วัดโพธิ์ โชว์ “ซอฟต์ พาวเวอร์” ประติมากรรมจีนดั้งเดิม ล้ำค่าทั่วพระอาราม

วัดโพธิ์ โชว์ ”ซอฟต์ พาวเวอร์”ประติมากรรมจีนดั้งเดิม ล้ำค่าทั่วพระอาราม

“เทศกาลตรุษจีน” วัดโพธิ์ จัดงานใหญ่ วันที่ 19 – 25 ม.ค.2566 โชว์ ”ซอฟต์ พาวเวอร์” ล้ำค่าประติมากรรมจีนแบบดั่งเดิมทั่วพระอาราม พร้อมไหว้พระเสริมสิริมงคล ดึงนักท่องเที่ยวทั่วโลกมาชม

เมื่อวันที่ 19 ม.ค.ที่วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามหรือวัดโพธิ์ ท่าเตียน จัดงาน “เทศกาลตรุษจีน” ประจำปี 2566 อย่างยิ่งใหญ่ มีการจำลองยรรยากาศวัฒนธรรมไทย – จีนพร้อมกิจกรรมมากมาย บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก

 

Advertisement

สมเด็จพระมหาธีราจารย์ (ปสฤทธ์ เขมงฺกโร) กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าอาวาสวัดพระเชตุพนวิมลมังคลา รามหรือวัดโพธิ์ เปิดเผยว่า วัดโพธิ์ จะจัดงาน “เทศกาลตรุษจีน” ในช่วงระหว่างวันที่ 19 – 25 ม.ค.นี้เพื่อให้นักท่องเที่ยวชาวจีน นักท่องเที่ยวจากประเทศต่างๆ ทั่วโลกรวมถึงนักท่องเที่ยวชาวไทยเชื้อสายจีนได้มีโอกาสไหว้พระเสริมสิริมงคลและชมภาพบรรยากาศจำลองวัฒนธรรมไทย-จีนแบบดั้งเดิมที่มีความงดงามรวมทั้งชื่นชมความงามของประติมากรรมแบบจีนดั้งเดิมที่พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 ทรงมีพระวิสัยทัศน์ โปรดให้นำมาประดับไว้ทั่วพระอาราม

นั่นคือ รูปสลักหินและปูนปั้นแบบจีน ซึ่งในอดีตเป็นเครื่องอับเฉา ที่ใช้เป็นอุปกรณ์ในการถ่วงเรือสำเภาตอนขากลับจากการเดินเรือค้าขายจากประเทศจีนมายังประเทศไทย เช่น “ลั่นถัน” หรือ ตุ๊กตาหิน  ยืนท้าวเอวถืออาวุธ แต่งกายแบบงิ้วหรือรูปปั้น “มาร์โคโปโล”  ตุ๊กตาฝรั่งศิลปะแบบจีน  ที่นับเป็นฝรั่งคนแรกที่เดินทางเข้าไปในประเทศจีน หรือรูปปั้นคล้ายคน อาทิ  นักรบ  ขุนนาง นักบวช รวมถึงรูปสัตว์ต่างๆ ที่แสดงให้เห็นประติมากรรมและคติความเชื่อของชาวจีนทั้งสิ้น

 

ที่สำคัญภายในวัดโพธิ์ ยังมี “สวนมิสกวัน” หรือ “โพธิ์ลังกา” เป็นสถาปัตยกรรมแบบจีน  มีองค์พระโพธิสัตว์กวนอิมและรูปปั้นพระสังกัจจายน์ ประดิษฐานไว้  ให้คนที่สนใจได้มาสักการะ  โดยสวนนี้อยู่ทางทิศใต้ของพระวิหารพระพุทธไสยาส หรือพระนอนวัดโพธิ์ ทั้งยังมีกิจกรรมต่างๆ เพื่อเป็นการเสริมสิริมงคล อาทิ การปะพรมน้ำพระพุทธมนต์ 100 ปีวัดโพธิ์ การถวายน้ำมันตะเกียงบูชาพระโพธิสัตว์กวนอิม การปิดทองพระศรีอริยเมตไตรย การทำบุญเสริมดวงประจำปีนักบัตร เป็นต้น

เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ กล่าวต่อว่า ในช่วงที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดประชุมเอเปค มีผู้นำจากหลายประเทศที่ได้มาเยือนวัดโพธิ์ อาทิ ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง จากฝรั่งเศส นายดินา เอร์ชิเลีย โบลัวร์เต เชการ์รา ประธานาธิบดีเปรู  นายโรเบิร์ต เอฟ โกเดค  เอกอัครทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศ ถือเป็นการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของไทยไปทั่วโลกและหลังจากนั้นก็มีนักท่องเที่ยวจากสหรัฐฯ ออสเตรเลีย ยุโรปและเอเชีย เดินทางมาวัดโพธิ์เป็นจำนวนมากจนถึงปัจจุบันมีจำนวนนักท่องเที่ยวสูงมาก ดังนั้นงานเทศกาลตรุษจีนจึงเกิดขึ้นเพื่อให้นักท่องเที่ยวจากทั่วโลก ได้เห็นความงดงามของประติมากรรมแบบจีนดั้งเดิม ได้ชมภาพบรรยากาศจำลองวัฒนธรรมไทย-จีนแบบดั้งเดิมที่มีความงดงามอีกด้วย.

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image