ก.วัฒนธรรม ประกาศลิสต์ 77 เมนูอาหารประจำจังหวัด คนหลายพื้นที่มึน ไม่เคยได้ยิน

กระทรวงวัฒนธรรม ประกาศลิสต์ 77 เมนูอาหารประจำจังหวัด คนหลายจว.มึน ไม่เคยได้ยิน

เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม นายโกวิท ผกามาศ อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม เปิดเผยว่า กระทรวงวัฒนธรรม(วธ.) โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม ได้ขับเคลื่อนกิจกรรม “1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น” ภายใต้โครงการการส่งเสริม และพัฒนายกระดับอาหารถิ่น สู่มรดกทางวัฒนธรรมและอัตลักษณ์ความเป็นไทย (Thailand Best Local Food) “รสชาติ…ที่หายไป The Lost Taste” ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 เพื่อศึกษาประวัติศาสตร์ของอาหารไทย อาหารท้องถิ่น ที่มีความสัมพันธ์กับวิถีชีวิตคนไทย ทั้งเป็นการต่อยอดสมุนไพรไทยที่มีสรรพคุณทางเลือกใช้บรรเทาอาการเจ็บป่วยเบื้องต้น ให้คงอยู่และส่งต่อเป็นมรดกทางภูมิปัญญา และส่งเสริมให้คนไทยได้เกิดความภาคภูมิใจ กระตุ้นให้เกิดการยกระดับอาหารไทยพื้นถิ่น สู่อาหารจานเด็ดที่ต้องชิม ผลักดันให้เป็นเมนูซอฟต์พาวเวอร์ ส่งเสริมการท่องเที่ยว สร้างรายได้หนุนเศรษฐกิจของท้องถิ่น

สำหรับเมนูอาหารต่างๆทั้ง 77 เมนู อาทิ ข้าวตอกตั้ง กรุงเทพฯ , แกงมัสมั่นกล้วยไข่-กำแพงเพชร , ยำไกน้ำของ (สาหร่ายแม่น้ำโขง)-เชียงราย , ตำจิ๊นแห้ง-เชียงใหม่, เมี่ยงจอมพล-ตาก , แกงแคไก่เมือง-น่าน ,หลนปลาส้มพะเยา-พะเยา , น้ำพริกเม็ดบัวปลาย่าง-พิษณุโลก, ปิ้งไก่ข้าวเบือ-เพชรบูรณ์ ,น้ำพริกน้ำย้อย-แพร่ , แกงฮังแลลำไย-ลำพูน และ ข้าวเปิ๊บสุโขทัย-สุโขทัย

โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จะรวบรวมองค์ความรู้ที่เกี่ยวข้อง พิมพ์หนังสือ “1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชู อาหารถิ่น” และจัดทำโล่รางวัลเพื่อมอบให้แก่จังหวัด และ จัดทำเกียรติบัตร มอบให้แก่ผู้เสนอรายการ จากทุกจังหวัดที่เข้าร่วมกิจกรรม

Advertisement

อย่างไรก็ตาม หลังจากประกาศไปแล้วนั้น โลกออนไลน์ได้แสดงความคิดเห็นว่า คนในจังหวัดไม่เคยได้ยินอาหารท้องถิ่นบางจังหวัดมาก่อน

 

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image