‘เสริมศักดิ์’ เผย เพชรบูรณ์เตรียมจัดเฉลิมฉลองใหม่ ‘ศรีเทพ’ มรดกโลก ย้ำซอฟต์เพาเวอร์ ดึงนทท. สร้างรายได้

‘เสริมศักดิ์’ ชี้ลงมติ ‘ศรีเทพ’ ขึ้นมรดกโลกผ่านฉลุย เตรียมการไว้แน่นทุกด้าน ด้าน ‘บิ๊กป๊อด’ ปลื้มมรดกเก่าแก่ ภาพลักษณ์ดีอวดสายตาชาวโลก

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 19 กันยายน ที่พระที่นั่งอิศราวินิจฉัย พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร เขตพระนคร กรุงเทพฯ จัดงานแถลงข่าวเมืองโบราณศรีเทพ ได้รับการประกาศขึ้นทะเบียนมรดกโลกทางวัฒนธรรม โดยองค์การยูเนสโก จากการประชุมคณะกรรมการมรดกโลกครั้งที่ 45 ที่กรุงริยาด ราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย

ผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศการชมการถ่ายทอดสดการประชุมคณะกรรมการมรดกโลกสมัยสามัญ ครั้งที่ 45 นำโดย พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะประธานคณะกรรมการแห่งชาติว่าด้วยอนุสัญญาคุ้มครองมรดกโลกทางวัฒนธรรม, นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ประธานอนุกรรมการมรดกโลกทางวัฒนธรรม, นายพนมบุตร จันทรโชติ อธิบดีกรมศิลปากร และนายเถลิงศักดิ์ เพ็ชรสุวรรณรองปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นต้น

ต่อมาเวลา 15.58 น. พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ และนายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ประธานอนุกรรมการมรดกโลกทางวัฒนธรรม ให้สัมภาษณ์หลังการแถลงข่าวว่า การประกาศเมืองโบราณศรีเทพขึ้นมรดกโลกครั้งนี้เป็นเรื่องสำคัญ เดิมมีอยู่ 3 แห่ง การประกาศใหม่ คือ เมืองโบราณศรีเทพ ซึ่งเป็นเมืองสำคัญทางมรดกโลก การขึ้นทะเบียนมรดกโลกแห่งใหม่ เป็นภาพพจน์ที่ดีต่อชาวโลก ที่ประเทศไทยมีมรดกโลกที่เก่าแก่ ซึ่งต่างชาติก็จะให้ความสนใจ เป็นภาพลักษณ์ที่ดีโดยตรง

Advertisement

ด้านนายเสริมศักดิ์ กล่าวว่า ยูเนสโกมีมติเอกฉันท์ เป็นเรื่องที่พี่น้องคนไทยทั้งประเทศยินดีเป็นที่สุด ที่ถูกยกเป็นเมืองโบราณระดับโลก ทำให้พื้นที่ของเราเป็นที่รู้จักในสายตาคนทั้งโลก ทั้งการศึกษา การท่องเที่ยว ก็จะเกิดการสร้างงานสร้างอาชีพอีกอย่างหนึ่ง

“เมืองโบราณศรีเทพ คือ ซอฟต์เพาเวอร์ของจังหวัดเพชรบูรณ์ ที่จะส่งผลต่อการแก้ปัญหาทางเศรษฐกิจของประเทศเรา เป็นเรื่อง 1 ตำบล 1 ซอฟต์เพาเวอร์” นายเสริมศักดิ์ กล่าวและว่า การลงมติเป็นเอกฉันท์ ตนคิดว่าคนที่เสนอเรื่องขึ้นไป ดูทุกแง่มุม ทุกประเด็น ทุกด้านที่เรามีการเตรียมการ เราเตรียมการได้ครบ นอกจากเราส่งเอกสารและภาพ เรายังส่งผู้เชี่ยวชาญในสาขาเหล่านั้นมาตรวจพิสูจน์

“เราจึงค่อนข้างมั่นใจว่าการประชุมครั้งนี้ ที่เป็นรอบสุดท้ายแล้ว เราเข้าหลักเกณฑ์ทุกอย่าง อันนี้เป็นเรื่องความภาคภูมิใจของคนไทยทั้งประเทศ” นายเสริมศักดิ์ เผย

นายเสริมศักดิ์ กล่าวอีกว่า ขั้นตอนต่อไปเราจะส่งเสริมด้านการท่องเที่ยว และการดูแลรักษาของท้องถิ่น ความสำคัญคือพี่น้องประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ ตั้งแต่ระดับหมู่บ้าน ตำบล ไปจนถึงจังหวัด เขาจะต้องดูแล รักษาไว้ และต่อยอดในแง่เศรษฐกิจด้วย

“ขณะที่วันหนึ่งมีคนไปท่องเที่ยวไม่ถึง 1,000 คน แต่เมื่อกระจายข่าวออกไปว่าเตรียมประกาศครั้งยิ่งใหญ่ คนก็มาเที่ยวเยอะแล้ว และตอนนี้จังหวัดเพชรบูรณ์ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เตรียมจัดงานเฉลิมฉลองต่อเนื่องเป็นเวลาอีกเกือบเดือน ต่อมาเป็นส่วนของกระทรวงวัฒนธรรม กับ จังหวัดเพชรบูรณ์ เราจะจัดอะไรต่อเนื่องให้สมกับเป็นรางวัลระดับโลก ที่มีค่ายิ่งของเรา” นายเสริมศักดิ์ เผย

รายงานข่าวแจ้งว่าเมืองโบราณศรีเทพ ถือเป็นแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรมของไทยแห่งที่ 4 ต่อจาก เมืองประวัติศาสตร์สุโขทัยและเมืองบริวาร, นครประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา และแหล่งโบราณคดีบ้านเชียง และเป็นแหล่งมรดกโลกเหล่งที่ 7 ของประเทศไทย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image