ฉลองใหญ่ เมืองโบราณศรีเทพ ขึ้นมรดกโลกวันนี้ ผู้ว่าฯ เพชรบูรณ์ปิ้งไอเดียประกวดปรับ-เพิ่มคำขวัญจังหวัดใหม่

ฉลองใหญ่ เมืองโบราณศรีเทพ ขึ้นมรดกโลกวันนี้ ผู้ว่าฯ เพชรบูรณ์ปิ้งไอเดียประกวดปรับ-เพิ่มคำขวัญจังหวัดใหม่

เมื่อวันที่ 20 กันยายน นายกฤษณ์ คงเมือง ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวว่า ขณะนี้เมืองโบราณศรีเทพได้รับการขึ้นทะเบียนประกาศให้เป็นมรดกโลกอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว สำหรับขั้นตอนต่อไปทางจังหวัดฯก็คงประสานกับทุกภาคส่วน เพื่อเตรียมจะผลักดันให้มีการรวบรวมวัตถุโบราณที่ขุดค้นพบที่เมืองศรีเทพ ที่อยู่กระจัดกระจายตามสถานที่ต่างๆ ให้นำกลับมารวบรวมอยู่ที่อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์

นายกฤษณ์กล่าวว่า ขณะเดียวทางจังหวัดฯ ยังมีแผนและโครงการที่จะผลักดันให้มีการก่อตั้งพิพิธภัณฑ์ขึ้นที่อุทยานประวัติศาสตร์ ทั้งนี้เพื่อเก็บรวบรวมพร้อมจัดแสดงวัตถุโบราณล้ำค่าของเมืองโบราณศรีเทพ เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้เข้าชม และมีการศึกษาเรียนรู้ถึงแหล่งโบราณคดีที่มีอารยธรรมทับซ้อนกันถึง 3 อารยธรรม อายุเก่าแก่ราวเกือบ 2,000 ปี ซึ่งปัจจุบันได้รับการเชิดชูประกาศเป็นมรดกโลกเรียบร้อยแล้ว และในวันที่ 21 กันยายนนี้ทางจังหวัดรวมกับ ททท.และกระทรวงวัฒนธรรมเตรียมจัดเฉลิมฉลองใหญ่ ซึ่งนอกจากจะมีการทำบุญตักบาตรแล้ว ยังมีพิธีบวงสรวงพร้อมๆ กัน 3 จุดอีกด้วย และมีพิธีประกาศสารแสดงความยินดี และการจุดเทียนเฉลิมฉลองฯอีกด้วย

“โดยส่วนตัวมีแนวคิดควรปรับหรือเพิ่มเติมคำขวัญจังหวัดเพชรบูรณ์ โดยมีคำแนวๆ ที่ว่า “ศรีเทพมรดกโลก”เข้าไปประมาณนี้ ซึ่งจะเป็นช่วยประชาสัมพันธ์ชื่อจังหวัด ทั้งนี้ คงต้องนำประเด็นเรื่องนี้นี้เข้าประชุมปรึกษาหารือกับทางส่วนราชการทุกภาคส่วน รวมถึงภาคเอกชน เพื่อให้มีแนวคิดตกผนึก อย่างไรก็ตาม ก็อาจจะให้มีการประกวดคำขวัญถือเป็นอีกวิธีที่จะสร้างการมีส่วนร่วมจากประชาชน” นายกฤษณ์กล่าว

Advertisement

ข่าวแจ้งว่า สำหรับคำขวัญจังหวัดเพชรบูรณ์ ได้แก่ “คำขวัญประจำจังหวัด” เมืองมะขามหวาน อุทยานน้ำหนาว ศรีเทพเมืองเก่า เขาค้ออนุสรณ์ นครพ่อขุนผาเมือง”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image