จัดสร้างพระพุทธสิหิงค์ ครบรอบ 112 ปีกรมศิลป์ ใต้ฐานบรรจุไม้ช่อฟ้าพระที่นั่งพุทไธสวรรย์

พระพุทธสิหิงค์

‘กรมศิลป์’ จัดสร้างพระพุทธสิหิงค์ ฉลองครบรอบ 112 ปี พิเศษใต้ฐานบรรจุไม้ช่อฟ้าพระที่นั่งพุทไธสวรรย์ เตรียมจัดพิธีมหาพุทธาภิเษก 26 พ.ย. นี้

เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม นายพนมบุตร จันทรโชติ อธิบดีกรมศิลปากร เป็นประธานแถลงข่าวการจัดสร้างพระพุทธสิหิงค์จำลอง ในโอกาสครบรอบ 112 ปี แห่งการสถาปนากรมศิลปากร โดยกรมศิลปากร ได้ขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตจัดสร้างพระพุทธสิหิงค์จำลอง และเหรียญพระพุทธสิหิงค์ เพื่อหารายได้นำเข้ากองทุนโบราณคดี ใช้ในการบูรณะโบราณสถาน และกิจการพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติทั่วประเทศ การจัด สร้างครั้งนี้ ออกแบบโดยสำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร ด้วยฝีมืออันงดงาม ถือเป็นการจัดสร้างครั้งแรก และจัดสร้างจำนวนจำกัด พิเศษคือใต้ฐานของพระพุทธสิหิงค์จำลองทุกองค์ได้บรรจุไม้ช่อฟ้าเดิมซึ่งเป็นส่วนสูงสุดของพระที่นั่งพุทไธสวรรย์ สถานที่ประดิษฐานพระพุทธสิหิงค์ และเทียนชัยเข้าพรรษา ซึ่งถวายองค์พระพุทธสิหิงค์เพื่อเป็นนิมิตแห่งความสว่างไสวของชีวิต

พระพุทธสิหิงค์

นายพนมบุตร กล่าวต่อว่า ทั้งนี้พระพุทธสิหิงค์ ถือเป็นพระพุทธรูปสำคัญลำดับที่ 3 ของไทย รองจากพระแก้วมรกต และพระพุทธชินราช กล่าวกันว่า พระพุทธสิหิงค์เป็นพระพุทธรูปที่มีพุทธลักษณะละม้ายคล้ายองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้ามากที่สุด เนื่องจากเชื่อว่า พญานาคที่เคยเห็นพระพุทธเจ้าเนรมิตร่างเป็นแบบให้นายช่างปั้นพระพุทธสิหิงค์ เป็นพระพุทธรูปศิลปะสุโขทัย ปางสมาธิ หล่อด้วยสำริดกะไหล่ทอง เป็นพระพุทธรูปประจำเทศกาลสงกรานต์ ที่ทุกปีจะมีการอัญเชิญรูปจำลองของพระองค์มาให้ประชาชนสรงน้ำเป็นประจำ เพื่อเป็นสิริมงคลในการดำเนินชีวิตตลอดทั้งปี

Advertisement

“การจัดสร้างครั้งนี้ออกแบบโดยสำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร ด้วยฝีมืออันงดงาม ถือเป็นการจัดสร้างครั้งแรก และจัดสร้างจำนวนจำกัด  พิเศษคือใต้ฐานของพระพุทธสิหิงค์จำลองทุกองค์ได้บรรจุไม้ช่อฟ้าเดิมซึ่งเป็นส่วนสูงสุดของพระที่นั่งพุทไธสวรรย์ สถานที่ประดิษฐานพระพุทธสิหิงค์ และเทียนชัยเข้าพรรษา ซึ่งถวายองค์พระพุทธสิหิงค์เพื่อเป็นนิมิตแห่งความสว่างไสวของชีวิต  โดยจะจัดพิธีมหาพุทธาภิเษกภายในพระที่นั่งพุทไธสวรรย์ โดยพระเถรานุเถระ ผู้ได้รับความเคารพนับถือจากประชาชน 9 รูป ในวันอาทิตย์ที่ 26 พฤศจิกายน 2566  เวลา  13.49  น. เป็นวันมหาสิทธิโชค และตรงกับราชาแห่งฤกษ์  ทั้งนี้พระที่นั่งพุทไธสวรรย์ ไม่เคยมีการจัดพิธีมหาพุทธาภิเษกมาก่อน ถือเป็นครั้งแรก โดยจะโยงสายสินจากพระพุทธสิหิงค์องค์จริงมาที่โต๊ะอัญเชิญวัตถุมงคลที่จัดสร้างทั้งหมดภายในพระที่นั่งพุทไธสวรรย์ เป็นเวลา 1 ราตรี เพื่อซึมซับความศักดิ์สิทธิ์จากองค์พระพุทธสิหิงค์ และถือเป็นสิริมงคลอย่างยิ่ง “ อธิบดีกรมศิลปากร กล่าว

นายพนมบุตร กล่าวต่อว่า โอกาสนี้ เชิญชวนพุทธศาสนิกชนและผู้สนใจสั่งจองพระพุทธสิหิงค์ พระกริ่งพระพุทธสิหิงค์ และเหรียญพระพุทธสิหิงค์ ได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป สอบถามได้ที่ ฝ่ายพัสดุ กลุ่มคลังและพัสดุ สำนักบริหารกลาง  อาคารกรมศิลปากร เทเวศรโทร.02-126-6559   หรือ facebook พระพิฆเนศวร 108  ปี กรมศิลปากร 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image