ปีใหม่ ‘พระนอนวัดโพธิ์’ หมุดหมายสำคัญ นักเดินทางทั่วโลก ที่มาท่องเที่ยวไทย

ปีใหม่ ‘พระนอนวัดโพธิ์’ หมุดหมายสำคัญ นักเดินทางทั่วโลก ที่มาท่องเที่ยวไทย

สมเด็จพระมหาธีราจารย์ (ปสฤทธ เขมฺงกโร) กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าอาวาสวัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามหรือวัดโพธิ์ ท่าเตียน เปิดเผยว่า ในช่วง 2 ปี ที่ผ่านมา “พระนอนวัดโพธิ์” หรือ “พระพุทธไสยาส”  วัดโพธิ์ ท่าเตียน ได้ทำหน้าที่ต้อนรับผู้นำระดับโลกหรือบุคคลสำคัญจากต่างประเทศที่มาเยือนมากมาย ไม่ว่าจะเป็นนายเอ็มมานูเอล มาครง ประธานนาธิบดีสาธารณรัฐฝรั่งเศส นางตินา โบลัวร์เต ประธานธิบดีสาธารณรัฐเปรู นายดักลาส เอ็มฮอฟฟ์ คู่สมรส นางกลรา แฮร์ริส รองประธานนาธิบดีประเทศสหรัฐอเมริกา คณะพระคาร์ดินัลมิเกล แองเกิล อยูโซ กวินโซ ประธานสมณกระทรวงว่าด้วยการเสวนาระหว่างศาสนา ซึ่งเป็นผู้แทนจาก สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส แห่งนครรัฐวาติกัน ได้เดินทางมาเยือนและเข้าชมความงามของพระนอนองค์ใหญ่สีทองอร่ามองค์นี้

“ในช่วงเดือน พฤศจิกายน 2565 ที่ผ่านมา หลายท่านก็ได้ทราบว่าประเทศไทยได้เป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมที่สำคัญในระดับโลกคือการประชุมสุดยอดผู้นำเอเปค 2022 ตอนนั้นสถานทูตต่างประเทศหลายแห่ง ได้ประสานงานมาที่วัดโพธิ์เพื่อขอใช้เป็นสถานที่ในการต้อนรับผู้นำประเทศต่างๆ ที่เดินทางมาเข้าร่วมประชุมและประสงค์จะมาชมความงดงามของพระนอนวัดโพธิ์ ซึ่งตอนนั้น อาตมภาพต้องเดินทางไปปฏิบัติศาสนกิจ ณ ต่างประเทศจึงได้มอบหมายให้พระเทพวัชราจารย์(เทียบ สิริญาโณ, รศ.ดร,) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระเชตุพน ฯ ทำหน้าที่ในการต้อนรับและนำชมสถานที่ต่างๆ ภายในวัด และเมื่อวันที่ 9 พ.ย.2566 ที่เพิ่งผ่านมา อาตมภาพ ได้เดินทางไปปฏิบัติศาสนกิจที่ประเทศสาธาณณัฐฝรั่งเศส เพื่อฉลองพระอารามและเปิดวัดพระเชตุพนฯ สาขาปารีส อย่างเป็นทางการ

Advertisement

อาตมภาพได้มีโอกาสเข้าพบนายเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีสาธารณรัฐฝรั่งเศส ณ ทำเนียบประธานาธิบดี เนื่องจากท่านประธานนาธิบดีเดินทางมาประชุมสุดยอดผู้นำเอเปค 2022 ที่ประเทศไทยนั้น ท่านได้เดินทางมาชม “พระนอนวัดโพธิ์” และเกิดความประทับใจเป็นอย่างมาก หลังจากนั้นได้มีการติดต่อประสา ระหว่างวัดพระเชตุพนฯ กับสถานเอกอัครทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย มาโดยตลอดและเมื่อท่านประธานาธิบดี เอ็มมานูเอล มาครง ได้ทราบข่าวการเดินทางมาปฏิบัติศาสนกิจของอาตมา ณ กรุงปารีส ฝรั่งเศส จึงได้ให้การต้อนรับอาตมภาพและคณะ ณ ทำเนียบประธานาธิบดี”

สมเด็จพระมหาธีราจารย์ กล่าวว่า ซึ่งการพูดคุยในวันนั้น เป็นเรื่องเกี่ยวกับพระพุทธศาสนาในประเทศไทย การเจริญสัมพันธไมตรีระหว่างกัน การส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมไทยและการสนับสนุนให้เกิดสันติภาพแก่โลก โดยการนำคำสอนขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้ามาประยุกต์ใช้ เพื่อให้เกิดสันติสุขแก่มวลมนุษยชาติ”สมเด็จพระมหาธีราจารย์ กล่าว

สมเด็จพระมหาธีราจารย์ กล่าวด้วยว่า  อาจจะกล่าวได้ว่าพระนอนวัดโพธิ์คือสัญญลักษณ์ทางศาสนาและวัฒนธรรมของประเทศไทย ที่ใครๆ ก็ประทับใจในความงดงามและเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญอันดับต้นๆ ของประเทศที่ได้รับความนิยมทั่วโลก

ดังนั้นในช่วงส่งเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ พุทธศักราช 2567 ซึ่งเป็นช่วงที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางมายังวัดโพธิ์ วัดจึงได้จัดกิจกรรมที่นอกจากการสวดมนต์ข้ามปีแล้วทางวัดได้จัดแสดงทางศิลปวัฒนธรรมที่มีความหลากหลายเพื่อให้นักท่องเที่ยวทั่วโลกได้มีโอกาสสัมผัสอีกด้วย

พระเทพวัชราจารย์ (เทียบ สิริญาโณ ,รศ.ดร.) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระเชตุพนฯ ในฐานะประธานจัดงานเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ วัดพระเชตุพน ได้กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ วัดกำหนดจัดงานระหว่างวันที่ 29 ธ.ค.2566 – วันที่ 2 ม.ค. 2567 ตั้งแต่ช่วงเช้าไปถึงภาคกลางคืน โดยเฉพาะภาคกลางคืนจะมีการเปิดไฟส่องสว่างให้เห็นความงดงามตามจุดต่างๆ ของสถาปัตยกรรมภายในวัด โดยเจ้าประคุณสมเด็จพระมหาธีราจารย์ เจ้าอาวาสวัดพระเชตุพนฯ เมตตามอบหมายให้อาตมภาพและพระสุธีวชิรปฏิภาณ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระเชตุพนฯ ร่วมกันเป็นประธานจัดงาน

พระเทพวัชราจารย์ กล่าวว่า นอกจากจะมีกิจกรรมทำบุญ-ไหว้พระเสริมสิริมงคลและสวดมนต์ข้ามปี ทางวัดยังมีการแสดงทางศิลปวัฒนธรรม อาทิ การแสดงจากศิลปินแห่งชาติ แม่ขวัญจิต ศรีประจันต์ การขับร้องเพลงไทยลูกทุ่งจากศิลปิน การแสดงโปงลาง การแสดงของคณะตลก การแสดงองค์ความรู้ด้านศาสตร์ “การนวดไทย” การจัดแสดง “ศิลปการหล่อเครื่องทองเหลือง” ซึ่งเป็นผลงานฝีมือขั้นสูงของคนไทย รวมถึงการออกร้านจำหน่ายสินค้าและอาหาร กว่า 60 ร้าน โดยที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ ล้วนเป็นวัฒนธรรมและความภาคภูมิใจของคนไทย ที่ทางวัดคัดสรรมาเป็นพิเศษเพื่อเผยแพร่แก่สายตาชาวโลกในช่วงเทศกาลปีใหม่”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image