‘บ๊วย’ เล่าปาฏิหาริย์พระธาตุ ยัน ‘ผมเห็นกับตา’ เผยอยากบวชพุทธคยา ตื่นตี 5 สวดมนต์ทุกวัน 

‘บ๊วย’ เล่าปาฏิหาริย์พระธาตุ ยัน ‘ผมเห็นกับตา’ เผยอยากบวชพุทธคยา ตื่นตี 5 สวดมนต์ทุกวัน 

สืบเนื่องกรณี รัฐบาลไทยร่วมกับสาธารณรัฐอินเดีย อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุและพระอรหันตธาตุของพระสารีบุตรและพระโมคคัลลานะ จากอินเดีย มาประดิษฐานเป็นการชั่วคราว ณ ประเทศไทย เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567 โดยได้อัญเชิญประดิษฐาน ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง

เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศภายใน พาวิลเลียนสถานเอกอัคราชทูตอินเดียฯ ซึ่งมีการจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับพระบรมสารีริกธาตุ พระอรหันตธาตุ และการธรรมยาตราสู่ประเทศไทย โดยมีประชาชนต่อแถวรอร่วมรับชมเป็นจำนวนมาก

Advertisement

กระทั่งเวลาประมาณ 13.30 น. มีการจัดเวทีเสวนาหัวข้อ ‘Dhamma Vijaya to Dhamma Century’ นำโดย ดร.สุภชัย วีระภุชงค์ เลขาธิการสถาบันโพธิคยาวิชชาลัย 980 ร่วมด้วย พระเมธีวรญาณ (สายเพ็ชร วชิรเวที) คณบดีคณะพุทธศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร.) และนายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ อดีตเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงกาฏมัณฑุ เนปาล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจบการเสวนา ดร.สุภชัย ได้เชิญชวนให้ ‘บ๊วย เชษฐวุฒิ’ นักแสดงชื่อดังซึ่งเข้าฟังเสวนาร่วมกล่าว โดย บ๊วย กล่าวผ่านไมโครโฟนจากด้านล่างของเวที ว่า ‘ขอเสียงพุทธศาสนิกชน’ ผู้ร่วมฟังเสวนาจึงพร้อมใจกล่าว ‘สาธุ’

จากนั้น นักแสดงชื่อดัง อธิบายว่า ตนอยากได้เสียงเพราะเชื่อว่าบรรยากาศทั้งหมดซึ่งมีผู้มารวมกันตรงนี้ นั่งฟังเกือบ 2 ชม. ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่นี่คือปาฏิหาริย์ที่ทุกคนพร้อมเปลี่ยนชีวิต

Advertisement

“ทุกคนฟังแล้วโอ้โห! มันช่างดีเหลือเกิน เหลืออยู่อย่างเดียวที่ผมอยากได้ยินเสียงทุกคนพูดว่าจะกลับไปปฏิบัติ เริ่มที่ตัวเอง สมมติว่าชาติหนึ่งเราเกิดสัก 100 ปี ปีนี้ พ.ศ.2567 ถือว่า 250 กว่าชาติกว่าจะได้มาเจอกัน นี่คือญาติธรรมทั้งหมด

วันนี้ถ้าขอแค่คนจำนวนเท่านี้ สัญญาได้ไหมว่าจะกลับไปนำธรรมะของพระพุทธองค์ไปปฏิบัติ ไม่ต้องบอกใคร บอกตัวเอง แค่ดูใจเรา เอาแค่ เย ธัมมา โกรธเพราะอะไร อยากได้เพราะอะไร ถามตัวเองจะตอบได้เมื่อมาถึงความสงบในตัว” บ๊วย เชษฐวุฒิ

จากนั้น บ๊วย เชษฐวุฒิ ขอให้ผู้เข้าฟังร่วมกันกล่าวสาธุ ดังกึกก้องอีกครั้ง แล้วเล่าถึงปาฏิหาริย์ที่ตนได้พบเจอกับตาตนเอง

“ผมเป็นประธานมูลนิธิจักรวาลบุญ ได้สร้างองค์พญานาคพันเสามียิดเป็นดอกบัว เบื้องบนเป็นพระบรมสารีริกธาตุที่ พระอาจารย์ ว. ให้มา (พระเมธีวชิโรดม-ว.วชิรเมธี) ผมได้เห็นปาฏิหารย์ พระธาตุเสด็จจริงๆ ด้วยตาตัวเอง พระอาจารย์ ว.บอกว่ามอบให้ 9 องค์ แต่ผมเปิดดู มี 10 องค์ อย่างไรก็ตาม วันที่จะประดิษฐาน เหลือ 9 องค์จริงๆ โอ้โห นี่คือมหัศจรรย์ชีวิตที่สุดแล้ว

วันนี้ยินดี และเป็นการประกาศ ขออนุญาตร่วมเป็นสมาชิกในสถาบันโพธิคยาวิชชาลัย 980 ด้วย จริงๆ แล้วผมอยากบวชที่พุทธคยาด้วยถ้ามีโอกาส ถือเป็นโอกาสอันดี

ทุกวันนี้ตื่นตี 5 ครึ่งไลฟ์ทุกวันในติ๊กต่อก สวดมนต์ นั่งสมาธิไม่มีวันหยุด

วันนี้ดีใจที่มาเจอทุกคน สาธุทุกท่านครับ” บ๊วย เชษฐวุฒิกล่าว

จากนั้น ดร.สุภชัย กล่าวว่า ขออนุโมทนาสาธุกับทุกท่าน ไม่มีอะไรบังเอิญ เส้นทางการเดินเป็นความมหัศจรรย์ของธรรมะ แต่พระพุทธเจ้าไม่ได้เน้นอิทธิปาฏิหาริย์ แต่ทรงสอนให้เข้าใจธรรมะ ฤทธิ์ที่พระองค์สรรเสริญที่สุด คือ ฤทธิ์ในการสอนคน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดร.สุภชัย ประกาศ ‘ศตวรรษแห่งธรรม’ ข้ามพรมแดนสู่มนุษยชาติ หวังไทยต่อเทียนเชื่อมโลก

อดีตทูตไทยให้เครดิต ‘นายกฯ อินเดีย’ มองศตวรรษแห่งเอเชียต้องเชื่อมด้วย ‘พุทธศาสนา’

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image