บ๊วย เล่า ชีวิตพังหลังหย่า เคยหลงตัวเองก่อนตกต่ำทำเจ็บหนัก วันนี้ขอ ‘มู’ ตามพระพุทธเจ้า

บ๊วย เล่า ชีวิตพังหลังหย่า เคยหลงตัวเองก่อนตกต่ำทำเจ็บหนัก วันนี้ขอ ‘มู’ ตามพระพุทธเจ้า

เมื่อวันที่ 2 มีนาคมที่ผ่านมา สืบเนื่องกรณีรัฐบาลไทยร่วมกับสาธารณรัฐอินเดีย อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุและพระอรหันตธาตุของพระสารีบุตรและพระโมคคัลลานะ จากอินเดีย มาประดิษฐานเป็นการชั่วคราว ณ ประเทศไทย เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567 โดยได้อัญเชิญประดิษฐาน ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง

บรรยากาศภายในโดมสถานเอกอัครราชทูตอินเดียประจำประเทศไทยเมื่อเวลาราว 17.00 น. มีการจัดเวที ‘ธรรมวิชัย สู่ศตวรรษแห่งธรรม’ โดยเชิญศิลปินดาราผู้มีธรรม ร่วมเสวนา ได้แก่ นายเชษฐวุฒิ วัชรคุณ หรือ บ๊วย พิธีกรชื่อดัง, นางสาวปวรวรรณ วีระภุชชงค์ หรือ เอวา นักแสดงชื่อดัง บุตรสาว ดร.สุภชัย วีระภุชชงค์ เลขาธิการสถาบันโพธิคยาวิชชาลัย 980 และ นายนาธาน บาร์ทลิง ยูทูบเบอร์เจ้าของช่อง ‘มายเมทเนท’ ดำเนินรายการโดย นางสาวตวงพร อัศววิไล

ในตอนหนึ่ง บ๊วย เชษฐวุฒิ กล่าวว่า ในช่วงชีวิตที่มีครบ ลาภ ยศ สรรเสริญ โลกธรรม 4 ไปไหนคนก็อุ้มชูชื่นชม มีความสุข เหมือนช่วงโปรโมชั่นของชีวิต แต่ช่วงที่ตกต่ำ คือตอนหย่าร้าง ทุกข์มาก ดาวน์ จากที่เคยมีรายได้หลักล้าน มีงานพิธีกรทุกวัน ชีวิตกลับพลิกผันโดยไม่ทันเตรียมตัว จึงปฏิบัติธรรม 7 วัน คิดว่าตัวเองมีวัตรที่ดีแล้ว ที่ผ่านมา ถือเป็นคน ‘หลงโลก’ คนหนึ่ง พอตกลงมาก็เจียนตาย

Advertisement

“เคยคิดฆ่าตัวตายวันหนึ่งหลายรอบ ตอนหย่าร้างชีวิตพัง คนว่าคนอื่นคุยเรื่องของเราอย่างเดียว เราไม่ได้เตรียมตัวแม้กระทั่งเรื่องภาวนา ใช้เงินฟุ่มเฟือย สร้างบ้าน 30 ล้าน มีครบทุกอย่าง พอหลงตัวเอง เวลาตกต่ำก็เจ็บมาก

ช่วงดาวน์ ผมไปเรียนหลักจิตวิทยา พอหันมาตั้งสติ พบว่าพระพุทธเจ้าสอนไว้หมดแล้ว แต่ไม่ค่อยมีพระมาบอก มีแต่ไลฟ์โค้ช” บ๊วยกล่าว

Advertisement

จากนั้นยังเล่าด้วยว่า เมื่อครั้งทำรายการ ‘ช่องส่องผี’ มีรายได้เป็นล้านจากยูทูบ แต่ไม่ได้รู้สึกว่าได้ช่วยคนจริงๆ จึงคิดว่าจะพึ่งใครดี เลยไปทางโหราศาสตร์ แต่สุดท้ายรู้อนาคตก็ยังทุกข์ ปัจจุบันทำช่องติ๊กต่อก ‘สารพันมู’

“การมูที่ดีที่สุดคือมูตามพระพุทธเจ้า อาศัยความเพียรเหมือนพระมหาชนกที่ว่ายน้ำแม้ไม่เห็นฝั่ง ขอให้ทำไปเถอะ คนไม่เห็น เทวดาก็เห็น เมื่อทุกข์ก็ต้องหาเหตุแห่งทุกข์ คุยกับตัวเอง หาทางออกว่าต้นเหตุคืออะไร ผมโชคดีที่เจออาจารย์ดี อย่างท่าน ว.วชิรเมธี” บ๊วยกล่าว

เมื่อผู้ดำเนินรายการถามถึงอาการป่วยเมื่อปลายปี 2566 บ๊วยเล่าว่า ตนเกือบเสียชีวิต ครั้งนั้นเริ่มจากหนาวๆร้อนๆ 5 วัน ไข้สูง ไปตรวจที่ร พ.พบว่าติดเชื้อในกระแสเลือด สุดท้ายพบว่าเป็นฝีที่ตับ ก้อนใหญ่มาก นับเป็นวิกฤตชีวิต ตนอธิษฐานว่าพอแล้ว จะตายก็ปล่อยตายเลย แต่ถ้ายังมีประโยชน์ต่อโลก ขอให้ได้ลืมตา ขอให้ตัวเองเป็นประโยชน์

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image