อดีตเจ้าอาวาส ลุกโต้ ทนายอนันต์ชัย  ลั่นถาม พระทุกรูปว่าใครไม่เคยชัก..บ้าง

อดีตเจ้าอาวาส ลุกโต้ ทนายอนันต์ชัย ลั่นถาม พระทุกรูปว่าใครไม่เคยชัก..บ้าง

เมื่อวันที่ 2 เมษายนที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอนันต์ชัย ไชยเดช ประธานมูลนิธิทนายกองทัพธรรม พร้อมด้วยพระปกครองจังหวัดปทุมธานีและฝ่ายปกครอง เข้าตรวจสอบอดีตเจ้าอาวาสวัดแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ในตำบลคลองหนึ่ง อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี หลังได้รับการร้องเรียนว่าเจ้าอาวาสเคยมีคลิปวิดีโอช่วยตัวเองแชร์ลงบนโซเชียล จนเกิดกระแสสังคมโจมตีอย่างหนัก ก่อนทางวัดต้องประกาศปลดเจ้าอาวาส แต่กลับพบข้อเท็จจริงว่าอดีตเจ้าอาวาส ยังคงจำวัดและมีพฤติกรรมบริหารจัดการเงินวัด

ทั้งนี้ ก่อนการประชุม ทนายอนันต์ชัย ได้แจ้งกับชาวบ้านประมาณ 50 คน ที่เข้าร่วมรับฟังการประชุมในครั้งนี้ ว่าขอให้ร่วมฟังอย่างเป็นระเบียบ เนื่องจากมีการชักชวนชาวบ้านมาต่อต้านและหากชาวบ้านคนใดไม่ปฏิบัติตามจะมีการแจ้งความดำเนินคดีข้อหาบุกรุก เพราะตนได้รับมอบอำนาจในการจัดระเบียบของวัดแล้ว

ทนายอนันต์ชัย กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบการกู้ยืมจากญาติโยมหลายคนรวมเงิน 11 ล้านบาท โดยไม่สามารถชี้แจงเส้นทางการเงินได้ ไม่มีการทำบัญชีวัด แต่พบเงินโอนเข้าไปยังบัญชีส่วนตัวของอดีตเจ้าอาวาสที่อ้างว่านำมาพัฒนาวัด พร้อมเรียกร้องให้อดีตเจ้าอาวาสลาสิกขา เนื่องจากการกระทำที่เกิดขึ้นไม่สามารถจะคงสภาพความเป็นพระได้ ควรไปอยู่ที่อื่น ไม่ควรทำตัวเป็นจระเข้ขวางคลอง พุทธศาสนิกชนจะได้มาทำบุญ นอกจากนี้ ทนายอนันต์ชัยเรียกร้องไปยังฆราวาสบางคนที่ทำตัวเป็นมาเฟีย ยังสนับสนุนอดีตเจ้าอาวาส อย่าปกป้องคนผิด อย่าปกป้องพระที่เป็นอลัชชี

Advertisement

เบื้องต้น พระครูปริยัติยาคม เจ้าอาวาสวัดทวีการะอนันต์รูปปัจจุบัน แต่งตั้งให้ทนายอนันต์ชัยพร้อมทีมมูลนิธิกองทัพธรรมเข้ามาเป็นผู้ช่วยเจ้าอาวาสและเป็นผู้จัดการผลประโยชน์ของวัด ทำบัญชีรายงานสำนักพระพุทธศาสนาให้เรียบร้อย เนื่องจากมีพระและบุคคลทำตัวเป็นมาเฟียขัดขวางไม่ให้เจ้าอาวาสรูปปัจจุบันเข้ามาจำวัด ซึ่งหลังจากวันนี้จะเข้าจำวัด และแต่งตั้งไวยาวัจกรคนใหม่อย่างถูกต้องตามกฏหมายต่อไป

ทางด้าน อดีตเจ้าอาวาส ชี้แจงว่า ไม่เคยโกงเงินวัด มีแต่พัฒนาวัด รักวัด สิ่งที่ถูกกล่าวหาสามารถตรวจสอบได้ทั้งหมดและจะไม่ยอมสึก เนื่องจากไม่ได้ทำผิดอะไร ซึ่งขณะที่อดีตเจ้าอาวาสได้ชี้แจงอยู่นั้น ได้มีการปะทะคารมกับทนายอนันต์ชัย จนกระทั่งเกือบบานปลายเพราะกลุ่มศิษย์ที่เป็นฆราวาสของอดีตเจ้าอาวาส ได้เอะอะโวยวายและบุกเข้ามาเกือบจะถึงตัวของคณะของทนายอนันต์ชัย จนตำรวจต้องเชิญตัวลูกศิษย์ออกนอกห้องประชุม

ทั้งนี้ ทาง อดีตเจ้าอาวาส กล่าวต่อว่า ที่ทำผิดพร้อมลาออก แต่ไม่ยอมรับอยู่อย่างหนึ่งที่บอกว่าตนเป็นมาเฟีย กระด้างกระเดื่อง เงินทองที่หาว่าตนเองยักยอกทรัพย์ของวัดสามารถตรวจสอบได้

Advertisement

โดยในตอนหนึ่ง ทนายอนันต์ชัย ได้นำภาพที่พรินต์ลงกระดาษเอสี่ ให้อดีตเจ้าอาวาสดู พร้อมกับถามว่า นี่ใช่ท่านหรือเปล่า ทำไมท่านชักว่าว? อดีตเจ้าอาวาสตอบว่าใช่ คนเราผิดพลาดไปต้องยอมรับเป็นธรรมดา ท่านลองถามดูพระทุกรูปว่าใครไม่เคย จากนั้นก็เกิดการโต้เถียงกันจนเกิดเสียงดัง จนต้องมีการเชิญตำรวจเข้ามาควบคุมสถานการณ์ และเชิญตัวออกจากห้องประชุม

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image