พระพยอมเตือนนรกจะกินหัว แต่งตัวเลียนแบบพระ แปลงบทสวดเป็นเพลง มีจิตสำนึกบ้าง

พระพยอม ติงคนนำบทสวดมนต์ไปล้อเล่น ระวังนรกจะกินหัว

จากกรณีผู้ใช้ TikTok รายหนึ่งโพสต์คลิปชายแต่งกายเลียนแบบพระสงฆ์ โดยนำบทสวดมนต์มาดัดแปลงใส่ดนตรี ร้องแร็พ พร้อมระบุท้ายคลิป ทำเพื่อความลบหลู่ ไม่ได้มีเจตนาบันเทิง ซึ่งคลิปดังกล่าวมีคนเข้ามาดูและแสดงความเห็นจำนวนมาก

บางคนระบุ “มึงเล่นกับความรู้สึก ความศรัทธาของคน” “อย่าเล่นกับศรัทธาคนครับ ไม่ควร” ขณะที่คนบางกลุ่มคิดว่าเป็นพระสงฆ์จริง จึงแสดงความเห็น “ไม่แปลกที่ฉันไม่เข้าวัด” บางรายบอกว่า “ยุคศาสนาเสื่อม”

เมื่อวันที่ 3 เมษายน ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่วัดสวนแก้ว ต.บางเลน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี พบกับ พระราชธรรมนิเทศ หรือ พระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว ที่ระบุว่า มองดูแล้วน่าจะเป็นพระปลอม เป็นการเล่น การเลียนแบบ ซึ่งการแต่งตัวเลียนแบบพระเป็นสิ่งไม่เหมาะ ไม่ควร แล้วยังเอาบทสวดมนต์ไปทำเรียกว่าแย่มาก เป็นการเอาความสนุกเป็นหลัก เอาความสงบเป็นรอง

Advertisement

“บทสวดมนต์นี้เขาสวดด้วยจิตใจสงบ แต่เอามาเล่นแบบสนุก สนุกกับสงบมันไปกันคนละเส้นทาง ทำไปเดี๋ยวก็ซวยนะ เขาจะจับติดคุกติดตะรางได้นะ หาอย่างอื่นเล่นเถอะ เรื่องสนุกอย่างอื่นมีเยอะ ไม่ควรมาสนุกเลอะเทอะเปรอะเปื้อนทางศาสนา น้องๆ ทั้งหลายที่จะทำขอให้มีจิตสำนึกอายชั่วกลัวบาปบ้าง อย่าทำให้ล่วงล้ำกันเกินมากไปเลย เดี๋ยวนรกจะกินหัว” พระพยอมกล่าว

เมื่อถามว่า สาเหตุที่คนนำเรื่องศาสนามาล้อเลียนส่วนหนึ่งมาจากข่าวคราวพระสงฆ์ที่ประพฤติตนไม่เหมาะสมหรือไม่ พระพยอมกล่าวว่า ช่วงนี้ต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่ามันเกิดอย่างกับห่าลง เดี๋ยวรูปนั้น รูปนี้ เรื่องเยอะแยะไปหมด กระทั่งกลายเป็นว่าเป็นของตลกล้อเลียน อันนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เขาเอาไปทำไปเล่น

Advertisement

“ต้องขอฝากพระคุณเจ้าดีๆ ทั้งหลายช่วยกันรักษาภาพพจน์ดีๆ ไว้ เขาจะได้ไม่เอาไปเล่นเป็นตลกคึกคะนอง จะได้มองเราสงบน่าเคารพนับถือต่อไป” พระพยอมกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image