‘สุริยวรมันที่ 1’ มาแล้ว! จ่อจัดแสดงคู่ ‘โกลเด้นบอย’ หลังเคยถูกครหา ‘ของก๊อป’ ชมได้ 22 พ.ค.

‘สุริยวรมันที่ 1’ มาแล้ว! จ่อจัดแสดงคู่ ‘โกลเด้นบอย’ หลังเคยถูกครหา ‘ของก๊อป’ ชมได้ 22 พ.ค.
เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม เวลา 14.00 น. ที่พระที่นั่งอิศราวินิจฉัย พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ (พช.) พระนคร น.ส.สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เป็นประธานในพิธีรับมอบโบราณวัตถุ จำนวน 2 รายการ ได้แก่ 1.ประติมากรรมสำริด Golden Boy และ 2.ประติมากรรมรูปสตรีพนมมือ (The Kneeling Female) จากพิพิธภัณฑ์ศิลปะเมโทรโพลิทัน หรือเดอะ เมท (The Metropolitan Museum of Art หรือ The MET) นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา กลับคืนสู่ประเทศไทย โดยมีนางยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร ปลัด วธ. นายพนมบุตร จันทรโชติ อธิบดีกรมศิลปากร นาย John Guy ผู้แทนพิพิธภัณฑ์ศิลปะเมโทรโพลิทัน สหรัฐอเมริกา พร้อมด้วยคณะกรรมการติดตามโบราณวัตถุของไทยในต่างประเทศกลับคืนสู่ประเทศไทยผู้บริหารกระทรวงวัฒนธรรม ผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่กรมศิลปากร เข้าร่วม

ในตอนหนึ่ง นางยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร ปลัด วธ. กล่าวว่า กรมศิลปากรจะเปิดโอกาสให้ประชาชนสามารถเข้าชมความงามของโบราณวัตถุทั้ง 2 รายการ พร้อมทั้งเคลื่อนย้ายประติมากรรมสำริดขนาดใหญ่ขุดพบจากปราสาทสระกำแพงใหญ่ จังหวัดศรีสะเกษ ที่มีรูปแบบใกล้เคียงกับประติมากรรมโกลเด้นบอย จากพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พิมาย มาจัดแสดงร่วมกัน ณ ห้องลพบุรี อาคารมหาสุรสิงหนาท พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร ตั้งแต่วันที่ 22 พฤษภาคม เป็นต้นไป

ทั้งนี้ ประติมากรรมจากปราสาทสระกำแพงใหญ่ที่จะมีการจัดแสดงคู่กับโกลเด้นบอยนั้น นักวิชาการเชื่อว่า คือ ‘พระรูปฉลองพระองค์ของพระเจ้าสุริยวรมันที่ 1’ โดยก่อนหน้านี้ เคยมีผู้ตั้งข้อสังเกตถึงความคล้ายคลึงกันระหว่างประติมากรรมสำริดทั้ง 2 องค์ จนนำไปสู่ข้อสงสัยที่ว่า โกลเด้นบอย คือของปลอมที่ทำเลียนแบบจากประติมากรรมดังกล่าวหรือไม่

อย่างไรก็ตาม ข้อถกเถียงนี้ถูกหักล้างจากข้อมูลที่ว่า โกลเด้นบอยถูกพบตั้งแต่ พ.ศ.2518 มีการซื้อขายออกนอกประเทศก่อนการขุดพบโบราณวัตถุที่ปราสาทสระกำแพงใหญ่ เมื่อ พ.ศ.2532 กล่าวคือ โบราณวัตถุที่ถูกพบก่อน จะเลียนแบบของที่เจอภายหลังได้อย่างไร

Advertisement

นอกจากนี้ ในหนังสือ Khmer Bronzes : New interpretations of the Past ของ Emma C. Bunker and Douglas Latchford ยังเป็นหลักฐานที่ยืนยันโบราณวัตถุชิ้นสำคัญว่ามีการซื้อขายมาจากแหล่งใดด้วย

ทั้งนี้ ในหนังสือศิลปะขอม โดยศาสตราจารย์หม่อมเจ้าสุภัทรดิศ ดิศกุล ทรงระบุว่า พระเจ้าสุริยวรมันที่ 1 ครองราชย์ระหว่าง พ.ศ.1545-1572 และทรงนับถือลัทธิเทวราชในลัทธิไศวะนิกายและพุทธศาสนาควบคู่กันไปดังจะเห็นได้จากพระนามหลังสวรรคตของพระองค์ว่า ‘บรมนิรวานบาท’ และศิลาจารึกขอมบางหลักกล่าวสรรเสริญพระศิวะและพระพุทธเจ้า

Advertisement

ประติมากรรมพบที่ปราสาทสระกำแพงใหญ่ ศรีสะเกษ ซึ่งเคยถูกตั้งคำถามว่าเป็นต้นแบบ ‘ทำเทียม’ ให้โกลเด้นบอย หรือไม่

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image