กรมศิลป์เพิ่ม ‘พระพิฆเนศ’ ประติมากรรมตกแต่งพระเมรุมาศ

เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม ที่โรงขยายแบบ สนามหลวงฝั่งทิศใต้ นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร เปิดเผยความคืบหน้าการจัดสร้างพระเมรุมาศ สิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศ และการบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถและพระยานมาศ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ว่า ภาพรวมงานโครงสร้างภายในพระเมรุมาศ และอาคารประกอบคืบหน้าไปกว่า 98% เข้าสู่งานประดับตกแต่งด้านสถาปัตยกรรม ส่วนอาคารประกอบภายนอก คือ พลับพลายก ตรงวัดพระเชตุพลวิมลมังคลาราม หรือวัดโพธิ์ และพลับพลายกตรงพระที่นั่ง พุทไธศวรรย์ โครงสร้างเสร็จแล้ว 90% มีการมุงหลังคาเพื่อเริ่มงานด้านสถาปัตยกรรม ที่จะทยอยเข้ามา สำหรับในช่วงหน้าฝนนี้ การทำงานภาพรวมไม่มีอุปสรรค เพราะอาคารแต่ละส่วนเริ่มมุงหลังคาแล้ว งานประดับตกแต่งบางส่วน ทำนอกพื้นที่ ยกเว้นช่วงที่จะต้องมีการประดับผ้าทองย่น ซึ่งเป็นงานประดับตกแต่งที่จะดำเนินการในช่วงท้าย หลังจากที่งานสถาปัตยกรรมเสร็จเรียบร้อย โดยอาจต้องมีการติดตั้งที่บังฝนแต่ต้องไปคุยในรายละเอียดอีกครั้ง

“นอกจากนี้ กรมศิลปากรจะเพิ่มประติมากรรมประดับตกแต่งพระเมรุมาศ คือองค์พระพิฆเนศ ซึ่งอยู่ในขั้นตอนการเขียนแบบเพื่อส่งให้กลุ่มประติมากรรมดำเนินการปั้น ขณะเดียวกัน เมื่อเร็วๆ นี้กรมศิลปากร ได้ประสานไปยังสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ ( ก.พ.ร.) ขอคืนพื้นที่บริเวณนิทรรศการเย็นศิระ เพราะพระบริบาล ซึ่งอยู่บริเวณด้านทิศเหนือ ของมณฑลพิธีท้องสนามหลวงเพื่อเริ่มปรับหน้าดินทำถนน ในเดือนมิถุนายน”นายอนันต์กล่าว

นายก่อเกียรติ ทองผุด นายช่างศิลปกรรม สำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร กล่าวว่า ในส่วนของโครงสร้างพระเมรุมาศ เสร็จแล้ว 100 % อยู่ระหว่างการขยายแบบ ในส่วนการตกแต่งงานสถาปัตยกรรม ส่วนพระเมรุมาศ งานตกแต่งมีความคืบหน้าแล้ว 40-50 % เริ่มติดตั้งส่วนประดับราวระเบียง รั้วราชวัตรชาลาชั้นที่ 1 ประดับบังแทรก ฉัตร เทวดา เปรียบเหมือนรั้วกั้นเชิงเขาพระสุเมรุ รวมถึงเริ่มทดลองติดตั้งแท่นฐานเทวดา แต่ละชั้นกับสถานที่จริง เพื่อจะดูว่าสัดส่วนที่กำหนดเป็นอย่างไร รวมถึงจะมีในส่วนของพนักกันตก ที่อยู่ระหว่างประกอบที่โรงงานก่อนนำมาติดตั้งในพื้นที่ นอกจากนี้ ยังเริ่มติดตั้งโครงสร้างบันไดและลิฟท์ จำนวน 2 ตัว ด้านทิศตะวันออก และทิศใต้

นายก่อเกียรติ กล่าวต่อว่า ความคืบหน้าประติมากรรมประดับพระเมรุมาศ เทวดานั่ง อัญเชิญฉัตรและอัญเชิญบังแทรกทำพิมพ์แล้วเสร็จ 100 % อยู่ระหว่างดำเนินการหล่อและเขียนสี เทวดายืนอัญเชิญฉัตรและอัญเชิญพุ่ม ดำเนินการปั้นเก็บรายละเอียดส่วนลวดลาย โดยจะเน้นใช้สีครีม มีลวดลายสีต่างๆให้เห็นถึงความนิ่ง เพราะเทวดามีทั้งหมดถึง 44 องค์ จึงพยายามลงสีลวดลายให้มีความแตกต่าง แต่ในความต่างจะต้องกมลกลืน ส่วนมหาเทพ ได้แก่ พระอิศวร หรือพระศิวะอยู่ในขั้นตอนปั้นแต่งเก็บรายละเอียดเครื่องทรงพระนารายณ์ หรือพระวิษณุหล่อด้วยไฟเบอร์กลาสและทำสีรองพื้นเพื่อส่งเขียนสีแล้ว พระอินทร์ เก็บรายละเอียดขั้นสุดท้ายก่อนส่งทำพิมพ์ พระพรหม หล่อไฟเบอร์กลาสแล้วเสร็จอยู่ระหว่างดำเนินการเขียนสี

จิตกรลงสีพระนารายณ์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon