สัมภาษณ์พิเศษ ‘ธิดา ถาวรเศรษฐ’ ‘เสื้อแดง’กับ‘ม็อบ นร.-นศ.’

สัมภาษณ์พิเศษ ‘ธิดา ถาวรเศรษฐ’ ‘เสื้อแดง’กับ‘ม็อบ นร.-นศ.’

สัมภาษณ์พิเศษ ‘ธิดา ถาวรเศรษฐ’ ‘เสื้อแดง’กับ‘ม็อบ นร.-นศ.’

หมายเหตุนางธิดา ถาวรเศรษฐ ประธานที่ปรึกษาแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ให้สัมภาษณ์พิเศษ ‘มติชน’ กรณีมีการวิพากษ์วิจารณ์การที่คนเสื้อแดงไปร่วมในการชุมนุมทางการเมืองของนักเรียนนักศึกษาหลายครั้ง รวมถึงการชุมนุมเมื่อวันที่ 19-20 กันยายนที่ผ่านมา

คนที่เข้าใจจะไม่สงสัยว่า ทำไมถึงมีคนเสื้อแดงออกมา คนที่เข้าใจปัญหาการต่อสู้ของประชาชน เข้าใจเรื่องราวการเกิดขึ้นของคนเสื้อแดงจะไม่สงสัยเลยที่คนกลุ่มนี้ออกมา คนที่ตั้งข้อสงสัย แม้บางคนอาจจะเห็นด้วยหรือคิดว่าเป็นกลางก็ตาม ยังก้าวข้ามเรื่องราวของ นายทักษิณ ชินวัตร ไม่พ้น และยังไม่รู้จักคนเสื้อแดงดีพอ เพราะฉะนั้นต้องเริ่มต้นว่าถ้าเข้าใจและรู้จักคนเสื้อแดงจะไม่แปลกใจที่คนเสื้อแดงออกมา เพราะคนเสื้อแดงเหล่านี้เป็นเสรีชน

ก่อนหน้านี้เสื้อแดงเองก็รู้จะต้องมีคนคิดว่า พลังเยาวชนเป็นพลังบริสุทธิ์ ถ้าเสื้อแดงออกมาจะทำให้มีปัญหา ดังนั้นเสื้อแดงจึงไม่ได้ออกมาเต็มที่ แต่อยู่เป็นกองหนุน อย่างที่เวทีปากน้ำ จังหวัดสมุทรปราการ มีป้าไปกระชากไหล่คนที่เข้าไปแย่งไมโครโฟนนักศึกษาที่กำลังปราศรัย คือ อยากปกป้อง สนับสนุน ป้าไปคนเดียวไม่ต้องมีแกนนำ ไม่ต้องมีใครไปบอก

คนที่เข้าใจจะรู้ว่าคนเสื้อแดงต่อสู้เพื่ออุดมการณ์ให้คืนอำนาจให้กับประชาชน ต้องการระบอบประชาธิปไตยที่คนมีความเท่าเทียมกัน คืนอำนาจให้กับประชาชนแบบกติกาสากล ซึ่งนักศึกษาก็เรียกร้องแบบเดียวกัน เพราะฉะนั้น ทำไมเสื้อแดงจะไม่ออกมา นอกจากนี้ ที่ผ่านมาเสื้อแดงออกมาแบบมวลชนพื้นฐาน แบบไพร่ ออกมาเป็นแสน เป็นล้าน ฝ่ายอำนาจนิยม อนุรักษนิยมไม่ฟัง จนกระทั่งนักศึกษาออกมาเสื้อแดงก็รอดู จนกระทั่งพบว่ามีความเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ ส่วนตัวมองว่า เสื้อแดงเห็นถึงสถานการณ์ว่า ถ้าปล่อยไปนักศึกษาจะลำบาก เพราะฉะนั้นเสื้อแดงจึงออกมาเองโดยอัตโนมัติ เนื่องจากเส้นทางและเป้าหมายในการต่อสู้ของนักศึกษาและเสื้อแดงเหมือนกัน คือไม่มีอะไรมากกว่าความต้องการให้คืนอำนาจกลับสู่ประชาชน ไม่สนับสนุนรัฐประหาร ไม่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจ แต่แน่นอนว่ายุทธวิธีกับรายละเอียดนั้น เป็นการนำโดยกลุ่มเยาวชนที่ไม่มีกลุ่มแกนนำไปแทรกแซงความคิดเห็น เสื้อแดงไม่ได้ไปวุ่นวายกับเด็กๆ บางคนเป็นกองเชียร์ บางคนอาจเกรงว่าจะมีปัญหาก็ห้ามปราม บางคนพยายามช่วยแก้แทนให้นักศึกษา ช่วยปกป้อง จะออกมาในรูปนี้ เพราะมีเป้าหมายและเส้นทางเดียวกัน เสื้อแดงจึงออกมาอย่างอิสระ

สาเหตุที่เสื้อแดงออกมามากขึ้นเรื่อยๆ เพราะไม่ต้องการเห็นนักศึกษาโดดเดี่ยวและถูกกระทำ อีกอย่างหนึ่ง เวลาได้ยินเสื้อแดงพูดกัน เขาบอกว่า เด็กๆ พวกนี้ อาจไม่เคยชินกับความยากลำบาก ยุงกัด ร้อน ค้างคืน แบตเตอรี่หมด บางคนเป็นลม ป้าเสื้อแดงยังไม่เป็นลม แต่เด็กเป็นลมก่อน ป้าก็ต้องไปพัดให้ เอายาลมไปให้ นี่คือความรู้สึกที่ได้สัมผัสจากคำพูดของพวกคนเสื้อแดง ส่วนตัวอยู่กับคนเสื้อแดงมานานจนรู้ใจ ว่าจิตใจของคนเสื้อแดงเต็มที่

ถามว่าพลังนักศึกษาบริสุทธิ์ แล้วพลังคนเสื้อแดงไม่บริสุทธิ์ตรงไหน ถูกไหม คนที่พูดยังก้าวไม่พ้นทักษิณหรืออย่างไร แม้กระทั่งส่วนตัวก็เคยวิจารณ์พรรคการเมืองหนึ่งที่โฆษกออกมาบอกว่า นี่ไม่เหมือนม็อบรุ่นก่อนที่ทำเพื่อคนคนเดียว หรือพรรคการเมืองเดียว นั่นเป็นการดิสเครดิต นี่คือสิ่งที่คนเสื้อแดงถูกวาทกรรมเฮทสปีชในการด้อยค่า ในการทำลายคนเสื้อแดง ถามว่าพลังคนเสื้อแดงไม่บริสุทธิ์ตรงไหน มีพรรคการเมืองไหนจะจ่ายสตางค์ให้คนเสื้อแดงออกมา ไม่มีทาง

จะบอกให้เลยว่า คนเสื้อแดงส่วนหนึ่งที่สนับสนุนพรรคเพื่อไทยเปลี่ยนไปสนับสนุนพรรคอื่นก็มี ทุกคนก็เข้าใจ จนกระทั่งตอนนี้เขาต้องแข่งขันกัน แปลว่าในทางการเมือง คนเสื้อแดงอาจสนับสนุนพรรคอะไรก็ได้ที่ตัวเองชอบ แต่ในทางการต่อสู้ เสื้อแดงจะสนับสนุนเส้นทางเดียว ต่อสู้แบบเดียวกับนักศึกษา ต้องการมาช่วยเหลือปกป้อง ไม่ให้เด็กโดดเดี่ยว เชื่อว่านิสิต นักศึกษา เยาวชนเข้าใจ เวลาไปไหนแล้วเห็นพวกลุงๆ ป้าๆ มาช่วยเชียร์ ช่วยเหลือ เขาก็ซาบซึ้งน้ำใจ เพราะคนเหล่านี้ไม่มีใครไปแทรกแซงนักศึกษาเลย

สำหรับสถานการณ์ในเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้จากการที่รัฐบาลและฝ่ายอนุรักษนิยม ไม่ทำอะไรสักอย่างตามที่ผู้ชุมนุมเรียกร้อง ให้ 1.หยุดคุกคามประชาชน 2.แก้รัฐธรรมนูญ 3.ยุบสภา แต่ผู้มีอำนาจกลับมองว่าเยาวชนไปสู้กับตัวเอง ถ้าคุณอยากสู้กับเด็กก็เอา เขาไม่ได้อยากมาสู้แต่มาหาทางออก รัฐบาลกลับไม่ยอมจับมือกับเขา เพื่อหาทางออกให้ประเทศ กลับมองเป็นศัตรู ไปตำหนิเด็กอีก บอกว่าจะไม่เปิดพื้นที่ให้ กฎหมายก็เขียนขึ้นมาเอง ผู้ใช้กฎหมายก็แต่งตั้งขึ้นมาเองทั้งนั้น แล้วความชอบธรรมอยู่ที่ไหน แปลว่าจะไม่ยอมคืนอำนาจ ยังต้องการให้รัฐไทยยังเป็นรัฐเผด็จการจารีตนิยมอยู่เหมือนเดิม ไม่ต้องการหาทางออกให้ประเทศโดยวิถีทางรัฐสภา ถ้าออกด้วยวิถีทางรัฐสภา ม็อบเยาวชนในวันที่ 14 ตุลาคมจะลดฝ่อลงไปเอง เพราะวิถีทางรัฐสภาสามารถหาทางออกให้ประเทศได้แต่เมื่อทำแบบนี้ ก็ดูออกแล้วว่ารัฐบาลไม่ต้องการแก้ไข

ไม่เพียงเท่านั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังออกมาพูดว่า ถ้าคนพวกนี้ชนะบ้านเมืองจะเป็นอย่างไร นี่ไม่ใช่การสู้รบเพื่อแพ้ชนะ แต่เป็นการร่วมกันหาทางออกให้ประเทศดีขึ้นสำหรับอนาคตของทุกคน เยาวชนรักชาติแบบคนสมัยใหม่ ไม่ใช่แบบคนโบราณ จะไปถือว่ามาต่อสู้ได้อย่างไร ก็ต้องถือว่ามาช่วยกันหาทางออก ก็ต้องฟังบ้างว่าต้องการแบบไหน และทำความเข้าใจด้วย

พิจารณาดูแล้ว คนเสื้อแดงทั้งหลายก็อ่านออกเหมือนที่เด็กอ่านออก และหากดูพัฒนาการของม็อบ มาเร็ว และจะมากขึ้นก็ต่อเมื่อมีคนมาร่วมมากขึ้น มีทั้งเยาวชนและประชาชน เยาวชนก็คือประชาชนในอนาคต ส่วนพวกที่มาคือประชาชนปัจจุบัน ผู้นำในอดีตจะมาสู้กับประชาชนในอนาคตแบบดื้อดึงหรือเปล่า

ดังนั้นเชื่อว่าเดือนตุลาคมนี้ ประชาชนมาแน่ และมาเอง ไม่มีใครไปจ้าง ไปไหว้วาน ไปสั่ง มีแต่จะมาเคืองพวกแกนนำเก่าว่าทำไมออกมาสู้ร่วมกับนักศึกษา

สรุปภาพรวมคือ เสื้อแดงไปเอง เพราะ 1.เส้นทางการต่อสู้และเป้าหมายเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับนักศึกษา 2.ต้องการให้เส้นทางและเป้าหมายเหล่านี้ประสบผลสำเร็จ แม้จะไม่ใช่กองหน้าก็ตาม แต่เสื้อแดงต้องการช่วยสนับสนุน เป็นทั้งกำลังใจและกำลังจริง อย่างตัวเองก็เป็นกำลังใจ เพราะถ้าไปจริงเดี๋ยวโดนอีก จึงขอเป็นกำลังใจ แต่ประชาชนคือกำลังจริง เดินทางไปจริง ใครอย่าไปห้าม เขาไปของเขาเอง

เราทำโรงเรียนการเมืองมาตั้งหลายปี เดินทางทั่วประเทศ เพื่อให้อุดมการณ์การต่อสู้เพื่อระบอบประชาธิปไตยเป็นแบบที่ไม่ใช่การยึดติดตัวบุคคล ไม่ใช่ยึดคุณทักษิณ ยึดพรรค คือเวลาเลือกตั้ง อาจเลือกพรรคนั้น แต่เวลาต่อสู้ ไม่ได้คิดถึงเรื่องนั้น แต่คิดถึงเป้าหมายว่าเมื่อไหร่อำนาจจะเป็นของประชาชน

เชื่อว่าการชุมนุมในเดือนตุลาคมนี้ มีคนเสื้อแดงไปมากกว่าการชุมนุมที่สนามหลวงเมื่อวันที่ 19-20 กันยายน หลายเท่าอย่างแน่นอน เพราะในวันนั้นเป็นการชุมนุมของแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ซึ่งหลายคนอาจมองว่ามีประเด็นที่รุนแรง แต่เสื้อแดงก็เข้าใจคนรุ่นใหม่ ในขณะที่การชุมนุมในเดือนตุลาคม มีเหตุผลความชอบธรรมในการออกไปร่วมชุมนุมมากกว่าเนื่องจากมีแรงผลักดันที่ว่า รัฐบาลไม่ยอมแก้ไขรัฐธรรมนูญในวิถีทางรัฐสภา ประชาชนก็ต้องออกมา ประกอบกับคำกล่าวของพล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งเป็นการท้าทายประชาชนมาก ยิ่งยุ ดูไม่จืดเลย คนที่ไม่คิดจะมา ก็จะออกมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รถตู้รับส่งนักเรียนชนประสานงา คนขับเสียชีวิต บาดเจ็บนับ 19 ราย
บทความถัดไปสภาโต้ส.ส.ก้าวไกล ยันเครื่องลงคะแนนใช้ได้ 100% คนลงคะแนนผิดพลาดเอง