‘ธนาธร’ ลุยหาเสียงภาคเหนือ แชร์แนวคิดกระจายอำนาจหยุดเผด็จการ

เวลา 10.00 น.วันที่ 8 มีนาคม นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ลงพื้นที่จ .แพร่ ช่วยนายเอกการ ซื่อทรงธรรม ผู้สมัคร ส.ส.เขต 1 และนายกฤติดนัย สันแก้ว ผู้สมัคร ส.ส.เขต 2 จังหวัดแพร่ หลังจากลงเครื่องที่ท่าอากาศยานแพร่ นายธนาธรได้นั่งรถแห่หาเสียงเลือกตั้งไปตามถนนสายต่างๆในเขตเทศบาลเมืองแพร่ และเดินทางไปพบปะกับชาวแพร่ในย่านผลิตเสื้อหม้อห้อมบ้านทุ่งโฮ้ง อ.เมืองแพร่ รถแห่นำนายธนาธรปราศรัยบนหลังรถกระบะไปตามถนนสายต่างๆ ท่ามกลางความสนใจของประชาชนสองข้างทาง และได้ลงนมัสการศาลหลักเมือง และนำช่อดอกไม้เข้าคารวะอนุสาวรีย์ เจ้าพิริยเทพวงษ์ เจ้าหลวงเมืองแพร่องค์สุดท้ายที่คุ้มเจ้าเมืองแพร่ ท่ามกลางเยาวชนและชาวแพร่ที่สนับสนุนพรรคอนาคตใหม่มารอต้อนรับอย่างเนืองแน่น นายธนาธรได้ใช้เครื่องขยายเสียงทักทายประชาชนที่มารอรับว่า ตนไม่สามารถพูดถึงนโยบายพรรคได้ทั้งหมดถ้าสนใจสามารถเปิดดูได้ทางยูทูป หรือช่องทางสื่อสารทางอินเตอร์เน็ตทุกรูปแบบ สิ่งที่ขอฝากกับชาวแพร่คือการไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งให้มากๆเพื่อหยุดเผด็จการนำประเทศเข้าสู่ประชาธิปไตย

“บรรยากาศการเลือกตั้งมียุบพรรคไปแล้ว 1 พรรคสิ่งเข้านี้เราควบคุมไม่ได้ เหลืออีกสิบกว่าวันแกนนำพรรคอนาคตใหม่และผู้สนับสนุนควรเดินหน้าเผยแพร่แนวของเราที่ตั้งใจให้ประชาชนรับทราบนั่นคือสิ่งที่พวกเราทำได้ ส่วนคดีความทางการเมืองที่เกิดขึ้นเราควบคุมไม่ได้ต้องปล่อยไป เราต้องกล้าที่จะทำการเมืองแนวสร้างสรรค์ เราเห็นความไม่เท่าเทียมเป็นธรรมเดิดขึ้นอย่างแสนสาหัสเราออกมาทำการเมืองเพราะอยากเห็นประเทศไทยไปไกลกว่านี้” ธนาธรระบุ

นายธนาธรระบุต่อว่า สามวันครึ่งตอนนี้เริ่มที่แพร่และจะไปลำพูนปราศรัยใหญ่ที่เชียงใหม่ รุ่งขึ้นไปลำปาง พะเยาไปจบที่เชียงราย อยากฝากชาวเหนือให้ร่วมกันแก้ปัญหาประเทศไทย ปัจจุบันมีการรวมศูนย์อำนาจไว้ที่ระบบราชการส่วนกลางทำให้เกิดคอขวดของอำนาจทำให้ประชาชนไม่ได้โครงการพัฒนาที่ตรงตามความต้องการ ถ้าได้เข้าไปมีอำนาจบริหารจะผลักดันแก้ปัญหาการพัฒนาแบบรวมศูนย์ ให้ชุมชนสามารถออกแบบได้ จังหวัดต้องจัดการตนเองได้


นายธนาธรกล่าวด้วยว่า ส่วนการยุบพรรคไทยรักษาชาติ มีข่าวว่าจะผ่องถ่ายคะแนนเสียงให้พรรคอนาคตใหม่นั้น ความจริงแล้วยังไม่รู้จักกัน การมีเจตนาดีก็ต้องขอขอบคุณและขอขอบคุณประชาชนสองข้างทางที่มีไมตรีดีกับพรรคอนาคตใหม่ การทำงานของพรรคอนาคตใหม่ไม่เพียงการเลือกตั้งครั้งนี้และไม่สนใจว่าโพลของสำสักใด ประมาณว่าพรรคอนาคตใหม่จะไม่มีที่นั่งของ ส.ส.เขตในสภาเลย เรื่องนี้อาจมองอนาคตใหม่ต่ำไปก็ได้ ส่วนจะได้ ส.ส.เขตกี่จังหวัดไม่ขอคาดเดาไว้ดูวันเลือกตั้ง 24 มีนาคมดีกว่า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่านายธนาธร ได้เดินทางกลับเชียงใหม่โดยมีการแวะเยี่ยมเยียนประชาชนใน อ.สูงเม่นและเด่นชัย มีคนสนใจและให้การต้อนรับอย่างคับคั่งตลอดเส้นทาง

บทความก่อนหน้านี้แฮปปี้ปิดเทอม สวนสัตว์เชียงใหม่ต้อนรับ‘ลูกฮิปโปโปเตมัส’อายุ1วัน
บทความถัดไป8 มีนาคม ‘วันสตรีสากล’ รายงานชี้ ‘ความเท่าเทียมทางเพศ’ ยังห่างไกล