‘ชัชชาติ’ ลั่น พท.อาสากอบกู้ปท. บอก ยุคนี้สังฆทานขายดี คนมุ่งทำบุญหวังชาติหน้าศก.ดี

‘ชัชชาติ’ ลั่น พท.ขออาสากอบกู้ปท. บอก ยุคนี้สังฆทานขายดี คนมุ่งทำบุญหวังชาติหน้าศก.ดี

วันนี้ (15 ก.พ.) ที่ลานคนเมือง กทม. พรรคเพื่อไทย (พท.) จัดปราศรัยใหญ่ครั้งแรก ซึ่งเป็นครั้งแรกด้วยที่แคนดิเดต 3 คนของพรรคพท. คือ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ และนายชัยเกษม นิติสิริ ขึ้นเวทีพร้อมกันในขณะที่มีแกนนำพรรคที่มาร่วมเวทีปราศรัยหลายคน อาทิ พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ หัวหน้าพรรค นายปลอดประสพ สุรัสวดี รองหัวหน้าพรรค นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรค ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง หัวหน้าทีมปราศรัยของพรรค นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมาย นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองหัวหน้าพรรคและหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา นายนพดล ปัทมะ นายโภคิน พลกุล นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรค

อ่านต่อ : พท.เปิดเวทีลานคนเมือง ปราศรัยใหญ่กทม. 3แคนดิเดตนายกฯ-แกนนำคับเวที ‘โอ๊ค’ ก็มา

จากนั้น เวลา 20.30 น. นายชัชชาติ ขึ้นปราศรัยว่า ตนเป็นตัวแทนของทีมเศรษฐกิจมาเล่าแนวคิดของพรรคพท.ให้ฟัง สภาพเศรษฐกิจปัจจุบันพี่น้องลำบาก ตนและผู้สมัครลงพื้นที่พี่น้องจากขายข้าว เปลี่ยนเป็นขายรถเครื่อง ขายรถไถ ขายรถเกี่ยว ร้านขายเดียวที่ขายดีคือขายสังฆทาน คือคนไม่หวังชาตินี้แล้ว ไปหวังชาติหน้ากันหมดแล้ว ไปตลาดยาบ้าขายดีที่สุด จากเมื่อก่อนเม็ดละ 100 ตอนนี้ 3 เม็ด 100 โจทย์หลักของการเลือกตั้งครั้งนี้คือความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน ปัจจุบันโลกเปลี่ยนแปลงเยอะ ทุกคนมีมือถือ เทคโนโลยีเปลี่ยน คู่แข่งเปลี่ยนไป รูปแบบการค้าขายเปลี่ยนไป โครงสร้างเศรษฐกิจเปลี่ยนไปแล้ว การแก้ปัญหาเศรษฐกิจซับซ้อนขึ้น การให้เงินช่วยคนจนไม่ได้เปลี่ยนปัญหา และไม่ได้เปลี่ยนโครงสร้างทางเศรษฐกิจ ที่ผ่านมา ตนเชื่อว่า ผลงานของพท.พิสูจน์แล้วว่า เราเข้าใจอนาคต เข้าใจประชาชน และเข้าใจวิธีทำ

Advertisement

“นี่คือวิสัยทัศน์ของพท.ที่ต้องเข้าใจปัญหา แล้วกำหนดยุทธศาสตร์ขึ้นมาแก้ ซึ่งปัญหาที่เราพบ คือ 1.เราแข็งบน อ่อนล่าง คือ เรามีความเหลื่อมล้ำสูง มีเพียงกลุ่มคนด้านบนที่มีกำลังซื้อ รัฐราชการใหญ่ และไม่สนใจเรื่องเศรษฐกิจ เพราะได้เงินเดือนตลอด หนี้ครัวเรือนเราสูงขึ้น คนจนเยอะขึ้นสะท้อนจากบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 2.เราแข็งนอก อ่อนใน เราเน้นการส่งออกสินค้า และบริการ แต่การบริโภคในประเทศอ่อนแอ ฟันเฟืองเล็กๆอย่างพวกเราเริ่มสะดุด และจะส่งผลถึงฟันเฟืองใหญ่ๆ และ 3.แต่ก่อนเราแข็งกว่านี้ เมื่อก่อนเคยเป็นชาติมหาอำนาจ แต่วันนี้เศรษฐกิจเราโตต่ำกว่าประเทศเพื่อนบ้าน เช่น เวียดนาม ดังนั้น ต่อจากนี้ไปเราต้องเพิ่มความเข้มแข็งของการบริโภค กำลังซื้อในประเทศ เอาเทคโนโลยี และโนว์ฮาวมาช่วยคนตัวเล็กๆ ต้องมียุทธศาสต์ไทยเชื่อมไทย ไทยเชื่อมโลก และไทยยั่งยืน ต้องสร้างแบรนด์ไทยให้เข้มแข็ง การท่องเที่ยวจะต้องปลอดภัย ฯลฯ เราต้องมีวาระแห่งชาติ 2 เรื่อง คือ เรื่องทุจริต และเรื่องคุณภาพชีวิตและสิ่งแวดล้อม เพื่อจะทำให้ไทยยั่งยืน เราต้องทำให้จุดที่ประชาธิปไตยกับเศรษฐกิจมาเจอกัน แล้วเดินไปด้วยกันอย่างมั่นคง และยั่งยืน พท.จะกอบกู้เศรษฐกิจให้คนไทย” นายชัชชาติ กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image