“มิ่งขวัญ” ลุยหาเสียง บุกปากคลองตลาด ชูนโยบายถนนดอกไม้ ปัดตอบปมโดนยื่นยุบพรรคเศรษฐกิจใหม่

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 24 กุมภาพันธ์ นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค พร้อมด้วยกรรมการบริหาร และผู้สมัครส.ส. ทั้ง 30 เขต ลงพื้นที่หาเสียงปากคลองตลาด ซึ่งเป็นแหล่งขายดอกไม้และไม้ดอกที่สำคัญของประเทศ และถูกจัดเป็นตลาดดอกไม้ที่สวยงามอันดับ4ของโลก ท่ามกลางความสนใจของพ่อค้าแม่ค้า ผู้ซื้อดอกไม้ และชาวต่างชาติที่มาท่องเที่ยวในตลาด โดยมีพ่อค้าแม่ค้าได้นำดอกไม้มามอบให้กำลังใจนายมิ่งขวัญ และคณะ พร้อมขอให้ช่วยดูแลปากคลองตลาด ให้การค้าขายกลับมาคึกคักเหมือนเดิม ซึ่งนายมิ่งขวัญได้รับปากว่าจะทำให้ไม่มีการเทดอกไม้บนถนนเพื่อประท้วงอีก นอกจากนี้ยังได้สอบถามความเห็นหากพรรคเศรษฐกิจใหม่จะเสนอนโยบาย ปิดถนนไม่ให้รถวิ่งเพื่อทำเป็นถนนดอกไม้ ฟื้นฟูตลาดดอกไม้อยู่คู่กับกรุงเทพมหานคร มีอายุยืนยาวกว่า 100 ปีที่หายไป ซึ่งมีพ่อค้าแม่ค้าทั้งที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย

จากนั้นนายมิ่งขวัญ ให้สัมภาษณ์ว่า เป็นการลงพื้นที่หาเสียงครั้งแรกของตน ซึ่งปากคลองตลาดเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางมา เพราะเป็นตลาดดอกไม้ที่มีลักษณะจำเพาะของไทย แต่วันหนึ่งรัฐบาลได้จัดระเบียบพ่อค้าแม่ค้าริมถนน เจ้าของส่วนดอกไม้จำนวนมาก ซึ่งประกอบอาชีพนี้มาหลายชั่วอายุคนไม่สามารถค้าขายได้อีกต่อไป วันนี้ตลอดดูเงียบเหงา ยอดขายตกลง ตนอยากช่วยพี่น้องปากคลองตลาดทวงคืนมรดกวัฒนธรรมของชาติ แม้ปากคลองตลาดจะมีปัญหาเรื่องการจราจร แต่การจัดระเบียบไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้อง วันนี้ตนได้สอบถามพ่อค้าแม่ค้าถึงนโยบายที่พรรคเสนอ ซึ่งหลายคนบอกว่าขอเท่าเดิมก็พอ แต่เราจะให้มากกว่านั้น หากมีการทำถนนดอกไม้รถที่มาจากสะพานพุทธจะต้องอ้อมนิดหน่อย ฉะนั้นต้องคืนความเป็นธรรมชาติให้ที่นี่ ตนไม่ได้มาชวนให้ปากคลองขึ้นมาต่อต้านปลุกปั่นอะไร แต่ตนศึกษาก่อนที่จะมาพูด พบว่าที่แห่งนี้เคยเป็นประวัติศาสตร์ของประเทศ ทั้งกรณีที่พ่อค้าแม่ค้าปากคลองเอาดอกไม้มาประท้วงเป็นล้านล้านดอก และการทำซุ้มเพื่อร่วมน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช โดยตนคิดว่าควรจะคืนสิ่งนี้ให้กับชาวปากคลองตลาด ปากคลองตลาดต้องกลับมาเหมือนเดิม

“การจัดการจราจรขอพี่น้องอย่าตกใจ เพราะการบริหารจัดการในกรุงเทพมหานครต้องคิดเป็นองค์รวม ไม่ใช่อยู่เฉยๆ หรือการจราจรรถเลี้ยวไม่สะดวก ก็ให้เลิกการค้าขาย จัดการจราจร ผมไม่เห็นด้วย คนเดือดร้อน ไม่คิดถึงประวัติศาสตร์สมัยพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกสถาปนากรุงเทพฯ ซึ่งใช้เวลากว่า 100 ปี กว่าจะมาเป็นอย่างนี้” นายมิ่งขวัญ กล่าว

เมื่อถามถึงกรณีที่มีผู้ยื่นยุบพรรคการเมือง 12 พรรค ซึ่งรวมถึงพรรคเศรษฐกิจใหม่ เนื่องจากมีการแก้ไขระยะเวลาการเข้าเป็นสมาชิกพรรค เพื่อให้คุณสมบัติในการลงสมัครครบถ้วนนั้น นายมิ่งขวัญ กล่าวว่า ตนถูกเชิญให้มาเป็นว่าที่นายกรัฐมนตรีและผู้สมัครส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ลำดับที่1 ตนมารับตำแหน่งในช่วงกำลังเลือกตั้งเท่านั้น เรื่องนี้ขอให้สอบถามนายสุภดิช อากาศฤกษ์ ผู้ก่อตั้งพรรคซึ่งเป็นหัวหน้าพรรคตัวจริงเป็นผู้ตอบ ตนมีหน้าที่หาเงินเข้าประเทศ และวางระบบเศรษฐกิจของประเทศใหม่ขอให้ติดตามว่าคนไทยจะมีความสุขอย่างไร โดยเตรียมจะออกแคมเปญเร็วๆนี้ ทั้งนี้ในส่วนที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ไม่ประกาศรับรองผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อบางคน การยื่นร้องเรียนก็เป็นเรื่องของแต่ละบุคคล

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image