แกะกล่อง : สาวิกา ลิมปะสุวัณณะ หิ่งห้อยด้อยแสง อาจหาญมาสู้เทียมจันทร์

น.ส.สาวิกา ลิมปะสุวัณณะ หรือ “ขวัญ” วิศวกร วัย 31จากรั้วมหิดล ผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) นครปฐม เขต 1 พรรคอนาคตใหม่ (อนค.) หมายเลข 9 ทั้งชื่อตัวและชื่อพรรค ถือว่าใหม่แบบป้ายแดงเลยเชียว ใหม่สำหรับสนามเลือกตั้งระดับชาติหนนี้

น.ส.สาวิกา เป็นผู้สมัครหญิงที่จริงจัง ตามสไตล์เด็กวิศวะ ดูละอ่อนทางการเมือง แต่ดูโปรไฟล์ แล้วไม่ธรรมดา ปริญญาตรีวิศวกรรมศาสตร์ อุตสาหการ มหาวิทยาลัยมหิดล ปริญญาโท Msc.in.Engineering Business Management, University of Warwick ประเทศอังกฤษ

“เรามีเป้าหมายเดียว คือ อนาคตใหม่ของคนรุ่นใหม่ที่เริ่มต้นจากอุดมการณ์ เราต้องการสังคมที่ให้ความสำคัญกับทุกคน ส่งต่อความเท่าเทียมในสังคม เพราะประชาธิปไตยเริ่มต้นได้จากตัวเรา ด้วยความศรัทธาในเสรีภาพ ทำให้เชื่อว่าเราจะเปลี่ยนแปลงได้ ผู้หญิงธรรมดาคนหนึ่งจากที่ไม่กล้าแสดงความคิดเห็นใดๆ เพราะเคยคิดว่าการเมืองเป็นแค่เรื่องของอิทธิพล อนาคตใหม่ปลุกพลังความคิดและความกล้าที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองโดยเริ่มต้นจากตัวเราเอง อย่างน้อยที่สุดให้เป็นการวางรากฐานและปักธงทางความคิดบนเส้นทางของประชาธิปไตย ในฐานะคนรุ่นใหม่ที่วันนี้เข้าใจมากขึ้นแล้วว่า กว่าจะได้มาซึ่งประชาธิปไตยในประวัติศาสตร์ที่ผ่านมาต้องมีผู้เสียสละมากแค่ไหน ไม่ว่าจะต้องเหนื่อยยากลำบากถึงเพียงใด”

น.ส.สาวิกาบอกว่า มีคนถามว่าเธอนามสกุลอะไร เป็นเด็กบ้านไหน สายไหน จึงกล้ามาลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.นครปฐม ก็ได้แต่บอกกลับไปว่าเราไม่ใช่เด็กบ้านไหน สายไหน เรามาด้วยตัวเราเอง มาด้วยความตั้งใจ อ้าวถ้าไม่ใช่เด็กบ้านนี้ แล้วจะไหวหรอ ก็บอกไปแบบเดิมว่าไหวค่ะ ดูมันเหมือนหิ่งห้อยด้อยแสง ที่อาจหาญมาสู้เทียมจันทร์ ซึ่งเป็นคำถามที่ติดอยู่ในใจ

นครปฐม มันเป็นเรื่องของอิทธิพลจริงหรือ การเมืองนครปฐมเป็นแบบนี้จริงหรือ ที่ลงสมัครเพราะอยากมายืนตรงจุดนี้ให้เป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ และเป็นเด็กที่มีอายุน้อยที่ลงมาเล่นการเมืองระดับชาติอย่างจริงจัง ที่กล้าเข้ามามีส่วนร่วมในการเมือง
ด้วยบุคลิกเราเป็นเด็กลุยๆ เด็กวิศวะ ซึ่งมองว่าตามศักยภาพเราก็พร้อมนะ หลายๆ อย่าง ทั้งประสบการณ์ความสำเร็จจากที่ทำมา เรามองเห็นปัญหาต่างๆ ที่ผ่านมาครั้งเป็นประธานกลุ่มนักธุรกิจรุ่นใหม่นครปฐม เราก็พบว่าความคิดความอ่านของเด็กรุ่นเราไม่ได้รับการตอบรับจากหน่วยงานราชการไม่ได้รับความสนใจจากผู้ใหญ่

“ส่วนจุดมุ่งหมาย ก็บอกเลยว่า เราติด 1 ใน 2 แน่นอน เพราะว่าการเลือกตั้งปีนี้ มีผู้สมัครเยอะมาก (เขต 1) เราได้แน่ๆ จากคะแนนพรรคอนาคตใหม่ จากเด็กรุ่นใหม่ 10,000 คะแนน และที่เหลือเราก็คาดหวังจากกลุ่มคนที่อยากลองของใหม่ ตัวเลือกใหม่ๆ เช่นวันรับสมัคร ทุกคนมีกองเชียร์มีคนติดตาม เรามาเพียงคนเดียวนั่งหัวโด่ เหมือนสปอตไลต์ฉายมาที่เรา และยิ่งได้ออกไปเดินพบประชาชนอย่างจริงจัง หลายคนบอกชอบนะ ชอบพรรค ชอบหนู เพราะกล้าดี” ขวัญกล่าวทิ้งท้าย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เสี่ยโป้ออกโรง ยกพวกแวะสน.ขอเยี่ยม’แก๊งงานบวช’ บอกตั้งใจมาสั่งสอน จี้กราบขอโทษสังคม
บทความถัดไปขอโทษจริงๆ ไม่อยากให้เกิด! ‘เอกไฝ’ หัวโจกแก๊งงานบวช สะอื้นไห้ ตร.คุมตัวค้นบ้าน