‘วิษณุ’ แนะน้อมนำพระบรมราโชวาท ร.9 เลือกคนดีเพื่อบ้านเมือง ชี้ กม.ไม่ได้กำหนดให้พรรคชนะเลือกตั้งที่ 1 ตั้งรัฐบาลก่อน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 24 มีนาคม บริเวณเต็นท์ใต้ทางด่วน ซ.ประชาชื่น 30 ซึ่งเป็นหน่วยเลือกตั้งที่ 48 เขตเลือกตั้งที่ 7 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้ง พร้อมให้สัมภาษณ์ว่า เนื่องจากประเทศไทยได้ละเว้นจากการเลือกตั้งมานาน ซึ่งวันนี้ถึงเวลาอันเหมาะสม คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จึงได้จัดให้มีการเลือกตั้งทั่วไป จึงขอเชิญชวนประชาชนทุกคนออกมาใช้สิทธิเลือกตั้ง ซึ่งถือเป็นการทำหน้าที่ใหญ่ตามกฎหมาย เพื่อแสดงความเป็นเจ้าของประเทศ พร้อมเจริญรอยตามพระบรมราโชวาทของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ที่ทรงพระราชทานโอวาท ช่วยกันทำให้คนดีได้ปกครองบ้านเมือง และป้องกันไม่ให้คนไม่ดีได้เข้ามา ซึ่งตรงตามเจตนารมณ์ของการเลือกตั้ง เพราะนี่เป็นโอกาสอีกครั้ง ที่จะแสดงให้เห็นว่าเราเป็นเจ้าของประเทศ

เกาะติดการเมือง กับ Line@มติชนการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เมื่อถามว่าโดยประเพณีปฏิบัติพรรคที่ชนะการเลือกตั้งอันดับ 1 จะมีสิทธิจัดตั้งรัฐบาลก่อนใช่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า เมื่อกฎหมายไม่ได้กำหนดว่าพรรคที่ชนะการเลือกตั้งอันดับ 1 มีสิทธิจัดตั้งรัฐบาลก่อน จึงต้องดูสถานการณ์หลายอย่างประกอบกัน ส่วนตัวไม่ตอบว่าพรรคที่ชนะเลือกตั้งอันดับ 1 หรืออันดับรองลงมา จะเป็นผู้จัดตั้งรัฐบาล เพราะใครจะจับกลุ่มอะไรกัน ก็สามารถทำได้ แต่อยู่ที่เมื่อเข้าไปในสภาฯ แล้ว คะแนนเสียงจะเป็นอย่างไร ซึ่งวันนี้หลังการเลือกตั้งจะเจอด่านแรก คือการเสนอชื่อนายกฯ ซึ่งส่วนตัวไม่แน่ใจว่าจะเกี่ยวพันกับพรรคใดบ้าง แต่เชื่อว่าทุกพรรคได้มีการพูดคุยกันแล้ว

เมื่อถามว่าแต่โดยธรรมเนียมแล้วพรรคชนะเลือกตั้งอันดับ 1 จะต้องมีสิทธิจัดตั้งรัฐบาลก่อนไม่ใช่หรือ นายวิษณุ กล่าวว่า หลัง 17.00 น.ค่อยว่ากัน โดยพรรคการเมืองจะว่ากันเอง

บทความก่อนหน้านี้“ฟิล์ม-รัฐภูมิ” ไปใช้สิทธิเลือกตั้งที่แยกเหม่งจ๋าย
บทความถัดไป‘เชียงใหม่’ ฝุ่นพิษทุบสถิติ ทะลุ 241 AQI สูงลิ่ว 351 เหนือวิกฤตสีแดง 15 พื้นที่ เลย-ขอนแก่น’ ก็หนัก