ฝนกระหน่ำตรัง ไฟดับหลังปิดหีบ ส่งผลกระทบนับคะแนน

เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 24 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์การปิดหีบเลือกตั้งเมื่อเวลา 17.00 น. พบว่าในจังหวัดตรังเกือบทุกอำเภอ เกิดเหตุไฟฟ้าดับทั่วจังหวัด โดยเฉพาะเขตเลือกตั้งที่ 1 และ 3 ซึ่งแต่ละหน่วยการเลือกตั้งได้เริ่มนับคะแนนอย่างเป็นทางการ กลับต้องพบอุปสรรคซึ่งคาดว่าอาจจะทำให้การนับคะแนนอาจเกิดการล่าช้ากว่าเวลาที่ตั้งไว้

ขณะที่นายพรชัย สุขโสม นายอำเภอกันตัง ในฐานะประธานกรรมการการเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้งที่ 3 จังหวัดตรัง กล่าวว่า ในขณะนี้พบปัญหาในการนับคะแนนการเลือกตั้งทั้งนอกเขตและในเขต หลังจากนี้ประมาณ 30 นาที หากไฟยังไม่มาคงจะมีปัญหา เรื่องแสงสว่าง ภาพรวมทั้งเขตถ้าไม่มีปัญหาอุปสรรคก่อนหน้านี้ได้คาดการณ์ว่า ไม่เกิน 19.30 น. ก็น่าจะแล้วเสร็จ และส่งมายังหน่วยเลือกตั้งเขต ประมาณ 20.00 น. และรวมคะแนนแล้วเสร็จน่าจะไม่เกิน 22.00 น. เป็นการคาดการณ์ก่อนไฟฟ้าดับ ซึ่งภาพรวมผู้มาใช้สิทธิวันนี้โดยเฉลี่ยในระดับอำเภอ ประมาณกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ และหากรวมกับผู้ใช้สิทธิล่วงหน้าก็น่าจะเพิ่มจำนวนผู้ใช้สิทธิภาพรวมทั้งหวัด ส่วนปัญหาผู้ที่ไม่มาใช้สิทธิส่วนใหญ่มาจาก มีชื่อแต่ไม่มีตัว ส่วนคนที่มีชื่อและมีตัวจะมาใช้สิทธิทั้งหมด ส่วนผู้ใช้สิทธิตามเกาะภาพรวมก็ดี

ต่อมาได้รับแจ้งจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จ.ตรัง ว่าเกิดเหตุฟ้าผ่า เมื่อประมาณ 17.00 น. ทำให้สายดิน (สายโอเวอร์เฮด) ขาดที่สี่แยกควนปริง อ.เมืองตรัง ทำให้ไฟฟ้าดับเป็นบริเวณกว้างในเขต อ.เมืองตรัง, ย่านตาขาว, ปะเหลียน,กันตัง,สิเกา,หาดสำราญ ขณะนี้เจ้าหน้าที่เร่งทำการแก้ไข จะใช้เวลาอีก 45 นาที จึงจะทยอยจ่ายกระแสไฟฟ้าให้ต่อไป จากเหตุดังกล่าว นายลือชัย เจริญทรัพย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณดังกล่าว พบเจ้าหน้าที่การไฟฟ้า กำลังเร่งดำเนินการซ่อมแซมสายไฟฟ้าและนำสายล่อฟ้าออกก่อนเพื่อทำการปล่อยกระแสไฟ ให้สามารถกลับมาใช้ได้ตามปกติ

นายลือชัย เจริญทรัพย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง กล่าวว่า ไฟดับในหลายพื้นที่ ทางการไฟฟ้าฯได้ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง ก็สามารถแก้ไขเรียบร้อยแล้ว ซึ่งตอนนี้หลายหน่วยก็นับเสร็จเรียบร้อยแล้ว และไม่น่าจะเกิน 20 นาที ทุกเขตเลือกตั้งคงจะเสร็จเรียบร้อย เพราะไฟฟ้าได้ปล่อยกระแสไฟไปทุกพื้นที่แล้ว เรื่องนี้เกิดจากอุบัติเหตุจริงๆ จากฟ้าผ่า ซึ่งเราไม่คาดคิดว่าจะเกิดขึ้น และมาเกิดที่จุดที่จ่ายไฟ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อ่านผลการเลือกตั้ง ส.ส.สุราษฎร์ธานี อย่างไม่เป็นทางการ
บทความถัดไป‘3 รีสอร์ท’ ภูทับเบิก หวิดถูกไฟป่าเผาวอด โชคดีพายุฝนตกกระหน่ำจนไฟมอดก่อน