“สัมพันธ์” เตรียมยื่นศาล ให้การแบ่งเขตเลือกตั้งสุโขทัย เป็นโมฆะ

“สัมพันธ์” เตรียมยื่นศาล ให้การแบ่งเขตเลือกตั้งสุโขทัย เป็นโมฆะ

“สัมพันธ์” ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.สุโขทัย พรรคประชาธิปัตย์ เตรียมร้องศาลปกครองสูงสุด ให้การแบ่งแขตเลือกตั้งจ.สุโขทัยเป็นโมฆะ ฉะ กกต.แบ่งเขตพิสดาร เอาหลายตำบลมายำรวมเป็นเขตเลือกตั้ง

Advertisment

เมื่อวันที่ 18 มี.ค. นายสัมพันธ์ ตั้งเบญจผล ว่าที่ผู้สมัครส.ส.สุโขทัย พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงราชกิจจานุเบกษาประกาศการแบ่งเขตเลือกตั้ง ส.ส.ของจ.สุโขทัย ว่า ตนถือว่าเป็นการแบ่งเขตที่พิสดาร และไม่ได้เป็นไปตามกฎหมายเลย ซึ่งการแบ่งเขตเลือกตั้ง ส.ส.นั้น กฎหมายได้กำหนดวิธีการแบ่งไว้มาตราเดียว คือ พระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 27 คือ

1. สิ่งหนึ่งที่กฎหมายกำหนดในการแบ่งเขตเลือกตั้งคือ การเคยอยู่ในเขตเลือกตั้งเดียวกันมาก่อน แต่จากการแบ่งเขตเลือกตั้งจ.สุโขทัยของ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)ในครั้งนี้ปรากฏว่า เขตเลือกตั้งที่ 3 กกต.นำเอาพื้นที่ของอำเภอศรีสำโรงและอำเภอเมืองไปรวมกับพื้นที่ของอำเภอทุ่งเสลี่ยมและอำเภอสวรรคโลก ซึ่งในอดีตที่ผ่านมา อำเภอเหล่านี้ไม่เคยอยู่ในเขตเลือกเดียวกันมาก่อน นี่คือการแบ่งเขตเลือกตั้งของ กกต. อันผิดต่อกฎหมายในข้อที่ 1

Advertisement

2. หลักของการแบ่งเขตเลือกตั้งตาม มาตรา 27(1) คือ ให้รวมอำเภอต่างๆเป็นเขตเลือกตั้ง ถ้ารวมอำเภอแล้วมีราษฎรมากหรือน้อยเกินไป ก็ให้แยกตำบลของอำเภอนั้นออก หมายความว่า ในแต่ละเขตเลือกตั้ง ต้องยึดเขตอำเภอเป็นหลักก่อน ในเขตนั้นเมื่อมีอำเภอหลักแล้ว จึงแบ่งย่อยตำบลของอำเภออื่นมาเสริม แต่การแบ่งเขต ส.ส.ของจ.สุโขทัยในครั้งนี้ กกต.กลับเอาแต่ละตำบลของหลายๆอำเภอมายำรวมกันในเขตเดียว โดยเฉพาะเขตเลือกตั้งที่ 1 และเขตเลือกตั้งที่ 3 จึงผิดหลักการของกฎหมายอย่างยิ่ง

3. หลักกฎหมาย มาตรา 27(2) การแบ่งแยกตำบลนั้นให้คำนึงถึงชุมชนที่ราษฎรมีการติดต่อกันเป็นประจำในลักษณะการเป็นชุมชนเดียวกัน การยิ่งแบ่งหลายอำเภอในเขตเลือกเดียว จึงเป็นการยิ่งขัดต่อกฎหมายมาตรานี้ เพราะลักษณะการเป็นชุมชนเดียวกัน โดนเฉพาะราษฎรในพื้นที่คุ้นชินกับการติดต่อราชการภายในอำเภอเดียวกันมากกว่า การแบ่งเขตเลือกตั้งจึงต้องคำนึงถึงการแบ่งแยกอำเภอให้น้อยที่สุด และ 4. การแบ่งเขตเลือกตั้งในรูปแบบที่ 3 เป็นการแบ่งเขตเลือกตั้งที่เป็นไปตามกฎหมายมากที่สุด เพราะส่วนใหญ่เคยอยู่ในเขตเลือกเดียวกันมาก่อนเมื่อการเลือกตั้ง ส.ส.ปี 2554 และเป็นการแบ่งแยกอำเภอน้อยอำเภอมาก มีอำเภอหลักในแต่ละเขตเลือกตั้ง และนำตำบลอื่นมาประกอบเพื่อให้จำนวนราษฎรใกล้เคียง

“ผมไม่กลัวเลย ว่าการแบ่งเขตเลือกตั้งเป็นรูปแบบไหน เพราะผมลงพื้นที่มาอย่างต่อเนื่องตลอด 9 ปี แต่การแบ่งเขตเลือกตั้ง กกต.ต้องคำนึงถึงข้อกฎหมายเป็นหลัก ไม่ใช่แบ่งตามใจตัวเองหรือตามใครสั่งมา เพราะฉะนั้นเมื่อการแบ่งเขตเลือกตั้งพิสดารแบบนี้ ผมจึงจำเป็นต้องพึ่งบารมีศาล โดยจะไปยื่นคำฟ้องต่อศาลปกครองสูงสุด ตามมาตรา 17 ของ พ.ร.ป.ส.ส.ในวันจันทร์ที่ 20 มี.ค.นี้ ให้การแบ่งเขตของจ.สุโขทัยในครั้งนี้เป็นโมฆะ และหากศาลสั่งให้เป็นโมฆะ คงต้องฟ้อง กกต. ต่อ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.)กรณีปฏิบัติหน้าที่อันมิชอบ และไม่ได้เป็นไปตามกฎหมายต่อไป แล้วเจอกันที่ศาลปกครองสูงสุด”นายสัมพันธ์ กล่าว

Advertisement
Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image