อรรถวิชช์ วิพากษ์บางพรรคให้เรียนฟรีถึง ป.ตรี ย้ำ ‘อาจล้มเหลว’ ไม่บังคับใช้หนี้ กยศ.ถ้าตกงาน

อรรถวิชช์ วิพากษ์บางพรรคให้เรียนฟรีถึง ป.ตรี ย้ำ ‘อาจล้มเหลว’ ไม่บังคับใช้หนี้ กยศ.ถ้าตกงาน

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 26 เมษายน ที่ห้องประชุมปรีดี พนมยงค์ อาคารเฉลิมพระเกียรติ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ “เดลินิวส์” จัดเวทีประชันนโยบายเพื่อคนรุ่นใหม่ “New Voter กับอนาคตที่กำหนดได้”

บรรยากาศเวลา 13.50 น. ผู้บริหารเดลินิวส์ นำโดย นายปารเมศ เหตระกูล กรรมการบริหารหนังสือพิมพ์เดลินิวส์และเดลินิวส์ออนไลน์ พร้อมด้วยคณะผู้บริหารบริษัท สี่พระยาการพิมพ์ จำกัด และผู้บริหารมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ นำโดย ผศ.ดร.พัทธนันท์ เพชรเชิดชู รองอธิการบดีสายงานวิชาการ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ร่วมกล่าวเปิดงาน

จากนั้นแนะนำผู้สมัครจาก 9 พรรคการเมืองที่มาร่วมประชันนโยบายเพื่อคนรุ่นใหม่

Advertisement

ในตอนหนึ่ง นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี รองหัวหน้าพรรคชาติพัฒนากล้า จับสลากคำถามที่ว่า “ท่านมีนโยบายเกี่ยวกับการชำระหนี้ กยศ.ของผู้สำเร็จการศึกษาไปแล้วอย่างไร”

นายอรรถวิชช์กล่าวว่า สิ่งที่พรรคชาติพัฒนากล้าจะทำคือ ให้ลูกหนี้เข้าสู่ตลาดแรงงาน และเข้าสู่ระบบการเสียภาษีก่อนถึงจะเริ่มการชำระหนี้ เพื่อให้สะดวกต่อการติดตามว่าลูกหนี้มียอดชำระเท่าไร ตลอดจนมีรายได้เท่าไร และนำมาหักตามความเป็นจริง นายอรรถวิชช์ระบุว่า หากยังไม่มีงาน หรือรายได้ จะไม่มีการบังคับให้ชำระหนี้ แต่ในขณะเดียวกันหากเป็นหนี้ก็ต้องชำระ

ต่อมา นายอรรถวิชช์กล่าวว่า นโยบายบางพรรคที่เสนอให้เรียนฟรีถึงระดับปริญญาตรี ตนขอย้ำว่าอาจจะล้มเหลว เนื่องจากมหาวิทยาลัยในประเทศไทยมีความโดดเด่นแตกต่างกัน การที่มอบนโยบายเรียนฟรี มันจะส่งผลให้เด็กไปกระจุกอยู่กับสายใดสายหนึ่ง ถ้าหากเป็นในลักษณะนี้มหาวิทยาลัยจะก้าวไปสู่ความเป็นเลิศไม่ได้

Advertisement

“ม.กรุงเทพธนบุรี เป็นมหาวิทยาลัยเล็กๆ อยู่ฝั่งธนฯ แต่ว่าศูนย์ฝึกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ อยู่ที่นั่น เขาสามารถเป็นเลิศทางด้านกีฬาได้ เราสามารถให้เขาเป็นมหาวิทยาลัยที่เป็นเลิศในด้านใดด้านหนึ่งได้เลย นั่นคือการขับเคลื่อนมหาวิทยาลัยเอกชนอย่างที่มันควรจะเป็นในอนาคต” นายอรรถวิชช์กล่าว

นายอรรถวิชช์กล่าวถึงนโยบายต่อไปว่า เรื่องของการศึกษาเป็นอีกเรื่องที่สำคัญ โดยจะมุ่งเน้นไปที่ภาษา ซึ่งจะสอดแทรกภาษาที่สาม อาทิ ภาษาจีน ภาษาอังกฤษ เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของหลักสูตร

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image