มติชนเลือกตั้ง 66 : คอลัมน์รถแห่

…โพลสำนักต่างๆ ออกมาเทรนด์เดียวกันว่า ขั้วฝ่ายค้านจะแซงเข้าป้าย จึงมีกระแสข่าวอีกขั้วไม่ยอม จะด้านตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อย หลายฝ่ายออกมาท้วงติงว่าไม่ควรอย่างยิ่ง

อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้า ภท. เคยพูดก่อนหน้านี้ว่า “หากนายกฯมาจากเสียงข้างน้อย เหมือนตายทั้งเป็น คงไม่มีใครกล้าทำ”

กรณ์ จาติกวณิช หัวหน้า ชพก. ยืนยันชัดเจนว่า “เราไม่พร้อมร่วมกับรัฐบาลเสียงข้างน้อย ที่ต้องอาศัยเสียง ส.ว.มาเลือกนายกฯ”

องอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้า ปชป. เตือนว่า “พรรคที่พยายามจะตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อยควรคำนึงถึงความชอบธรรมทางการเมือง อีกทั้งฝืนความรู้สึกของสังคม อาจเกิดปัญหาได้”

Advertisement

…ขณะที่ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ผู้ช่วยหาเสียง ก.ก. เดินสายอีสาน ที่มหาสารคามและร้อยเอ็ด มั่นใจ ก.ก.เป็นรัฐบาล ขึ้นปราศรัยว่า “ถ้านายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เป็นนายกฯ รัฐบาลก้าวไกลจะทำหลายเรื่องพร้อมกัน กระทรวงพาณิชย์เอาสินค้าเกษตรไปขายต่างประเทศ กระทรวงศึกษาธิการเปลี่ยนแปลงหลักสูตรการเรียนการสอนให้เหมาะสมกับยุคสมัย กระทรวงอุตสาหกรรมสร้างอุตสาหกรรมเทคโนโลยีใหม่ให้ลูกหลานมีงานที่ดีทำ กระทรวงกลาโหมไปปฏิรูปกองทัพไม่ให้เกิดการรัฐประหารอีก” …ขอจองไว้ก่อนเบาะๆ 4 กระทรวง

“รทสช.” แพร่คลิปวิดีโอ บิ๊กตู่-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แคนดิเดตนายกฯของพรรคให้สัมภาษณ์แบบชิลๆ เผยถึงที่มาของชื่อว่า “ตอนเด็กพ่อเป็นทหาร อยู่ที่โคราช มีการฝึกซ้อมรบพอดี จึงตั้งชื่อว่า ‘ประลองยุทธ์’ แต่พระให้ตัดคำว่า ‘ลอง’ ออกจึงเหลือเพียง ‘ประยุทธ์’ จากวันนั้นจนถึงวันนี้ผมสู้มาตลอดชีวิต”..แถมยังเป็นแฟนบอลทีมเรือใบสีฟ้า “แมนฯซิตี้” ที่ส่อจะเข้าป้ายเป็นแชมป์พรีเมียร์ลีก ซะด้วย

บิ๊กป้อม-พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้า พปชร. ใส่ชุดกระชากวัยไปหม่ำข้าวที่บองมาร์เช่ ทั้งกวยจั๊บร้านคุณต๋อย หมูทอดชาววังเจ้าเก่าวังหลังศิริราช ก๋วยเตี๋ยวแห้งหมู ข้าวมันไก่ซั่งไห่ มีแฟนคลับทั้งรุ่นใหญ่ รุ่นกลาง และรุ่นเล็กมาขอถ่ายรูป พร้อมเชียร์ให้ “ลุงป้อมสู้ๆ…ขอให้เป็นนายกฯ”

เสี่ยแป๊ะ-สนธยา คุณปลื้ม บ้านใหญ่ชลบุรี พท. ข้องใจ สภ.แสนสุขออกหมายเรียก ฉัตรชัย อั้งลิ้ม ผู้สมัคร ส.ส.เขต 2 และ สท.เหี่ยว-ภาสกร หอมหวล พ่อของ ส.จ.แอ้-สุภีพันธุ์ หอมหวล ผู้สมัคร ส.ส.เขต 1 ไปให้ปากคำอ้างว่าเกี่ยวข้องกับเว็บพนันออนไลน์ จึงร้อง ผบ.ตร.ให้ตรวจสอบว่ามีอะไรในก่อไผ่หวังผลทางการเมืองหรือไม่

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image