อินไซด์สนามร้อน : เลือกตั้ง 3 เขต ยะลา แชมป์เก่ายังแรง

จังหวัดยะลา ถือเป็น 1 ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่มักเกิดเหตุการณ์ความรุนแรง พื้นที่นี้มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม จึงเป็นที่สนใจว่าการเลือกตั้งซึ่งแต่ละพรรคการเมืองต้องชูนโยบายหาเสียงนั้นจะมีอะไรน่าจูงใจ

เป็นตัวบุคคล หรือเป็นนโยบาย หรือจะขึ้นกับกระแสเหมือนกับหลายๆ พื้นที่

อย่างไรก็ตาม การส่งผู้สมัครลงเลือกตั้ง ส.ส.ในพื้นที่จังหวัดยะลาต้องมีการพิจารณาอย่างละเอียดเหมือนกับอีกหลายพื้นที่

ด้วยความหวังว่าระบอบประชาธิปไตยที่คนในพื้นที่มีตัวแทนเข้าไปในสภา จะช่วยบรรเทาเหตุร้าย และช่วยกันพลิกให้เหตุการณ์ต่างๆ กลายเป็นดีขึ้นมาได้สักวัน

Advertisement

สำหรับจังหวัดยะลา มี ส.ส.ได้ 3 คน แบ่งเขตเลือกตั้งออกเป็น 3 เขต มีพรรคการเมืองสนใจส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งหลายพรรค

อาทิ พรรคประชาธิปัตย์ ส่งนายประสิทธิ์ชัย พงษ์สุวรรณศิริ หมายเลข 12 ลงเขต 1 นายอับดุลเล๊าะ บุวา หมายเลข 4 ลงเขต 2 นายณรงค์ ดูดิง หมายเลข 1 ลงเขต 3

พรรคภูมิใจไทย ส่งนายเกษมสันต์ สาแม หมายเลข 10 ลงเขต 1 ว่าที่ร้อยตรีอับดุลฮาฟิซ หิเล หมายเลข 7 ลงเขต 2 และนายมะรูดีน กาโฮง หมายเลข 8 ลงเขต 3

ขณะที่พรรคประชาชาติ ส่งนายสุไลมาน บือแนปีแน หมายเลข 8 ลงเขต 1 นายซูการ์โน มะทา หมายเลข 11 ลงเขต 2 และนายอับดุลอายี สาแม็ง ได้หมายเลข 10 ลงเขต 3

และพรรคพลังประชารัฐ ส่งนายอาดิลัน อาลีอิสเฮาะ หมายเลข 7 ลงเขต 1 นายกอเซ็ง แซมะซู หมายเลข 5 ลงเขต 2 นายกามิน มุซิ หมายเลข 7 ลงเขต 3

สำหรับเขตเลือกตั้งที่ 1 ดูเหมือนว่า นายอาดิลัน อาลีอิสเฮาะ พรรคพลังประชารัฐ หมายเลข 7 ยังเป็นตัวเต็ง เพราะฐานเสียงเดิมยังเข้มแข็งและผู้สนับสนุนก็ยังให้การสนับสนุน เนื่องจากพอใจในผลการทำงานในช่วงที่เป็น ส.ส.คือ นำปัญหาเรื่องร้องเรียนในพื้นที่เข้าสู่สภาผู้แทนราษฎร

อย่างไรก็ตาม เขตนี้นายอาดิลันยังต้องปะทะกับนายประสิทธิ์ชัย พงษ์สุวรรณศิริ หมายเลข 12 จากพรรคประชาธิปัตย์ น้องชายนายประเสริฐ พงษ์สุวรรณศิริ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ 6 สมัย ที่ยังคงเดินหน้าเก็บแต้ม

และยังต้องพบกับ นายสุไลมาน บือแนปีแน อายุ 31 ปี หมายเลข 8 นักการเมืองหน้าใหม่จากพรรคประชาชาติที่ชูนโยบายสังคมพหุวัฒนธรรม

ยังต้องเจอกับ นายเกษมสันต์ สาแม อดีตนายกเทศบาลตำบลสะเตงนอก จากพรรคภูมิใจไทย ที่เดินหน้าหาเสียงไม่หยุดจนถึงทุกวันนี้

ขณะที่ พรรคก้าวไกล ส่งผู้สมัครหน้าใหม่ หมายเลข 13 นายอันวาร์ อุเซ็ง พรรคเพื่อไทย ส่งนายจิรายุ เบ็ญจวงศ์ หมายเลข 6 พรรครวมไทยสร้างชาติ ส่งนายอะห์หมัด บอสตา นักการเมืองรุ่นใหม่ไฟแรง ร่วมชิงชัยสู้ศึกเลือกตั้งในครั้งนี้

ทุกคนยังมีความหวัง แม้ว่าใครๆ จะมองว่าแชมป์เก่ายังเป็นเต็งหนึ่ง

เช่นเดียวกับเขตเลือกตั้งที่ 2 ผู้สมัครหมายเลข 11 นายซูการ์โน มะทา อายุ 59 ปี พรรคประชาชาติ ยังคงได้รับการสนับสนุนอย่างเหนียวแน่นจากฐานเสียงและผู้ให้การสนับสนุน

ถือว่าแชมป์เก่ายังได้รับการตอบรับ

แต่ก็ประมาทผู้สมัครจากพรรคประชาธิปัตย์ นายอับดุลเล๊าะ บุวา อายุ 58 ปี หมายเลข 4 หรือว่าที่ร้อยตรีอัลดุลฮาฟิซ หิเล อายุ 54 ปี ผู้สมัครหมายเลข 7 จากพรรคภูมิใจไทยไปไม่ได้

มาถึงเขตเลือกตั้งที่ 3 หมายเลข 10 นายอับดุลอายี สาแม็ง อายุ 67 ปี พรรคประชาชาติ แชมป์เก่าก็ยังเป็นตัวเต็ง เนื่องจากผลงาน ส.ส. รวมทั้งการลงพื้นที่รับทราบปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน แล้วนำไปแก้ไข

นายอดับดุลอายีมีความเข้าใจบริบทในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นอย่างดี ทำให้ชาวบ้านพอใจ

เขตเลือกตั้งนี้ พรรคประชาธิปัตย์ส่งผู้สมัครคนเดิม นายณรงค์ ดูดิง อายุ 72 ปี หมายเลข 1 ร่วมชิงชัย เดินหน้าหาเสียงเต็มที่ โดยเฉพาะใน อ.เบตง จ.ยะลา เช่นเดียวกับพรรครวมไทยสร้างชาติ ที่ส่ง พ.ต.อ.พิทักษ์ เอียดแก้ว คนในพื้นที่ออกสู้ศึก

เมื่อมองภาพรวม การเลือกตั้ง ส.ส.ยะลาในครั้งนี้ เขตเลือกตั้งที่ 1 มีการแข่งขันกันค่อนข้างสูง ระหว่างผู้สมัครทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่ ส่วนเขตเลือกตั้งที่ 2 แม้นายซูการ์โน มะทา จะมีภาษีกว่า แต่ประมาทนายอับดุลเล๊าะ บุวา จากพรรคประชาธิปัตย์ไปไม่ได้

ขณะที่เขตเลือกตั้งที่ 3 ของ จ.ยะลา นายอับดุลอายี สาแม็ง จากพรรคประชาชาติ มีเปรียบ โดยมีคู่แข่ง
จากทุกพรรคไล่ตามคะแนนนิยมมาเรื่อยๆ

พื้นที่ยะลาจึงเป็นพื้นที่ของแชมป์เก่า ที่รอลุ้นว่าจะมีเขตเลือกตั้งใดที่ต้องเสียเก้าอี้ไปให้ผู้สมัครรับเลือกตั้งจากพรรคการเมืองอื่นที่เป็นคู่แข่งขัน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image