‘ทะลุฟ้า’ โวย ปล่อยเพื่อนออกมา ‘เลือกตั้ง’ 13 ชีวิต โดนปิดโอกาส แค่แสดงออกการเมือง

‘ทะลุฟ้า’ โวย ปล่อยเพื่อนออกมา ‘เลือกตั้ง’ ทวงสิทธิ 13 ชีวิต โดนตัดโอกาสแค่เคลื่อนไหวการเมือง

เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม เนื่องด้วยวันพรุ่งนี้ (7 พ.ค.) เป็นวันเลือกตั้งล่วงหน้า/นอกเขตการเลือกตั้ง กลุ่มทะลุฟ้า ได้โพสต์ข้อความผ่านทางโซเชียลมีเดีย เพื่อเรียกร้องให้ผู้ที่เกี่ยวข้องในกระบวนการยุติธรรม ปล่อยผู้ต้องหาทางการเมืองให้ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้ง 2566 หลังถูกคุมขังโดยไม่ได้รับสิทธิการประกันตัวมาอย่างยาวนาน

กลุ่มทะลุฟ้าระบุว่า เพียงเพราะแสดงออกทางการเมือง ทำให้พวกเขาเหล่านี้ไม่มีสิทธิเลือกตั้ง

อย่างที่ทราบดีว่าการแสดงออกทางการเมืองว่าไม่เห็นด้วยกับรัฐบาลเผด็จการถือเป็นเหมือนกับการก่ออาชญากรรมในประเทศไทย ที่รัฐไทยมีหน้าที่ต้องจัดการอย่างเด็ดขาด และเมื่อเรายิ่งออกมาแสดงออก รัฐไทยก็ยิ่งหาทางกำจัดผู้ต่อต้าน ไม่ว่าจะเป็นการจับกุมคุมขังไปจนถึงการใช้กระบวนการทางกฎหมายบอกให้พวกเขาเป็นผู้กระทำผิด

Advertisement

เพื่อนของเราหลายรายถูกกระทำเช่นนั้น นับตั้งแต่มีการชุมนุมเมื่อปี 2563 เป็นต้นมาจนเกือบถึงวันเลือกตั้งใหม่ ปัจจุบันมีผู้ต้องขังคดีการเมืองทั้งสิ้น 14 ราย 1 ราย ในนั้นเป็นเยาวชน และ 13 รายนั้น อายุมากกว่า 18 ปี มีสิทธิเลือกตั้งในการเลือกตั้งครั้งใหม่ที่จะถึงนี้

อัญชัญ, ศุภากร, พลทหารเมธิน, ณัฐชนน, กฤษณะ, วรรณภา, คทาธร, ปริทัศน์, ถิรนัย, ชัยพร, ทัตพงศ์, ชนะดล, วุฒิ พวกเขาไม่มีสิทธิเลือกตั้ง!

ส่วนอีก 1 ราย “หยก” ซึ่งเป็นเยาวชนแม้จะยังไม่มีสิทธิเลือกตั้ง แต่การถูกคุมขังอยู่ในสถานพินิจก็ไม่ต่างอะไรกับการต้องติดคุกเด็ก เขาคือบุคคลที่เป็นเหยื่อของ ม.112

ปล่อยเพื่อนเราออกมาเลือกตั้ง
ปล่อยนักโทษทางการเมืองทุกคน!

ภาพจาก ทะลุฟ้า
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image