ครั้งแรก! นักศึกษามข. ตื่นเต้นมือไม้สั่น ใช้สิทธิเลือกตั้ง หวัง 1 เสียงเปลี่ยนประเทศได้

ครั้งแรก! นักศึกษา มข. ตื่นเต้นมือสั่น ใช้สิทธิเลือกตั้ง หวัง 1 เสียงเปลี่ยนประเทศได้

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 14 พฤษภาคม 2566 ที่ศาลาพระราชทานปริญญาบัตรเก่า (ศาลาเดิม) มหาวิทยาลัยขอนแก่น ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น ซึ่ง กกต.ขอนแก่น ได้จัดให้เป็นหน่วยเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นการทั่วไป ของเขตเลือกตั้งที่ 1 ซึ่งภายในมหาวิทยาลัยขอนแก่น มีหน่วยเลือกตั้งทั้งหมด 13 หน่วย บรรยากาศตลอดทั้งวันนับตั้งแต่เปิดหีบในเวลา 08.00 น. มีนักศึกษาและประชาชนที่มีสิทธิเลือกตั้งในพื้นที่เขต 1 เดินทางมาใช้สิทธิลงคะแนนกันอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วง 1 ชั่วโมงก่อนการปิดหีบ มีนักศึกษาทยอยเดินทางมาตรวจสอบรายชื่อของตนเอง ก่อนจะเข้าไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ส.ส.

นายกิตติธัช อุปนันท์ อายุ 18 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 1 คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นครั้งแรกในชีวิตที่ได้ใช้สิทธิของตนเองในฐานะพลเมืองไทยในการเลือก ส.ส. ที่จะเป็นผู้แทนเข้าไปทำหน้าที่ในการบริหารประเทศ ทำให้รู้สึกตื่นเต้นมาก แม้ว่าก่อนจะมาเลือกตั้งจะมีการศึกษาวิธีการลงคะแนนมาเป็นอย่างดี แต่เมื่อมาถึงหน่วยเลือกตั้งและเข้าไปในคูหาเลือกตั้งก็เกิดอาการมือไม้สั่น แต่ก็รวบรวมสมาธิจนกากบาทลงคะแนนให้กับผู้สมัคร ส.ส. และพรรคการเมืองที่ตนเองชื่นชอบได้ตามขั้นตอน

Advertisement

นายกิตติธัชกล่าวอีกว่า ก่อนการตัดสินใจว่าจะเลือกผู้สมัคร ส.ส. และพรรคการเมือง ตนเองได้มีโอกาสในการติดตามการดีเบตประชันวิสัยทัศน์และนโยบายของผู้สมัคร ส.ส. จากพรรคการเมืองต่างๆ ทำให้ทราบว่า ใครเป็นคนที่มีความรู้ความสามารถที่จะนำพาประเทศไทยให้พัฒนายิ่งขึ้นได้ ซึ่งการตัดสินใจว่าจะลงคะแนนให้ใครนั้น ตนเองดูที่ความรู้ความสามารถ รวมทั้งนโยบายของพรรคการเมืองที่จะมีผลต่อตนเองและคนไทย

“หวังว่า รัฐบาลชุดใหม่ที่จะเข้ามาบริหารประเทศจะสามารถแก้ไขปัญหาปากท้อง ราคาไฟฟ้า และราคาน้ำมันเชื้อเพลิงที่กำลังส่งผลกระทบกับประชาชนในขณะนี้ และหวัง 1 สิทธิ 1 เสียงของตนเองที่ได้มาเลือกตั้งในวันนี้จะเป็นเสียงที่เปลี่ยนแปลงประเทศชาติให้ดีขึ้นได้ ทั้งนี้ก็อยากให้ กกต. ได้ทำหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา และไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดเหมือนที่ผ่านมา เพราะเสียงแต่ละเสียงของประชาชนมีความสำคัญมาก” นายกิตติธัชกล่าว

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image