‘อิ๊ง’ ให้กำลังใจ ‘พิธา’ ยืนยันเพื่อไทย ยกมือให้แน่ ขอทำตามฉันทามติเลือกตั้ง

‘อิ๊ง’ ให้กำลังใจ ‘ทิม’ หลัง กกต.มีมติส่งศาล รธน.ฟันปมหุ้นสื่อ ปัดตอบผลกระทบจัดตั้งรัฐบาล บอกขอรอดูความชัดเจนพรุ่งนี้

เมื่อเวลา 13.50 น. วันที่ 12 กรกฎาคม ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) น.ส.แพทองธาร ชินวัตร แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรค พท. ให้สัมภาษณ์กรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ส่งคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยคุณสมบัติ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ประเด็นการถือหุ้นสื่อว่า ขอให้กำลังใจนายพิธา คงต้องปล่อยให้ผู้เกี่ยวข้องดำเนินการไปตามขั้นตอน

เมื่อถามว่า การยื่นคำร้องดังกล่าวจะกระทบต่อการตั้งรัฐบาลประชาธิปไตยหรือไม่ น.ส.แพทองธารกล่าวว่า ตอนนี้ยังสามารถเสนอชื่อนายพิธาได้เหมือนเดิม ไม่ได้กระทบอะไร ส่วนที่ ส.ว.ออกมาตั้งแง่ไม่อยากยกมือให้นายพิธา เพราะมีประเด็นนี้เกิดขึ้นนั้น ตนว่าคงต้องแล้วแต่ ส.ว. แต่ขอให้ยึดตามการตัดสินใจของประชาชนที่เลือกตั้งมา อย่างไรก็ตาม ขอให้รอดูในวันพรุ่งนี้ (13 กรกฎาคม) และยืนยันว่าพรรค พท.จะยังสนับสนุนนายพิธาต่อไป

เมื่อถามว่า มองอย่างไรหากศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้อง อาจกระทบกับการเสนอชื่อนายพิธา น.ส.แพทองธารกล่าวว่า ไม่ได้อยู่ในจุดที่จะให้ความเห็นเรื่องนี้ ขอให้เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) ส่วนที่ ส.ว.ออกมาแสดงความคิดเห็นว่าการโหวตชื่อนายพิธา หากไม่ได้ก็ควรเปลี่ยนไปเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีจากพรรคอันดับสอง ก็ถือเป็นความเห็นของ ส.ว. แต่ต้องดูองค์ประกอบภาพรวม ไม่ใช่ ส.ว.พูดแล้วทุกอย่างต้องเป็นอย่างนั้น และไม่ว่าผลจะออกมาอย่างไรทั้ง 8 พรรคร่วมรัฐบาลคงต้องหารือกัน

Advertisement

ถามต่อว่า หากเกิดอุบัติเหตุกับนายพิธา แคนดิเดตฝ่ายประชาธิปไตยจะเหลือแต่จากพรรค พท. น.ส.แพทองธารกล่าวว่า เราต้องทำวันนี้ให้ดีที่สุด และวันที่ 13 กรกฎาคม คงเห็นอะไรชัดขึ้น การพูดอะไรไปวันนี้อาจมีอะไรเปลี่ยนแปลง หากพูดอะไรไปวันนี้ แม้ล่วงหน้าแค่วันเดียวก็ยังถือว่าเร็วไป ย้ำว่าขอให้รอวันที่ 13 กรกฎาคมทีเดียว

เมื่อถามว่า เชื่อว่าวันที่ 13 กรกฎาคม จะได้นายกรัฐมนตรีหรือไม่ น.ส.แพทองธารกล่าวว่า “หวังว่าจะได้ เราก็ต้องเต็มที่”

เมื่อถามถึง กรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ประกาศวางมือทางการเมือง น.ส.แพทองธารกล่าวว่า ท่านทำงานมานาน การที่จะประกาศพักก็ถือเป็นเรื่องดีที่จะได้พักผ่อน

Advertisement

เมื่อถามว่า การวางมือครั้งนี้กระทบกับการเมืองหรือไม่ น.ส.แพทองธารกล่าวว่า คนที่เป็นอดีตนายกรัฐมนตรีทุกการเคลื่อนไหวส่งผลกระทบกับการเมืองอยู่แล้ว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image