ศึกชิง 5 ส.ส.เมืองกาญจน์ 2 ขั้วแข่งเดือด เป้านั่ง ‘รบ.’

ศึกชิง 5 ส.ส.เมืองกาญจน์ 2 ขั้วแข่งเดือด เป้านั่ง ‘รบ.’

ศึกเลือกตั้ง ส.ส. จ.กาญจนบุรี ในปี 2566 มีความเข้มข้นขึ้นทุกขณะ แม้ศึกกาบัตรรอบนี้ จำนวนผู้แทนของเมืองกาญจน์ ยังคงมีที่นั่งเท่าเดิม คือ 5 เขตเลือกตั้ง แต่การแข่งขันครั้งนี้ถือว่ามีความดุเดือดไม่แพ้การเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2562

ทั้งนี้ จังหวัดกาญจนบุรี มี 13 อำเภอ แบ่งเขตเลือกตั้งออกเป็น 5 เขต ประกอบด้วย เขตที่ 1 (อ.เมืองกาญจนบุรี และ อ.ศรีสวัสดิ์) เขตที่ 2 (อ.ท่าม่วง และ อ.ด่านมะขามเตี้ย) เขตที่ 3 (อ.พนมทวน และ อ.ท่ามะกา) เขตที่ 4 (อ.ห้วยกระเจา อ.เลาขวัญ อ.หนองปรือ และ อ.บ่อพลอย) และเขตที่ 5 (อ.ไทรโยค อ.ทองผาภูมิ และ อ.สังขละบุรี)

โดยการเลือกตั้งเมื่อปี 2562 พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้กระแส พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ รวมทั้งฐานการเมืองของกลุ่มบ้านใหญ่เมืองกาญจน์ เข้าป้ายมาได้ 4 ที่นั่ง แบ่งให้พรรคภูมิใจไทยได้ไป 1 ที่นั่ง

Advertisement

สำหรับการจัดทัพขุนพลลงสู้ศึกในปีนี้ พรรคเพื่อไทย (พท.) มาพร้อมกระแส “อุ๊งอิ๊ง” น.ส.แพรทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย กับเป้าหมายทวงที่นั่ง ส.ส.คืน โดยวางตัว เขต 1 นายอัครนันท์ กัณณ์กิตตินันท์ หรือ กอล์ฟ นักธุรกิจอาหารเสริมชื่อดัง เพื่อนสนิท “มดดำ” คชาภา ตันเจริญ, เขต 2 นายชูศักดิ์ แม้นทิม หรือ ส.จ.เจี๊ยบ ผู้ประกอบการโรงโม่หินรายใหญ่, เขต 3 น.ส.พลอย ธนิกุล หรือน้องพลอย ทายาท แคล้ว ธนิกุล อดีตเจ้าพ่อนครบาล และ เขมพร ต่างใจเย็น และเป็นลูกเลี้ยงของ นายประชา โพธิพิพิธ หรือกำนันเซี้ยะ
อดีต ส.ส.กาญจนบุรี หลายสมัย, เขต 4 นายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ อดีตอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล และเขต 5 นายพนม โพธิ์แก้ว หรือ ส.จ.ไก่

ส่วนแชมป์เก่า อย่างพรรค พปชร. ที่เวลานี้ พล.อ.ประยุทธ์ ย้ายค่ายไปสังกัดพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) วางตัว เขต 1 นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี 5 ปีซ้อน มีผลงานเป็นที่ประจักษ์ โดยเฉพาะการทวงคืนโรงงานกระดาษไทยจากเอกชน นำมาพัฒนาให้เป็นแหล่งเรียนรู้และสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ รวมทั้งได้ร่วมกับภาคเอกชนก่อสร้างโครงการสกายวอร์ก ให้เป็นจุดเช็กอินแห่งใหม่ของเมืองกาญจนบุรี, เขต 2 นายชูเกียรติ จีนาภักดิ์ หรือ ส.จ.ชูเกียรติ, เขต 3 พล.ต.ต.กมลสันติ กลั่นบุศย์ หรือผู้การจี อดีต ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี, เขต 4 นางลำยอง ยิ้มใหญ่หลวง อดีต ส.จ. 6 สมัย และเขต 5 นายประเทศ บุญยงค์ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลทองผาภูมิ หลายสมัย และนอกจากนี้ พรรคยังได้เปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่ออีก 1 คนคือ นางศรีสมร รัศมีฤกษ์เศรษฐ์ หรือ “ซ้อเจน” ภรรยาของ นายรังสรรค์ รัศมีฤกษ์เศรษฐ์ อดีตนายก อบจ.กาญจนบุรี ซึ่งก่อนหน้านี้สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)

ส่วนพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ได้ ส.ส.จากพรรค พปชร. เข้าย้ายไปสู้ศึก โดยเขต 1 ส่ง พล.อ.สมชาย วิษณุวงศ์, เขต 2 นายสมเกียรติ วอนเพียร หรือกำนันฉอย เขต 3 นายยศวัฒน์ มาไพศาลสิน หรือ ส.ส.กุ๊ก, เขต 4 นายธรรมวิชญ์ โพธิพิพิธ หรือผู้ใหญ่แหลม และเขต 5 นายอัฏฐพล โพธิพิพิธ หรือพี่เมศ ซึ่งว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคภูมิใจไทย ทั้ง 5 เขต ล้วนเป็นอดีต ส.ส.กาญจนบุรี ที่ได้รับการเลือกตั้งเข้าไปนั่งในสภาเมื่อปี 2562 ทั้งสิ้น โดย พล.อ.สมชาย, นายสมเกียรติ, นายธรรมวิชญ์ และ นายอัฏฐพล สองพี่น้องตระกูล โพธิพิพิธ ทายาท นายประชา โพธิพิพิธ หรือกำนันเซี้ยะ เป็นอดีต ส.ส.ของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ยกเว้น นายยศวัฒน์ มาไพศาลสิน หรือ ส.ส.กุ๊ก เป็นแชมป์เก่าสังกัดพรรคภูมิใจไทย อยู่เดิม

ขณะที่พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ เป็นแคนดิเดตนายกฯ ยังไม่มีการเปิดตัวว่าที่ผู้สมัครอย่างเป็นทางการ แต่ก็มีการวางตัวค่อนข้างชัดเจนแล้ว อาทิ ดร.วรสุดา สุขารมณ์ หรือ ดร.จุ๊บ ลูกสาว น.ท.นพ.เดชา สุขารมณ์ หรือหมอเดชา อดีตรัฐมนตรีว่าการทบวงมหาวิทยาลัย และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข รวมทั้งเป็นอดีต ส.ส.กาญจนบุรี 5 สมัย และอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ 1 สมัย ที่ผ่านมา ดร.จุ๊บ ลงพื้นที่พบปะพี่น้องประชาชนในนามพรรค พท. ก่อนจะย้ายไปพรรคภูมิใจไทย แต่ต้องผิดหวัง จึงตัดสินใจเป็นตัวของตัวเองด้วยการลงสมัคร ในนามพรรค รทสช. ส่วนเขต 2 นายยรรยง กาญจนชูโต หรือกำนันมัน, เขต 3 นางกัญญา ชมเพ็ชร หรือ ส.จ.กัญญา, เขต 4 นายยศพัทธ์ เหลืองสดใส หรือทนายเซ็น อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ และเขต 5 พล.อ.ทำนุ โพธิ์งาม หรือ “เสธ.นุ” ลูกพี่ลูกน้อง “เสธ.มะ” พลโทมะ โพธิ์งาม อดีต ส.ส.กาญจนบุรี พรรค พท. โดยเมื่อปี 2562 เสธ.นุ ลงสมัคร ส.ส.กาญจนบุรี เขต 4 ในนามพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) แต่พ่ายให้กับ ธรรมวิชญ์ โพธิพิพิธ จากพรรค พปชร.

แม้วันนี้แต่ละพรรคจะวางตัวผู้สมัครให้ได้เห็นหน้าค่าตากันมาบ้างแล้ว แต่ช่วงก่อนวันเปิดรับสมัคร ส.ส. บรรดาผู้สมัครแต่ละพรรคอาจมีการย้ายค่าย ลงสู้ศึกเลือกตั้งกันได้อีก หากมีการเจรจาและเงื่อนไขทางการเมืองที่เหมาะสม

ศึกเลือกตั้งเมืองกาญจน์ 5 เขต แต่ละพรรค แต่ละค่ายย่อมสู้กันเต็มที่ทั้งกระแสและทรัพยากรทางการเมือง ด้วยมีผลเดิมพันสูงในการรวมเสียง ส.ส. ฟอร์มทีมตั้งรัฐบาล

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image