นักโบราณคดีโพสต์เศร้า! ‘เขาศรีวิชัย’ โดนลักลอบขุดลูกปัด 2 หนซ้อนไม่พอ ทุบท่อ-โกยดินใส่เครื่องสูบน้ำจนพัง

หลังเป็นข่าวดังจากการพบจักรสัมฤทธิ์อายุ 1,300 ปี ที่แหล่งโบราณคดีเขาศรีวิชัย อำเภอพุนพิน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ล่าสุด มีการเปิดเผยถึงสิ่งที่นักโบราณคดีมีความกังวลใจตลอดมา ว่าได้เกิดขึ้นจริงในที่สุด นั่นคือ การลักลอบขุดลูกปัดล้ำค่า โดยมีการขุดดินแล้วเอาไปร่อนในถังกักเก็บน้ำ ขนาด 2,000 ลิตร ที่เจ้าหน้าที่มีไว้ใช้ในการปฏิบัติงานบูรณะโบราณสถาน โดยเปิดฝาถังแล้วเอาดินไปร่อนในถังนั้น ต่อมาเจ้าหน้าที่จึงได้ทำการล็อคฝาปิดดังกล่าว

แต่เรื่องยังไม่จบแค่นั้น นักลักลอบขุดยังเดินทางกลับมาอีก โดยในช่วงเช้าของวันที่ 29 มิถุนายน นักโบราณคดีพบว่า คนร้ายได้เข้ามาลักลอบขุดลูกปัดอีกครั้ง เมื่อเปิดฝาถังน้ำไม่ได้เพราะถูกล็อคแล้ว จึงทุบท่อน้ำจนเสียหาย และพยายามเปิดเครื่องสูบน้ำ เมื่อเปิดไม่ได้อีก ก็เอาดินใส่ในเครื่อง ทำให้เครื่องเสียหาย การกระทำเช่นนี้ นับเป็นการทำผิดกฏหมายและทำลายทรัพย์สินของทางราชการ

“ขอวิงวอนผู้ที่เข้ามากระทำการและผู้รู้เห็นเกี่ยวข้อง โปรดยุติการกระทำดังกล่าว พวกเราเสียใจมาก พวกเราทำงานบูรณะ ขนอิฐ ขนหิน ขนดิน ขนทราย เพื่อไปบูรณะฟื้นฟูโบราณสถานบนเขาด้วยความเหน็ดเหนื่อยลำบาก แต่ก็ภูมิใจที่ได้ทำเพื่อหมู่บ้านของเรา ประเทศชาติของเรา แต่พอมาเจอเรื่องแบบนี้ก็รู้สึกเศร้าใจมาก” คือถ้อยความของนักโบราณคดีสำนักศิลปากรที่ 12 นครศรีธรรมราช

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เครือเจริญโภคภัณฑ์ ซีพีเอฟ ซีพี ออลล์ และ ทรู คอร์ปอเรชั่น ร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจ ว่าด้วยความร่วมมือโครงการ “โรงเรียนร่วมพัฒนา” (Partnership School Project)
บทความถัดไปนักศึกษาแพทย์ยอมลาออกก่อนครบทุนปีละ 600 คน ที่ประชุมร่วมฯจ่อเพิ่มค่าปรับ 5 ล้านดึงอยู่ในระบบ