‘สุจิตต์’ ทอดน่องนครปฐม ชี้ใหญ่สุดนับพันปี ‘ขรรค์ชัย’ แนะดูแลแหล่งน้ำ เล่าตำนานพญากง

เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม เวลา 14.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการถ่ายทอดสดรายการ “ขรรค์ชัย บุนปาน-สุจิตต์ วงษ์เทศ ทอดน่องท่องเที่ยว” ตอน เมืองนครปฐมโบราณใหญ่สุดนับพันๆปีมาแล้ว โดยมีผู้รับชมและร่วมตอบคำถามชิงรางวัลจำนวนมากผ่านเฟซบุ๊ก “มติชนออนไลน์” และ “ข่าวสด” ดำเนินรายการโดย เอกภัทร์ เชิดธรรมธร พิธีกรจาก “มติชนทีวี”

นายสุจิตต์ วงษ์เทศ คอลัมนิสต์เครือมติชน กล่าวเปิดรายการบริเวณ “คลองพญากง” อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม พร้อมกับนายขรรค์ชัย บุนปาน ประธานกรรมการบริษัทมติชน จำกัด (มหาชน) โดยนายสุจิตต์รับหน้าที่เล่าถึงความเป็นมาของคลองดังกล่าวว่าเป็นการตั้งชื่อตามนิทานท้องถิ่นเรื่อง “พญากง-พญาพาน” มีเนื้อหาเกี่ยวกับพญาพานซึ่งฆ่าบิดาของตนเองคิอพญากง แล้วสำนึกผิดภายหลัง จึงสร้่างพระปฐมเจดีย์เพื่อล้างบาป อย่างไรก็ตาม แท้จริงแล้วคลองพญากง คือ “คูเมืองโบราณ” ซึ่งสันนิษฐานว่าสร้างเมื่อราว 1,500 ปีมาแล้ว โดยเมืองนครปฐมโบราณเป็นเมืองเก่ายุคทวารวดีที่ใหญ่ทั่สุดในช่วงเวลานั้น

“จังหวัดนครปฐมเป็นที่ตั้งของเมืองโบราณที่ใหญ่ที่สุดเมื่อกว่าพันปีมาแล้ว โดยเป็นศูนย์รวมเส้นทางคมนาคมบนเส้นทางการค้าโลกสมัยเริ่มแรกเมื่อราว พ.ศ.1000 มีลำน้ำหลายสายไหลผ่านจากแม่น้ำแม่กลองลงแม่น้ำท่าจีน เป็นเมืองที่อยู่ตอนบนของคาบสมุทร ทางบกมีเส้นทางน้ำหลายสายเชื่อมขึ้นไปดินแดนภายในส่วนทางทะเลมีสองสมุทรขนาบ คือ ทะเลจีนอ่าวไทยทางตะวันออก และทะเลอันดามันทางตะวันตก ส่งผลให้เมืองนครปฐมเป็นเมืองที่มีขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออุษาคเนย์ในยุคเดียวกัน อย่างไรก็ตาม ต่อมาเมืองแห่งนี้ลดความสำคัญลงในช่วงหลัง พ.ศ.1500 โดยค่อยๆ ร้างผู้คน แต่ศาสนสถานสำคัญไม่ร้าง ยังเป็นที่รู้จักของชาวบ้านในบ้านเมืองโดยรอบ มีการแวะไปสักการะอย่างต่อเนื่องไม่ขาดสาย” นายสุจิตต์กล่าว

จากนั้น รายการได้นำเสนอการเดินทางในจุดต่อไปคือ “พระประโทณเจดีย์” ที่วัดพระประโทณ ตำบลพระประโทณ อำเภอเมือง ซึ่งนายสุจิตต์ได้กล่าวถึงประวัติของเจดีย์ดังกล่าวว่าไม่มีหลักฐานแน่ชัดถึงปีที่สร้าง แต่รูปแบบเดิมนั้นคือศาสนสถานยุคทวารวดีซึ่งทรุดโทรมหลงเหลือเป็นเพียงเนินดิน ต่อมามีผู้สร้างพระปรางค์ไว้บนยอดในภายหลัง โดยปรากฏภาพของเจดีย์ดังกล่าวในสมุดภาพไตรภูมิสมัยอยุธยา สะท้อนให้เห็นว่าโบราณสถานแห่งนี้เป็นที่สักการะของผู้คนในยุคกรุงศรีอยุธยาด้วย และปัจจุบันก็เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ

จากนั้น นายธัชชัย ยอดพิชัย ผู้ช่วยบรรณาธิการนิตยสารศิลปวัฒนธรรม ได้นำเสนอภาพแสดงรูปแบบสันนิษฐานของโบราณสถาน “วัดพระเมรุ” ตำบลห้วยจรเข้ อำเภอเมือง ซึ่งปัจจุบันเหลือแต่ฐาน โดย ศ.ดร.สันติ เล็กสุขุม อดีตหัวหน้าภาควิชาประวัติศาสตร์ศิลปะ คณะโบราณคดี ม.ศิลปากร ได้ทำรูปแบบสันนิษฐานไว้

นายสุจิตต์และนายขรรค์ชัย ยังเดินทางไปยังพระปฐมเจดีย์ ตำบลพระปฐมเจดีย์ อำเภอเมือง แล้วกล่าวถึง
ประเด็นเกี่ยวกับจารึกสุโขทัยหลักที่ 2 ของมหาเถรศรีศรัทธา ซึ่งนายไมเคิล ไรท์ ฉายา ‘ฝรั่งคลั่งสยาม’ สามารถอ่านจารึกดังกล่าวพร้อมตั้งข้อสังเกตว่า มหาเถรศรีศรัทธาบูรณะพระปฐมเจดีย์ด้วยสาเหตุเพราะฆ่าบิดาของตนซึ่งอาจเป็นอุบัติเหตุ โดยมีหลักฐานนิทานท้องถิ่นเรื่อง “พญากง-พญาพาน” มีเนื้อหาเกี่ยวกับการปิตุฆาต คือ พญาพานได้ฆ่าบิดาของตนนั่นเอง

นายขรรค์ชัย บุนปาน ประธานกรรมการบริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ในสมัยยังเป็นนักศึกษาคณะโบราณคดี ม.ศิลปากร ตนเคยเดินทางมาสำรวจเมืองนครปฐมโบราณพร้อมกับศาสตราจารย์พิเศษ ศรีศักร วัลลิโภดม ซึ่งขณะนั้นยังเป็นอาจารย์สอนที่คณะโบราณคดี โดยตนทำหน้าที่จดบันทึกรายการงานสำรวจว่าพบอะไรบ้าง ทุกวันนี้ยังจำได้ดี

“นครปฐมพบโบราณวัตถุเยอะมากตามโบราณสถานสมัยทวารวดีที่นครปฐมทุกวันนี้อยู่ในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระปฐมเจดีย์ นึกถึงสมัยก่อนเมื่อสัก 50 ปีที่แล้ว นั่งรถไฟหวานเย็นไปนครปฐม ออกเช้ามืด จากสถานีบางกอกน้อย กว่าจะถึงก็ 2 ทุ่ม ถ้านั่งรถเมล์ ยังเป็นถนนลูกรัง ปลูกมะขามเทศข้างทาง บางทีจอดตามบ้านคนด้วย” นายขรรค์ชัยกล่าว และว่าขอให้ท้องถิ่นดูแลเรื่องแม่น้ำลำคลองอย่างต่อเนื่องโดยฟื้นฟูและให้ความสำคัญเรื่องภูมิทัศน์โดยภาพรวมไปพร้อมๆกัน

ทั้งนี้ รายการขรรค์ชัย บุนปาน-สุจิตต์ วงษ์เทศทอดน่องท่องเที่ยว มีขึ้นเป็นประจำทุกเดือน สามารถรับชมได้ทางเฟซบุ๊ก “มติชนออนไลน์” และ “ข่าวสด”

Live รายการ ขรรค์ชัย-สุจิตต์ ทอดน่องท่องเที่ยวตอน “เมืองนครปฐมโบราณใหญ่สุด นับพันๆปีมาแล้ว”

โพสต์โดย Matichon Online – มติชนออนไลน์ เมื่อ วันอังคารที่ 24 กรกฎาคม 2018

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปวีณา พาเหยื่อสาวทอมตืบ – สาวถูกแฟนราดน้ำมันจุดไฟเผา ขอรับเงินเยียวยายธ.
บทความถัดไปศาลอุทธรณ์พิพากษายืน อดีตสส.ปชป. ชนะคดีฟ้องมรดกพันล้าน