นัดแต่งชุดดำ-แถลงต้าน หลังกทม.ไม่ให้งบประมาณหอศิลป์กรุงเทพฯ 2 ปี

วันนี้ (23 ก.ย.) โลกออนไลน์ มีการแชร์ข้อความจากผู้ใช้เฟสบุ๊ก Thida Plitpholkarnpim โพสต์ข้อความเกี่ยวกับหอศิลป์ กทม. ระบุว่า

ดังที่เราเคยได้ยินข่าวเมื่อหลายเดือนก่อนว่า มีความพยายามของกทม.ที่จะยึดหอศิลป์ไปบริหารเอง แม้การต่อต้านของหลายๆ ฝ่ายจะทำให้ความพยายามนั่นเงียบไป แต่ตอนนี้ท่าทางบานปลายกว่าที่คิดแล้วจ้า เพราะนี่คือข่าวล่าสุด

“ไม่มีงบจาก กทม. 2 ปีติด หอศิลป์วิกฤติหนัก แต่ผู้บริหารยันไม่ปิด ต่อลมหายใจด้วยมาตรการรัดเข็มขัด ตัดนิทรรศการ ลดกิจกรรม ลดเวลาทำการ งานระดับชาติบางกอกเบียนนาเล่ เทศกาลละคร ร้านค้า ผู้ใช้บริการเดือดร้อนถ้วนหน้า”

จากกรณีดังกล่าว ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดมีการล่ารายชื่อ ที่ www.change.org/freebacc อีกด้วย โดยจะมีการนัดรวมตัวแสดงพลังพร้อมแต่งชุดดำไว้อาลัย ที่กรุงเทพมหานคร ไม่ให้งบประมาณในการบริหารงานของหอศิลปกรุงเทพฯ ปี 61 และ 62  ในวันพุธที่ 26 กันยายน 61 เวลา 13.30 น. ชั้น 1 ห้องเอนกประสงค์ พร้อมการแถลงนโยบายการรัดเข็มขัดจากผู้บริหารหอศิลปกรุงเทพฯ

สำหรับเหตุผลของแคมเปญ คัดค้านกรุงเทพมหานครจะเข้ามาบริหารจัดการหอศิลป์กรุงเทพฯด้วยตัวเอง ใน www.change.org มีดังนี้

1.กรุงเทพมหานคร จะเอาหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ไปบริหารจัดการเอง

2.เราคิดว่ากรุงเทพมหานคร ไม่มีประสบการณ์และความสามารถในการบริหารจัดการงานลักษณะนี้

3.ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา หอศิลป์กรุงเทพ บริหารงานโดย มูลนิธิหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร มีประชาชนคนไทยและนักท่องเที่ยวมาใช้บริการเฉพาะปี 2560 จำนวน 1 ล้านเจ็ดแสนราย ได้รับการเรต 4.5 ดาว จาก google map โดยผู้คนหลากหลายเชื้อชาติที่ได้เข้ามาใช้บริการในหอศิลป์กรุงเทพ ในปี 2560 ที่ผ่านมามีกิจกรรมและนิทรรศการมากกว่า 400 กิจกรรม รวมถึงเป็นพื้นที่ที่เปิดโอกาสให้ประชาชนได้แสดงออกเรื่องสังคม การเมืองและสิ่งแวดล้อม

4.การบริหารการจัดการศิลปะและวัฒนธรรม ไม่ใช่เรื่องทางการปกครอง ควรจะเป็นหน้าที่ของผู้ที่มีความรู้ประสบการณ์เฉพาะทาง และควรเป็นองค์กรที่มีอิสระในการดำเนินงานในระบบบริหารจัดการสมัยใหม่และเป็นสากล

 

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชาวโคราชนับพันแห่นอนโลงสะเดาะเคราะห์ สร้างขวัญหลังทำมาหากินฝืดเคือง (คลิป)
บทความถัดไป‘กรมบัญชีกลาง’ ส่งหนังสือด่วนแจ้งผู้บริหารหน่วยงานรัฐห้ามนำค่าใช้จ่ายในการออกกำลังกายมาเบิก