Fantastic Beasts: The Crimes of Grindelwald แฟนคลับดูดี ไม่ใช่แฟนคลับก็ดูได้

Fantastic Beasts: The Crimes of Grindelwald แฟนคลับดูดี ไม่ใช่แฟนคลับก็ดูได้

Fantastic Beasts: The Crimes of Grindelwald แฟนคลับดูดี ไม่ใช่แฟนคลับก็ดูได้

หนังเรื่องนี้น่าจะจัดเป็นหนังเฉพาะกลุ่มสำหรับคอหนังหรือคอหนังสือ แฮร์รี่ พอตเตอร์ โดยตรง เรื่องราวของจักรวาลพ่อมด ที่คนชอบดูหนังทั่วไปอาจไม่ชอบมากนัก ไม่ใช่ว่าหนังไม่ดี แต่มันมีความเฉพาะบางอย่างสำหรับแฟนคลับ แฮร์รี่ พอตเตอร์ ที่จะอินหรือเข้าใจชัดเจนถึงความเป็นมาเป็นไปของตัวละครต่างๆ ที่ปรากฏในหนังภาคนี้

Fantastic Beasts ถูกวางไว้ว่าจะมี 5 ภาค เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นปี 1926 และจบปี 1945 ซึ่งเป็นปีเดียวกับที่ดัมเบิลดอร์ต่อสู้กับกรินเดลวัลด์ จนชนะและได้ไม้กายสิทธิ์เอลเดอร์มาครอบครอง

สำหรับหนังภาคแรก ถึงคนไม่เคยอ่านหรือดูหนังแฮร์รี่ พอตเตอร์ ก็คงจะพอดูสนุก เป็นเรื่องการผจญภัยของ นิวท์ สคาร์มันเดอร์ (เอ็ดดี้ เรดเมย์น) พ่อมดนักสัตววิทยาที่ชอบเก็บสัตว์แปลกๆ มาเลี้ยง และมีความสุขกับการเขียนหนังสือเกี่ยวกับสัตว์มหัศจรรย์ของเขา

นิวท์เข้าไปพัวพันกับเหตุประหลาดที่เกิดขึ้นที่นิวยอร์ก จนนำไปสู่การจับกุมพ่อมดศาสตร์มืดตัวร้าย ซึ่งหนังทิ้งปมไว้ว่าคือ กรินเดลวัลด์ (จอห์นนี่ เดปป์)

ตัวร้ายที่กล่าววาจาทิ้งท้ายตอนจบภาคแรกว่า “Do you think you can hold me?”

ตัวเอกในภาคแรกมีไม่มาก ทีน่า โกลด์สตีน (แคทเธอรีน วอเตอร์สตัน) มือปราบมารของสภาเวทมนตร์แห่งสหรัฐ ที่นิวท์แอบปิ๊ง

เจคอบ โควัลสกี้ (แดน โฟเกลอร์) มักเกิ้ล อดีตทหารที่ผันตัวมาเป็นช่างทำขนม ซึ่งกระเป๋าขนมปังของเขาเกิดสลับกับกระเป๋าเก็บสัตว์ประหลาดของนิวท์ ทำให้เขาต้องร่วมผจญภัยไปกับนิวท์ และได้พบรักกับ ควินนี่ โกลด์สตีน ( อลิสัน ซูดอล) แม่มดสาวที่สามารถอ่านใจคนออก และเป็นน้องสาวของทีน่า

แต่รักของคนทั้งสองเป็นรักต้องห้าม เพราะแม่มดไม่สามารถจะอยู่กินกับมักเกิ้ลได้

ภาคสองของหนัง Fantastic Beasts มีทั้งตัวละคร สัตว์ และบางสิ่ง จากแฮรรี่ พอตเตอร์ ปรากฏเต็มไปหมด ตัวละครก็ไม่ใช่แค่เป็นตัวเอกของเรื่องแบบ กรินเดลวัลด์ และ ดัมเบิลดอร์ (จู๊ด ลอว์)

แต่ยังมี นิโคลัส เฟลมเมล พ่อมดอายุ 600 ปี นักเล่นแร่แปรธาตุที่ค้นพบศิลาอาถรรพ์ (มีกล่าวถึงในหนังแฮร์รี่ พอตเตอร์กับศิลาอาถรรพ์) เธสทรัล สัตว์คล้ายม้าแต่ผอมแห้งตัวดำทะมึนมีปีกคล้ายค้างคาว ที่เป็นพาหนะพากรินเดลวิลด์หนี

แม้แต่กระจกเงาแห่งแอริเซด ที่สะท้อนภาพสิ่งที่คนส่องปรารถนาที่สุดในจิตใจ ก็มีปรากฏในหนังภาคนี้ (แฮร์รี่ พอตเตอร์เคยส่องกระจกนี้ และปรากฏภาพพ่อแม่ของเขาในกระจก) ภาคนี้ ดัมเบิลดอร์ เป็นคนส่อง ภาพที่ปรากฏเป็นใครพอจะเห็นจากตัวอย่าง แต่มีความหมายอย่างไรคงต้องดูเอง


สาวกแฮร์รี่ พอตเตอร์ คงจะชื่นชอบหนังเรื่องนี้เป็นพิเศษ เพราะเหมือนกลับไปดูหนังแฮร์รี่ พอตเตอร์ ที่ขยายบริบทให้กว้างออกไป มีฉากโรงเรียนฮอกวอตส์ที่พ่อมดแม่มดเรียนวิชาเวทมนตร์ สถานที่ที่นิวท์และแฮร์รี่เคยเรียน แต่เป็นสมัยที่ดัมเบิลดอร์เป็นแค่อาจารย์สอนวิชาป้องกันตัวจากศาสตร์มืด ยังไม่ได้เป็นอาจารย์ใหญ่

แต่คนที่ไม่ใช่แฟนพันธุ์แท้ของแฮร์รี่ พอตเตอร์ หรือชอบจักรวาลหนังเวทมนตร์ คงจะงงงันในบางช่วง นอกจากตัวละครชุดเก่าจะมาครบครันแล้ว มีตัวละครใหม่ๆ ปรากฏอีกหลายตัว แต่ละตัวมีปม มีเรื่องราวในอดีตที่ซับซ้อนและเชื่อมโยงกัน เป็นหนังที่ไม่ใช่ปล่อยใจดูไปเพลินๆ แต่ต้องติดตามและจับประเด็นให้ทัน

แกนหลักของเรื่องเริ่มจาก กรินเดลวัลด์พิสูจน์คำพูดที่เขาทิ้งท้ายไว้ในภาคแรก โดยสามารถหนีการควบคุมของกระทรวงเวทมนตร์สหรัฐไปตั้งหลักที่ปารีส และรวบรวมพ่อมดแม่มดเข้าเป็นพวก เพื่อปกครองและควบคุมมักเกิ้ลให้อยู่ใต้อำนาจ

ทั้งยังพยายามตามหาและชักนำครีเดนซ์ (เอชรา มิลเลอร์) ผู้มีพลังออบสคูเรียลให้เข้าร่วมเป็นพวกของตน

หนังยังเล่าถึงความขัดแย้งและปมในใจของตัวละครอีกหลายตัว ลีตา เลสแตรงจ์ เพื่อนเก่าและอาจเคยเป็นรักแรกของนิวท์สมัยเรียนที่ฮอกวอตส์ เพราะนิวท์พกรูปเธอติดตัวในกระเป๋าใส่สัตว์มหัศจรรย์ของเขา

แต่ลีตากลับกลายมาเป็นคู่หมั้นของธีซีอุส (คัลลัม เทอร์เนอร์ หนุ่มหล่อและดูดีมากในหนังภาคนี้) พี่ชายนิวท์ที่เป็นหัวหน้าสำนักงานมือปราบมารกระทรวงเวทมนตร์อังกฤษ

กำเนิดและตัวตนของครีเดนซ์ที่ลีตาแอบเก็บความลับไว้ มีบางส่วนถูกเปิดประเด็นทิ้งท้ายไว้อย่างชวนเซอร์ไพร์สโดยกรินเดลวัลด์

ยังมีอีกหลายประเด็นที่หนังปูทางไปสู่หนังภาคต่อ ที่ทำให้เรื่องราวระหว่างนิวท์และสัตว์เลี้ยงของเขาในภาคนี้มีบทที่น้อยลง แต่โฟกัสไปที่ตัวร้ายของเรื่องคือกรินเดลวัลด์

จอห์นนี่ เดปป์ในบทนี้ แสดงได้อำมหิต น่าเกรงขาม โดยเฉพาะฉากสุดท้ายการชุมนุมของเหล่าพ่อมดแม่มดที่สุสานเลสแตรงจ์ ทั้งท่าทางและวาทะที่เปล่งออกมาทรงพลัง มีอำนาจ ภาคที่แล้ว กรินเดลวิลล์จบลงอย่างผู้พ่ายแพ้ แต่ภาคนี้เขาคือผู้ชนะที่ทำให้ต้องติดตามดูว่า อะไรจะเกิดขึ้นต่อไป

ถึงแม้ไม่เป็นแฟนแฮร์รี่ พอตเตอร์ และหลงใหลอาณาจักรพ่อมดแม่มด แต่ความอลังการของทั้งโปรดักชั่นและคอสตูมที่จัดเต็ม ทำให้ Fantastic Beasts ภาคสองเป็นหนังที่น่าสนใจ

สัตว์ประหลาดที่ปรากฏในเรื่องนอกจากตัวเก่าๆ ในภาคแรกแบบ โบว์ทรัคเกิล สัตว์ขี้อายลักษณะเหมือนกิ่งไม้ และนิฟเฟลอร์ตัวตุ่นแสนซนที่ชอบของระยิบระยับแล้ว ยังมีซูหวู่ที่คล้ายทั้งสิงโตและแมวก็ออกมาสร้างสีสันให้หนังน่าดูยิ่งขึ้น

บทความก่อนหน้านี้‘นิกร’ มั่นใจ 24 ก.พ.62 เลือกตั้งแน่ บอก ถ้าเลื่อนพลังประชารัฐคงไม่คึกคักขนาดนี้
บทความถัดไปจักรยาน Bangkok Bank CycleFest 2018 ปรากฏการณ์ความสนุกตลอดสองวันที่พัทยา