Robin Hood ฉบับตีความใหม่ ปี 2018

Robin Hood ฉบับตีความใหม่ ปี 2018

Robin Hood ฉบับตีความใหม่ ปี 2018

ใครคิดถึงทารอน อีเกอร์ตัน ต้องรีบไปดู โรบินฮู้ด 2018 นะ เพราะทารอนให้สัมภาษณ์ตอนเดินสายโปรโมทหนังเรื่องนี้ว่า Kingsman ภาค 3 เขาไม่ได้กลับมารับบทเอ็กซี่อีกแล้ว

โรบินฮู้ดฉบับที่ทารอนแสดง มีการตีความใหม่ ผู้กำกับ ออตโต แบตเฮิร์สต์ ต้องการให้หนังภาคนี้เข้าถึงคนรุ่นใหม่มากขึ้น โดยบอกว่า

“ในความคิดของผม โรบินฮู้ดไม่ได้เป็นตำนานมากว่า 800 ปี กับแค่เรื่องการที่เขาไปปล้นคนรวยเพื่อมาแจกคนจน แต่เขายิ่งใหญ่กว่านั้น เขาเป็นหนามยอกอกรัฐบาล เป็นสัญลักษณ์ของการลุกฮือขึ้นต่อต้านกับการกดขี่ และทำทุกอย่างเพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงทางสังคม”

เมืองนอตติงแฮมก็ไม่ได้เป็นเมืองที่แค่มีเจ้าเมืองใจคด ขูดรีดประชาชน แต่ถูกตีความเป็นเมืองอุตสาหกรรม ที่เป็นศูนย์กลางทางศาสนาและการเมือง เปรียบประดุจคลังสมบัติของประเทศ ที่หากเกิดอะไรขึ้น จะเกิดความปั่นป่วนเพราะขาดกำลังเงินกำลังพลในการทำสงครามศาสนา

ลิตเติลจอห์นคู่หูโรบินฮู้ด ที่ในหนังฉบับอื่นมักมาในรูปลักษณ์อ้วนใหญ่ เวอร์ชั่นนี้ได้ดาราออสการ์จากหนัง Ray เจมี่ ฟอกซ์ เป็นคนแสดง อดีตเป็นชาวมัวร์ทหารฝ่ายศัตรูของโรบินแห่งล็อกซ์ลีย์ในสงครามครูเสด แต่ทำไมถึงกลายมาเป็นทั้งอาจารย์และเพื่อนร่วมต่อสู้กับความโหดเหี้ยมของเจ้าเมืองนอตติงแฮม ต้องมาดูกันเอง


การต่อสู้ในหนังเรื่องนี้ ทั้งในสงครามศาสนาและการต่อต้านเจ้าเมือง ใช้ธนูเป็นอาวุธ คนมักมองว่าธนูเป็นอาวุธโบราณ แต่ธนูและลูกศรในหนังเรื่องนี้มีประสิทธิภาพไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าปืน ทีมออกแบบอาวุธออกแบบธนูให้ยิงได้หลายรูปแบบ ทั้งต่อเนื่องไม่ต่างจากปืนกล ทั้งเหมือนปืนอาร์พีจีที่ยิงลูกธนูออกได้พร้อมกัน 30 ดอก

ส่วนธนูคู่ใจของโรบินฮู้ดก็ติดสนับมือที่ด้ามจับ ใช้ต่อสู้ได้ทั้งระยะไกลและประชิดตัว ทารอนฝึกยิงธนูกับ ลาร์ส แอนเดอร์เซน ผู้เชี่ยวชาญการยิงธนู จนสามารถยิงธนูได้อย่างเป็นธรรมชาติแบบไม่ต้องคิด

ทุกฉากการยิงธนูไม่ต้องใช้สตั๊นท์ ทารอนแสดงเองทุกท่าทางการเคลื่อนไหว (กระโดดหน้า กระโดดหลัง ม้วนตัว) ที่สำคัญคือเร็ว ต่อเนื่อง และยิงได้มากกว่าหนึ่งเป้า ขณะเป้าเคลื่อนที่อยู่กลางอากาศ สถิติที่เขาทำได้คือ 3 ดอกใน 1 วินาที ซึ่งแอนเดอร์เซนชื่นชมว่าเป็นสถิติที่ดีที่สุดในบรรดาคนที่ตนฝึกมา

มีตัวละครอื่นๆ ที่เสริมให้หนังน่าสนใจและมีแนวแปลกออกไป เช่น วิล สการ์เลต สามีแมเรียน (ภาคนี้ขัดใจตรงนี้แหละ แค่สองปีที่โรบินจากไปและเจ้าเมืองบอกว่าตายแล้ว แมเรียนก็มีแฟนใหม่) ได้หนุ่มหล่อสุดเซ็กซี่ เจมี ดอร์แนน จากหนังชุด Fifty Shades มารับบทหนุ่มหัวขบถที่ความคิดซับซ้อน แต่การกลับมาของลอร์ดแห่งล็อกซ์ลีย์ ทำให้เส้นทางชีวิตเขาเปลี่ยนไป

แมเรียน (อีฟ ฮิวสัน จาก Bridge of Spies) สาวแกร่งที่ต่อต้านเจ้าเมืองอย่างลับๆ ต้นเหตุที่ทำให้เกิดรักสามเส้า

และท้ายสุด เบน เมนเดลโซห์น ตัวร้ายตลอดกาล ตั้งแต่ Rogue One, Ready Player One และ Caption Marvel แน่นอนว่าในหนังเรื่องนี้ เขารับบทเจ้าเมืองนอตติงแฮมจอมโหด ที่เติบโตภายใต้การปกครองอันโหดร้ายของวงการศาสนาและชนชั้นสูง เขามองว่านักการเมืองผู้กุมอำนาจเป็นแค่สวะจอมหลอกหลวง แต่เขาก็ทำตัวต่ำตมไม่แพ้กัน

โรบินฮู้ดเป็นหนังที่ตอบโจทย์คนดูได้ดี ในเรื่องของความบันเทิง แม้จะมีช่องโหว่ แต่สนุกและน่าติดตาม แอคชั่นมันสะใจ ตั้งแต่ฉากรบในสงครามครูเสดช่วงแรก ฉากไล่ล่าโรบินฮู้ดบนหลังม้า ลีลาการยิงธนูของพระเอกที่แสนจะเฟี้ยวฟ้าวหวือหวา โปรดักชั่นดี ภาพสวย ดูเพลินแบบไม่ต้องคิดมาก

บทความก่อนหน้านี้‘สนธิรัตน์’สวน’พรรคอื่น’ปมแบ่งเขต ระบุพปชร.บางพื้นที่เสียเปรียบแต่ไม่โวย รับ’บิ๊กตู่’บัญชีนายกฯดีที่สุด
บทความถัดไป‘บีญ่า’ประกาศย้ายซบ ‘โกเบ’ ร่วมทีม ‘อุ้ม-อิเนียสต้า’ ลุยเจลีกฤดูกาลหน้า (มีคลิป)