Aquaman ไม่ผิดหวัง

Aquaman ไม่ผิดหวัง

ตั้งแต่ดูหนังที่เจมส์ วาน กำกับ ไม่เคยมีหนังเรื่องไหนที่ดูแล้วผิดหวัง ทั้งๆ ที่ไม่ชอบหนังผี แต่พอดู The Conjuring ภาคแรก ก็ตามติดจักรวาลหนังผีของ วาน ทุกเรื่อง แม้แต่หนังแอคชั่นมันระห่ำแบบ Fast 7 วานก็กำกับออกมาอย่างสนุก จนคนดูลืมนึกความเป็นไปไม่ได้ไปเลย

เมื่อมีข่าวค่าย DC คว้า วาน มากำกับหนังซุปเปอร์ฮีโร่ Aquaman ก็ตั้งตารอดูเพราะเชื่อฝีมือ

Aquaman เปิดตัวอย่างไม่ค่อยประทับใจใน Justice League แถมตอนเป็นหนังสือการ์ตูนยุคแรกๆ (ปี 1941) ก็ไม่ค่อยเป็นที่ชื่นชอบ ถูกค่อนขอดว่าเป็นฮีโร่ที่มีดีแค่คุยกับปลา พอขึ้นบกก็ไม่มีฤทธิ์เดชสักเท่าไหร่

เจฟ จอห์น นำ Aquaman มาพัฒนาเรื่องราวใหม่ในปี 2011 และเมื่อหนังถูกสร้างด้วยฝีมือผู้กำกับอย่างเจมส์ วาน อะควาแมนเป็นหนังซุปเปอร์ฮีโร่ที่องค์ประกอบของหนัง ไม่ว่าจะเป็นโปรดักชั่น เครื่องแต่งกาย การดำเนินเรื่อง บทสนทนา รวมไปถึงฉากแอคชั่นและการใช้เทคนิคพิเศษ ลงตัวและสอบผ่าน จนได้รับเสียงชื่นชมจากคนดูและนักวิจารณ์อย่างท่วมท้น

Aquaman มีส่วนผสมของหนังหลายเรื่อง ก่อนจะขึ้นมาเป็นเจ้าสมุทร อะควาแมน หรือ อาร์เธอร์ เคอร์รี่ (เจสัน โมโมอา) ลูกครึ่งมนุษย์และชาวแอตแลนติส ต้องหาตรีศูลที่มีพลังแห่งแอตแลนติส เพื่อพิสูจน์ความเป็นราชาที่แท้จริง

ฉากที่อาเธอร์เดินทางไปค้นหาตรีศูลกับเจ้าหญิงเมร่า (แอมเบอร์ เฮิร์ด) ณ วิหารกลางทะเลทราย ให้อารมณ์เหมือนดูหนังผจญภัยยุคอินเดียน่า โจนส์ ฉากดึงตรีศูลนึกถึงคิงอาร์เธอร์ที่ดึงดาบเอกซ์คาลิเบอร์ออกจากก้อนหิน

โลกใต้บาดาลถูกเนรมิตอย่างวิจิตร ตระการตา อาณาจักรเจ็ดคาบสมุทรมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกัน ทั้งรูปร่างหน้าตา พาหนะและเครื่องแต่งกาย แสงสีเมืองสวยงาม จนทำให้นึกถึงหนังในตำนานอย่าง Avatar ฉากสงครามใต้น้ำก็ตื่นตาตื่นใจ ยิ่งใหญ่ไม่แพ้หนังสงครามอวกาศแบบ Star Wars ในขณะที่ศึกชิงบัลลังก์ทำให้นึกถึงซีรีส์ Game of Thrones

ในฐานะเป็นเจ้าพ่อหนังสยองขวัญ เจมส์ วาน แอบมีฉากที่เป็นเสมือนลายเซ็นของตน ในฉากอาเธอร์และเมร่าถูกเหล่าอสูรหลายร้อย หลายพันตัวไล่ล่า การดำน้ำหนีของทั้งสองคนเป็นภาพสวยที่น่าสะพรึง การเผชิญหน้าระหว่างอาเธอร์กับอสูรร่องสมุทรหรือคราเคน ชวนระทึก

คงปฏิเสธไม่ได้ว่า ความสนุก น่าสนใจของหนังเรื่องนี้ มาจากฝีมือปรุงแต่งของเจมส์ วาน ซึ่งความคิดสร้างสรรค์ของเขาเกี่ยวกับเผ่าต่างๆ ใต้ทะเล บรรเจิดและงดงามมาก แถมเล่าเรื่องได้สนุกและไม่หลุดประเด็น หนังค่อนข้างยาวเพราะมีซับพล็อตมากมาย แต่ไม่น่าเบื่อ

ตั้งแต่กำเนิดของอาเธอร์ ความแค้นของศัตรูตัวฉกาจของอะควาแมน แบล็คแมนทา

เรื่องราวของอาณาจักรยิ่งใหญ่ที่จมสู่โลกใต้บาดาล การผจญภัยของคู่พระนางที่แทรกเรื่องราวที่ทำให้ทั้งคู่แอบปิ๊งกัน เรื่องราวของวัลโก้ (วิลเลม เดโฟ) อาจารย์ผู้สอนศาสตร์ต่างๆ ให้อะควาแมน

ศึกสายเลือดระหว่างพี่น้อง อะควาแมนกับโอเชียนมาสเตอร์ หรือคิงออร์ม (แพทริค วิลสัน ดาราคู่ใจของผู้กำกับ ที่เรื่องนี้เปลี่ยนลุคจากนักปราบผี มาเป็นผู้ร้ายที่หล่อม้ากมาก และมีราศีของความเป็นคิง) ฯลฯ แถมแทรกประเด็นทรัพยากรทางทะเลที่ถูกน้ำมือมนุษย์ทำลาย

Aquaman เป็นหนังตลาดที่ครบทุกรส งานสร้างพิถีพิถันละเอียดลออ ภาพสวย แอคชั่นทุกซีนน่าสนใจ โดยเฉพาะฉากสงครามท้ายเรื่อง

ก่อนหน้านั้นมีฉากอาร์เธอร์ขี่ม้าน้ำที่รูปลักษณ์คล้ายมังกร (ที่ทำให้ผู้เขียนนึกถึงม้ามังกรที่สุดสาครขี่ในพระอภัยมณี) เป็นภาพสวยงามสีสันสดใส ที่เห็นแล้วโดนใจมาก แต่ภาพนี้ยังไม่ยิ่งใหญ่ และประกาศความเป็นเจ้าสมุทรเท่าภาพ อะควาแมนขี่คราเคน ที่หลายคนนึกไปถึงไคจูใน Pacific Rim

รวมทั้งฉากควงตรีศูลเป็นวงกลมสู้กับคิงออร์มที่ทั้งเท่และทรงพลัง

ท้ายสุดที่ต้องพูดถึงด้วยความประทับใจคือ นางเอกของเรื่อง แอมเบอร์ เฮิร์ด ในบทเจ้าหญิงเมร่า สวยโดดเด่นด้วยผมแดงเจิดจ้าที่สะดุดตาและชวนตะลึง งามสมศักดิ์ศรีการเป็นราชินีแห่งเจ็ดคาบสมุทร เชื่อว่าหนุ่มหลายคนดูแล้วต้องเก็บไปฝันถึง

คลิกอ่าน – Mortal Engine อลังการแต่ไม่สุด!

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon