ย้อนรอย 135ปี ‘กรากาตัว’ ระเบิด ยอดเสียชีวิตพุ่ง-อันตรายที่สุดเท่าที่บันทึกไว้ในประวัติศาสตร์

ภาพพิมพ์หินของการปะทุ ประมาณ 1888 (ภาพจากวิกิพีเดีย)

หลังมีรายงานข่าวเกิดคลื่นยักษ์สึนามิพัดถล่มชายฝั่งประเทศอินโดนีเซีย บริเวณช่องแคบซุนดา ผลจากการปะทุของภูเขาไฟกรากาตัว จนส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก

นับเป็นเหตการณ์ภัยพิบัติครั้งสำคัญของประเทศอินโดนีเซีย โดยภูเขาไฟอนัก กรากาตัว มีความสูง 305 เมตร อยู่ห่างจากกรุงจาการ์ตา เมืองหลวงของอินโดนีเซีย ไปทางตะวันตกเฉียงใต้ราว 200 กิโลเมตร ก่อนหน้านี้เกิดการปะทุขึ้นมาตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา และเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ทางการอินโดนีเซีย ซึ่งสั่งห้ามเข้าใกล้ปากปล่องภูเขาไฟเป็นรัศมี 2 กิโลเมตร กระทั่งเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น เมื่อเวลาประมาณ 21.30 น. ของวันที่ 22 ธันวาคม ตามเวลาท้องถิ่นอินโดนีเซีย

สำหรับเหตุการณ์ปะทุ ภูเขาไฟกรากาตัว ในอดีตราวปี 1883 หรือเมื่อ 135 ปีที่ก่อนเคยเกิดการปะทุครั้งใหญ่ขึ้น โดยการปะทุครั้งนั้นมีความรุนเเรงอย่างมากกระทั่งอยุธยายังมีผู้ได้ยินเสียงการระเบิดครั้งนั้น (คลิกอ่าน : 27 สิงหาคม 2426 “กรากาตัว” ระเบิด ได้ยินถึงอยุธยา สะเทือนถึงยุโรป)

ขณะที่วิกิพีเดียบันทึกไว้ว่า การปะทุของภูเขาไฟกรากะตัว ค.ศ. 1883 ในหมู่เกาะอินเดียตะวันออกของเนเธอร์แลนด์ (หรือปัจจุบันคืออินโดนีเซีย) เริ่มต้นในวันอาทิตย์ 26 สิงหาคม 1883 (ซึ่งมีต้นกำเนิดตั้งแต่เดือนพฤษภาคมของปีนั้น) และรุนแรงที่สุดเมื่อวันจันทร์ที่ 27 สิงหาคม เมื่อ 70% ของเกาะและหมู่เกาะที่อยู่รอบ ๆ ได้ถูกทำลายเป็นแอ่งยุบปากปล่อง และกิจกรรมเกี่ยวกับแผ่นดินไหวยังถูกรายงานว่าดำเนินการต่อจนถึงกุมภาพันธ์ 1884

หลังจากทำการสำรวจการปะทุ พบว่าการปะทุครั้งนี้ถือว่าเป็นการปะทุภูเขาไฟที่มีการเสียชีวิตมากที่สุดและเป็นอันตรายที่สุดเท่าที่บันทึกไว้ในประวัติศาสตร์ อย่างน้อย 36,417 คนได้เสียชีวิตจากการปะทุและมีการเกิดซึนามิหลังจากการปะทุอีกด้วย นอกจากนี้ผลกระทบเพิ่มเติมที่สำคัญก็ยังรู้สึกรอบโลกในหลายวันและหลายสัปดาห์หลังจากการปะทุของภูเขาไฟ

ขณะที่ผลกระทบ การปะทุครั้งสุดท้ายสามารถได้ยินไกลถึง 4,830 กม, ทำให้คนตายอย่างน้อย 36,417 คน กำมะถันจำนวน 20 ล้านตันถูกปล่อยในบรรยากาศ ทำให้เกิดฤดูหนาวจากภูเขาไฟ (ลดอุณหภูมิทั่วโลก แม่แบบ:Convert/C-change เป็นจำนวน 5 ปี)

ทั้งนี้เหตุการณ์การปะทุของของภูเขาไฟกรากะตัว ในปี 1883 ถูกนำมานำเสนอผ่านภาพยนต์ร์
Krakatoa East Of Java (1969) เป็นภาพยนตร์ภัยพิบัติ/ดราม่า ความยาว 2 ชม. 11 นาที
โดย Bernard L. Kowalski นั่งเเท่นผู้กำกับ มี Bernard Gordon เเละ คลิฟฟ์ โกลด์ เป็นผู้เขียนบทภาพยนตร์ ซึ่งภาพยนตร์ดังกล่าวได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงเเละได้รับรางวัลออสการ์ สาขาเทคนิคพิเศษยอดเยี่ยมด้วย

ตัวอย่างภาพยนตร์

บทความก่อนหน้านี้ไร้วี่แวว”โบว์”แจ้งความปอท. ตร.ชี้กรณีภาพ-คลิปฉาว ยังไม่เข้าข่ายลามก
บทความถัดไปตร.ยันบัญชี 38 ล้านของหนุ่มซื้อปืนเถื่อนของจริง ชี้ผิดปกติเร่งแกะรอยที่มาเงิน