Shazam! เด็ก 14 ผู้กลายมาเป็นซุปเปอร์ฮีโร่

Shazam! เด็ก 14 ผู้กลายมาเป็นซุปเปอร์ฮีโร่

Shazam! เด็ก 14 ผู้กลายมาเป็นซุปเปอร์ฮีโร่

Shazam เป็นซุปเปอร์ฮีโร่สายฮาของค่าย DC ที่เหมือนติ๊งต๊อง มาในชุดแดงที่ดูเฉิ่มเชยและตลก ขนาดเจ้าตัวพูดว่า “ใส่ชุดนี้ฉันยังไม่รู้เลยว่าจะฉี่ยังไง” เมื่อปรากฏตัวครั้งแรกบนรถไฟใต้ดิน ตัวประกอบในหนังคนหนึ่งหัวเราะและล้อว่า ชุดของเขาหลุดโลกมาก

ความฮา เกรียนของ Shazam ไม่ใช่เป็นแบบแอนตี้ฮีโร่เหมือน Deadpool ซึ่งออกแนวโรคจิต หรือเหมือนแก๊งของ Guardians of the Galaxy ที่กวนโอ้ย แต่มีความเป็นเด็กค่อนข้างมาก เพราะเขาเป็นซุปเปอร์ฮีโร่ที่มี 2 บุคลิก เป็นเด็ก (อายุ 14 ปี) ในร่างผู้ใหญ่

ก่อนจะมีชื่อว่า Shazam เขามีชื่อว่า Captain Marvel เป็นซุปเปอร์ฮีโร่จากหนังสือการ์ตูนที่มีมาตั้งแต่ปี 1937 เกิดหลังซุปเปอร์แมนหนึ่งปี มีพลังคล้ายซุปเปอร์แมน ภายหลังมีการตีพิมพ์เรื่องราวของเขาออกมาใหม่ในปี 1972 แต่เปลี่ยนชื่อเป็น Shazam เพราะติดปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์ที่ปู่สแตน ลี ซื้อชื่อเดิมไปเป็นของค่ายมาร์เวล

บิลลี่ แบทสัน (แอชเชอร์ แองเจล) พลัดหลงกับแม่ตั้งแต่วัยเด็ก แม้ถูกส่งไปอยู่บ้านสงเคราะห์หลายเขต แต่เขาก็หนีออกมา ใช้ชีวิตตามลำพังและตามหาแม่

ท้ายสุดเขาถูกส่งตัวไปอยู่กับครอบครัวอุปถัมภ์ที่อุปการะเด็กกำพร้าต่างวัย ต่างเพศ ต่างเชื้อชาติถึงห้าคน (ละติน เอเชีย ผิวสี ผิวขาว) มีกระทั่งเด็กพิการ เฟรดดี้ (แจ็ค ดีแลน เกรเซอร์) ที่เกรียนและคลั่งไคล้ซุปเปอร์ฮีโร่สุดๆ

บิลลี่มุ่งมั่นเรื่องแม่ จนมองไม่เห็นโอกาสที่ได้รับจากครอบครัวน่ารักที่เขาได้ไปอยู่ด้วย แต่เมื่อมีเหตุให้เขาถูกพ่อมดเลือกให้ได้รับพลังพิเศษก่อนร่างพ่อมดสูญสลาย เขากลับไปหาเฟรดดี้ เพราะไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรกับตัวเองดี

บิลลีและเฟรดดี้ช่วยกันค้นหาพลังของ Shazam แต่มันไม่ง่ายเมื่อ ดร.แธดิอุส ซิวานา ที่มีชีวิตวัยเด็กที่ถูกกดดัน กลั่นแกล้ง และมีพลังจากบาปทั้ง 7 (ความโลภ ขี้เกียจ โกรธแค้น ใคร่ ตะกละ หยิ่ง และริษยา) อยากได้พลังของ Shazam มาเป็นของตัวเอง

Shazam! เป็นหนังซุปเปอร์ฮีโร่ที่มีความเป็นเด็กมากๆ ไม่มีฉากการต่อสู้ที่อลังการเหมือนหนังซุปเปอร์ฮีโร่ของ DC เรื่องอื่นๆ ซึ่งนี่อาจจะเป็นประเด็นที่ทำให้คนดูที่คาดหวังหนังซุปเปอร์ฮีโร่สายดาร์กแบบแบทแมน ซุปเปอร์แมน และแอคชั่นปะทะกันแบบบ้านเรือนพังพินาศสันตะโรผิดหวัง

หน้าหนังมีความเป็นหนังเด็ก แม้ผู้กำกับ เดวิด เอฟ. แซนด์เบิร์ก จะเป็นผู้กำกับหนังสายสยองขวัญแบบ Annabelle Creation และ Light Out แต่หนังเรื่องนี้กลับออกมาเป็นหนังซุปเปอร์ฮีโร่ใสๆ ดูแล้วอบอุ่น มีความสุข และมีมุขตลกแบบเด็กเกรียนที่น่ารักตลอดทั้งเรื่อง

แซคารี ลีวาย ในบท ชาแซม ดูเปิ่น เพี้ยน ทำอะไรบ้าๆ บอๆ แต่อย่าลืมว่าความจริงเขายังเป็นเด็กอายุ 14 ที่ได้พลังวิเศษมาแบบไม่ตั้งตัว ลีวายเคยแสดงหนังค่ายมาร์เวลเรื่อง Thor โดยแสดงเป็นเพื่อนร่วมรบของธอร์ที่ตายในภาคสาม เรื่องนั้นผมสีทอง มาดแมน และดูหล่อ

บทเด็กในคราบผู้ใหญ่ ลีวายต้องทำคาแรคเตอร์ของตัวเองให้ออกแนวต๊องๆ ซึ่งก็ดูตลก อาจจะทะเล้น และล้นเกินกว่าตอนเป็นบิลลี่ ที่ดูเงียบแบบเด็กมีปมและชอบอยู่ตามลำพัง แต่เมื่อเข้าคู่กับเฟรดดี้เด็กกำพร้าร่วมบ้าน หนังก็ออกมาฮา

ไม่ว่าจะเป็นมุขทดสอบพลัง การฝึกตนเองเป็นซุปเปอร์ฮีโร่ ที่เขาต้องก้าวข้ามความเป็นเด็กมาสู่ความรับผิดชอบที่ยิ่งใหญ่ มีกลิ่นอายหนัง coming of age ในแนวกวนๆ ที่น่ารัก มีชีวิตชีวา

นอกจากบิลลี เฟรดดี้ และชาแซม ซึ่งเป็นตัวละครที่น่าสนใจและมีบุคลิกเฉพาะตัวแล้ว มาร์ค สตรอง ในบท ดร.แธดิอุส ซิวานา ก็เป็นผู้ร้ายที่โหดได้ใจ

ฉากเปิดตัวแธดิอุสหลังได้พลังบาปทั้ง 7 และบุกเข้าไปห้องประชุมที่พ่อและพี่กำลังประชุมอยู่ น่ากลัวและสยอง ต่างจากบทเมอร์ลิน คนดี ผู้ช่วยพระเอก ในหนัง Kingsman ที่คนดูพากันเศร้ากับฉากที่เขายอมสละชีวิตเพื่อช่วยคนอื่น

ชอบประเด็นครอบครัวในหนังเรื่องนี้ คนเราจะเติบโตเป็นอย่างไรนั้น ครอบครัวเป็นพื้นฐานสำคัญ แธดิอุสชั่วร้ายเพราะครอบครัวไม่เห็นหัว และไม่ได้เลี้ยงดูเขาด้วยความรัก บิลลี่ปฏิเสธคนรอบตัว แต่ท้ายสุดเขาสัมผัสถึงความหวังดีและมีน้ำใจของครอบครัวอุปถัมภ์ ที่ทำให้เขากลายเป็นซุปเปอร์ฮีโร่ที่พร้อมแล้วที่จะปกป้องโลก

หนังสนุก บันเทิง มีเสน่ห์เฉพาะตัว ดูแล้วมีความสุข มุขลื่นไหล เป็นธรรมชาติ หลุดจากกรอบหนัง DC ที่มักออกแนวดาร์ก แถมตอนท้ายมีเซอร์ไพรส์ มีการปรากฏตัวของซุปเปอร์ฮีโร่ DC ตัวหนึ่ง ที่ออกมาพร้อมสร้างรอยยิ้มให้คนดู เป็นใครไปดูเอง

ใครจะว่าไงไม่รู้ ส่วนตัวรอดูหนังภาคต่อของ Shazam! ซึ่งจากเอ็นด์เครดิตคาดว่าจะมีการสร้างภาคต่อ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้10 วิธีรับมือ เมื่อเผชิญเหตุ ‘ไฟไหม้’
บทความถัดไป‘สองแคว’ ปชช.ไม่กลัวร้อน แห่เล่นน้ำสงกรานต์คึกคัก (ภาพชุด)