Hellboy หนังรีบู๊ตที่น่าผิดหวัง!

Hellboy หนังรีบู๊ตที่น่าผิดหวัง!

Hellboy หนังรีบู๊ตที่น่าผิดหวัง!

Hellboy เคยถูกสร้างเป็นหนังสองภาค ภาคแรก Hellboy ปี 2004 และภาคสอง Hellboy 2: The Golden Army ปี 2008 ด้วยฝีมือกำกับของ กิเยร์โม เดล โตโร ผู้กำกับรางวัลออสการ์จาก The Shape of Water เป็นหนังที่ได้รับเสียงวิจารณ์ดี แต่ไม่ค่อยประสบความสำเร็จด้านรายได้

มาปีนี้มีหนัง Hellboy ออกมาใหม่ แต่ไม่ใช่ภาคต่อ เป็นฉบับรีบู๊ต ฝีมือกำกับของนีล มาร์แชล ที่เคยกำกับหนังสยองขวัญ The Descent

Hellboy เป็นตัวละครที่มาจากคอมมิกส์ของ ไมค์ มิกโนลา ที่ตีพิมพ์ใน Dark Horse Comics มีคาแรกเตอร์โดดเด่นตรงรูปลักษณ์เป็นอสูรผิวสีแดง มีเขาหัก แขนขวาใหญ่มีลักษณะพิเศษและทรงพลัง ดูเหมือนสัตว์ประหลาดน่ากลัวมากกว่าจะเป็นฮีโร่

ผู้กำกับทั้งสองคนวางแนวกำกับหนัง Hellboy แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง เดล โตโร กำกับให้ Hellboy เป็นหนังไม่รุนแรง เพื่อให้เด็กๆ สามารถดูได้

แต่ความสำเร็จของหนังเรท R อย่าง Deadpool และ Logan ทำให้นีล มาร์แชล มีความคิดที่ต่างออกไป คือตั้งใจกำกับให้หนัง Hellboy เป็นหนังรุนแรงระดับเรท R โดยให้แอนดริว คอสบี้เป็นผู้เขียนบท ซึ่งคอสบี้ก็ออกมาการันตีว่า Hellboy ที่เขาและมาร์แชลจับมือกันสร้างสรรค์ “โหดและป่าเถื่อนยิ่งกว่า Hellboy เวอร์ชั่นที่ผ่านมา”

บทเวอร์ชั่นนี้ดัดแปลงจากคอมมิกส์ที่ตีพิมพ์เมื่อปี 2010 The Wild Hunt ซึ่งรวมเรื่อง Hellboy จากการ์ตูนหลายฉบับ มาเล่าเรื่องราวของ Hellboy (เดวิด ฮาร์เบอร์ นายอำเภอคนเก่งจากซีรีส์ Stranger Things) เริ่มจากเมื่อนาซีใกล้แพ้สงครามโลกครั้งที่สอง จึงใช้มนตร์ดำจากพ่อมดรัสเซีย สร้าง Hellboy ขึ้นมาเพื่อเป็นอาวุธทำลายล้างศัตรู

แต่ฝ่ายสัมพันธมิตร โดยศาสตราจารย์บรูม (เอียน แมคเชน เจ้าของโรงแรมนักฆ่าจากหนัง John Wick) หัวหน้าหน่วยค้นคว้าและป้องกันเหตุผิดธรรมชาติกลับเอา Hellboy ไปชุบเลี้ยงและใช้พลังของเขาต่อสู้กับสิ่งเหนือธรรมชาติ

ตัวร้ายภาคนี้คือ นิมเวหรือบลัดควีน (มิลลา โจโววิช นางเอก Resident Evil) แม่มดสมัยศตวรรษที่ห้า ที่ถูกคิงอาร์เธอร์สับร่างเป็นส่วน และแยกฝังตามที่ต่างๆ นานนับพันปี เธอสามารถรวมร่างกลับคืนมาได้ จึงพยายามทำลายโลกมนุษย์ และชักนำ Hellboy ให้เป็นราชาร่วมครองโลกกับเธอ

หนังสะเปะสะปะเละเทะมาก ใส่เรื่องราวต่างๆ เข้าไปมากมาย ตั้งแต่ยุคคิงอาร์เธอร์ที่พยายามฆ่าแยกร่างแม่มดที่เป็นอมตะ

มาสมัยสงครามโลกครั้งที่สองที่นาซีคิดเอาชนะสงครามโดยสร้างอสูรจากนรก Hellboy

มาโลกยุคปัจจุบันที่มีการใช้โทรศัพท์มือถือ แต่ก็มียักษ์ร้ายหลายตัวออกเพ่นพ่านไล่ฆ่าคนในกรุงลอนดอน เป็นโลกปัจจุบันที่ยังมีมนุษย์หมูป่า อสุรกาย และแม่มดพิกลพิการที่ไม่มีดวงตา

Hellboy ได้รับการโปรโมทว่าเนื้อหาหนังป่าเถื่อน รุนแรงตรงตามต้นฉบับที่ตีพิมพ์ และรูปลักษณ์ของตัวละคร Hellboy ก็ถูกถอดแบบส่งตรงมาจากผู้เขียนการ์ตูน ไมค์ มิกโนลา

คงต้องยอมรับว่า ผู้กำกับสามารถสร้าง Hellboy ได้ออกมาเป็นหนังเรท R ตามที่ตั้งใจ แต่เป็นหนัง เรท R ที่ไม่มีรสนิยม และเต็มไปด้วยฉากที่ชวนสะอิดสะเอียน

ตลอดทั้งเรื่อง ยักษ์และอสุรกายต่างๆ ไล่ล่าฆ่าคนด้วยวิธีเดียวกันคือจับคนมาฉีกร่างกายเหมือนฉีกเศษกระดาษ แขนขา ลำตัว หัวขาด กะรุ่งกะริ่งชวนแหวะ ฉากแบบนี้ถูกประเคนใส่มาแบบไม่ยั้ง และด้วยความตั้งใจที่จะให้ดูสยอง แต่กลับแสดงถึงความมือไม่ถึงของผู้กำกับ

แทนที่จะเป็นหนังเรท R ด้วยเนื้อหา ตัวละคร หรือการต่อสู้ที่ใส่อย่างถูกจังหวะ เพื่อให้หนังเป็นที่น่าจดจำ กลับคิดได้แต่มุขโหด ดิบ ที่มีแต่ภาพร่างเละเทะที่น่าขยะแขยง

ตัวละครทุกตัวในเรื่อง ไม่มีตัวไหนน่าจดจำ

Hellboy ไม่หล่อ ไม่เท่ เป็นตัวเอกที่ไม่น่าดูและไม่ประทับใจ มิลล่า โจโววิช สวยเกินไปสำหรับบทบลัดควีน ออกมาทีไรก็รู้สึกว่าเธอสวย ไม่สัมผัสถึงพลังความโหดหรืออำนาจที่น่าเกรงขาม หนังปูพื้นความเป็นอมตะและความร้ายกาจของเธอไว้มากมาย แต่กลับตายเอาแบบง่อยๆ

ถ้าไม่มีอะไรทำและอยากไปดูเรื่องนี้จริงๆ ก็เลือกวันที่ตั๋วหนังราคาถูก น่าจะดีที่สุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon