Avengers: Endgame บทสรุปที่น่าประทับใจและยากจะลืมเลือน

Avengers: Endgame บทสรุปที่น่าประทับใจและยากจะลืมเลือน

Avengers: Endgame บทสรุปที่น่าประทับใจและยากจะลืมเลือน

จะเว่อร์ไปไหมที่จะบอกว่าใครพลาดหนังเรื่องนี้ถือว่าตกยุค นี่คือหนังดีควรค่าแก่การดูมากอีกเรื่องหนึ่ง แม้บางคนไม่ชอบหนังแนวซุปเปอร์ฮีโร่ เพราะคิดว่าไร้สาระและเป็นหนังแมส แต่สำหรับอเวนเจอร์สภาคนี้ ถ้าไม่ดู น่าเสียดาย

แต่อีกนั่นแหละ คนที่จะอินและเข้าใจประเด็นต่างๆ ของหนังเรื่องนี้อย่างชัดเจน น่าจะเป็นคนที่ติดตามดูหนังจักรวาลมาร์เวล มาตั้งแต่ฮีโร่ตัวแรกของจักรวาลนี้ คือ Iron Man ปรากฏตัวเมื่อปี 2008 จนครบหนังทั้ง 21 เรื่อง

(ที่เล่าเรื่องราวของตัวละครอื่นๆ เช่น กัปตันอเมริกา ธอร์ ฮัลค์ ฮอว์คอาย และแบล็กวิโดว์ ฯลฯ ภารกิจที่บางครั้งฉายเดี่ยวและบางครั้งก็ทำร่วมกัน)

ก่อนจะมาดูภาคจบ Avengers: Endgame

ถ้าใครดูครบจะได้อรรถรสอย่างมาก และคงอยากตบมือให้กับความสามารถของผู้กำกับสองพี่น้อง โจ และ แอนโทนี รุสโซ ที่สามารถดึงเรื่องราวบางส่วนจากหนังทั้ง 21 เรื่องมาผสมผสานในหนังเรื่องนี้ได้อย่างลงตัว ซาบซึ้ง ประทับใจ จนไม่อยากให้ตัวละครตัวไหนต้องจากไป

Avengers: Infinity War จบทิ้งท้ายอย่างหดหู่ใจ ธานอสวายร้ายแห่งจักรวาล ได้ชัยชนะ สามารถรวบรวมอัญมณีทั้งหกเม็ด และใช้พลัง Infinity Stone ดีดนิ้วจนคนหายไปครึ่งโลก

คลิกอ่าน Avengers: Infinity War เต็มไปด้วยเซอร์ไพรส์! (ไม่สปอยล์)

สก็อต แลงค์ หรือ แอนท์แมน ไม่ได้อยู่ใน Avengers ภาคนั้น แต่ผลพวงของการดีดนิ้ว ทำให้เขาติดอยู่ในมิติควอนตัมในหนังเดี่ยวของเขา Ant–Man & the Wasp

แอนท์แมนเป็นซุปเปอร์ฮีโร่อีกคนหนึ่งที่ถูกคาดหวังเหมือนกัปตันมาร์เวลว่า ด้วยความรู้เกี่ยวกับมิติควอนตัมของเขา บวกพลังแข็งแกร่งจนคนเรียก “แม่” ของกัปตันมาร์เวล ทั้งสองคนน่าจะมีบทบาทสำคัญที่ทำให้ทีมอเวนเจอร์สที่เหลือ (โทนี่ สตาร์ค กัปตันอเมริกา ธอร์ ฮัลค์ ฮอว์คอาย และแบล็กวิโดว์) คิดหาทางที่จะเอาชนะธานอส รวมทั้งดึงซุปเปอร์ฮีโร่และผู้คนที่สูญสลายไปครึ่งโลกกลับคืนมาได้

โจ และ แอนโธนี รุสโซ ผู้กำกับ Avengers สองภาคสุดท้าย พูดถึงหนังของพวกเขาว่า “ตอนที่เรากำลังทำหนัง Infinity War และ Endgame สิ่งแรกที่เราต้องทำคือ ทำฉากจบของ Endgame ออกมาก่อน เพราะเราต้องการรู้ว่าเรากำลังมุ่งหน้าไปทิศทางไหน มันเป็นเรื่องยากสำหรับการเล่าเรื่อง หากเราไม่กำหนดทิศทางก่อน”

ผู้กำกับทั้งสองคนทำภาคจบของหนัง Avengers ออกมาอย่างงดงาม อารมณ์คนดูระหว่างดูหนังจะขึ้นๆ ลงๆ ตลอดเวลา เดี๋ยวสนุก เดี๋ยวเศร้า เดี๋ยวขำ เดี๋ยวซาบซึ้ง แบบไม่น่าเชื่อว่าหนังซุปเปอร์ฮีโร่จะสร้างความประทับใจ จนสามารถเรียกน้ำตาคนดูได้หลายช่วงหลายตอนขนาดนี้

โทนหนังช่วงแรกค่อนข้างดาร์ก เหล่าซุปเปอร์ฮีโร่ที่รอดชีวิตจากการดีดนิ้วของธานอสอยู่ในสภาพเสียขวัญ และพยายามกลับไปเอาคืน แต่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงอะไรได้ ความหวังกลับมาเมื่อเกิดเหตุบังเอิญที่ทำให้สก็อต แลงค์ กลับจากมิติควอนตัมได้ เหล่าซุปเปอร์ฮีโร่ จึงกลับมารวมตัวกัน เพื่อหาทาง “ปล้นเวลา” และแก้ไขสิ่งที่ธานอสทำเอาไว้

ทุกคนถูกมอบหมายภารกิจ ผู้กำกับพาคนดูย้อนกลับไปในหนังจักรวาลมาร์เวลหลายเรื่อง ที่ทั้งขำและประทับใจ โทนี่ซึ่งเคยมีปมว่าพ่อไม่สนใจตัวเอง ได้พบกับพ่อที่กำลังจะมีลูก พ่อไม่รู้ว่าโทนี่คือใคร แค่รู้สึกคุ้นเคย แต่เขาก็บอกโทนี่ว่า “ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น ผมจะทำทุกอย่างให้เด็กคนนี้ (ลูกชายของตนเอง)”

ธอร์ได้กลับไปพบราชินีฟริกก้า ผู้เป็นแม่ ในวันที่เธอกำลังจะตาย จากหนังเรื่อง Thor: The Dark World ราชินีฟริกก้าเป็นแม่มดที่ชาญฉลาด พอเห็นสภาพธอร์ เธอรู้ทันทีว่าธอร์มาจากอนาคต เป็นฉากแม่ลูกที่ดูแล้วตื้นตันใจ เมื่อราชินีฟริกก้ากอดธอร์ซึ่งเหมือนกลับไปเป็นเด็ก แล้วบอกว่า “อนาคตคงจะโหดร้ายกับลูกมาก”

กัปตันอเมริกาได้ย้อนกลับไปพบตัวเอง ในหนัง Captain America: Civil War และมีฉากจี้ๆ ที่ตัวละครคนเดียวกันจากอดีตและอนาคตต้องมาต่อสู้กัน

ภาพจำจากหนังกัปตันอเมริกาตอนนี้คือมีฉากหนึ่งที่กัปตันอเมริกาลงลิฟท์และถูกตะลุมบอนโดยเหล่าไฮดร้าที่อยู่ในลิฟท์ แต่สำหรับ Endgame แม้กัปตันจะลงลิฟท์มาพร้อมพวกไฮดร้า แต่ไม่มีการปะทะกันเกิดขึ้น เพราะกัปตันมีวาทะเด็ด กัปตันพูดว่าอะไร ต้องไปฟังเอง เป็นซีนเด็ดที่ถูกใจคนดูที่รู้เรื่องราวกัปตันภาค Civil War เป็นอย่างมาก

ในภาคนี้ ซุปเปอร์ฮีโร่ทุกตัวในจักรวาลหนังมาร์เวลจะปรากฏตัวทั้งหมด แต่ตัวละครหลักคือซุปเปอร์ฮีโร่รุ่นเก่า ที่ผู้กำกับกระจายบทได้ทั่วถึงและมีมิติทุกตัว แต่ละตัวมีภาพจำที่คนดูจะต้องนึกถึง ไม่ว่าเขาจะอยู่หรือจากไปก็ตาม

บางตัวละครสร้างความประทับใจด้วยความเสียสละ ที่ทำให้คนดูน้ำตาไหล บางตัวมีภาพลักษณ์ที่ช็อกคนดูจนต้องหัวเราะ ใครเป็นอย่างไรต้องไปดูเอง ความสนุกและความบันเทิงจะเต็มอิ่มและครบทุกรสได้ ต้องอย่ายอมให้ใครสปอยล์หนังเด็ดขาด

ประเด็นค้อนโยเนียร์ของธอร์ ที่โอดินเคยพูดว่าผู้ที่คู่ควรเท่านั้นถึงจะยกค้อนนี้ได้ ภาคนี้มีซุปเปอร์ฮีโร่คนหนึ่ง ที่ยกและควงค้อนโยเนียร์ได้อย่างเท่ เป็นใคร ต้องไปดูเอง เป็นอีกฉากที่คนดูร้อง “ฮือ” กันทั้งโรงเพราะเซอร์ไพรส์มาก

Avengers: Endgame เป็นหนังที่เชียร์ให้ไปดู ไม่ใช่แค่เพื่อความบันเทิงเท่านั้น แต่อยากให้เข้าไปสัมผัสวิธีคิด วิธีสร้างเรื่องราวที่ประณีต เก็บรายละเอียดทุกเม็ดของหนังมาร์เวลที่ผ่านมา จนนำมาต่อยอดผสมผสานให้ออกมามีรสชาติที่สนุกสนาน สร้างสรรค์ และเซอร์ไพรส์

ได้เห็นความยิ่งใหญ่อลังการของฉาก Avengers Assemble ที่ซุปเปอร์ฮีโร่ในจักรวาลมาร์เวล ออกมาปรากฏตัวพร้อมกัน รวมทั้งฝ่ายหญิง เช่น เป็ปเปอร์ พอตส์ หรือ วัลคีรี สง่าและเท่มากบนม้าขาวที่มีปีกบินได้ วันด้ากลับมาพร้อมอารมณ์แค้นที่อัดแน่นจากการเห็นธานอสฆ่าคนรักในภาคก่อน เป็นพลังแค้นที่ไม่ธรรมดา

ตัวละครเหล่านี้รวมพลังกันเพื่อต่อสู้กับธานอสและกองทัพของเขาที่เหล่าร้ายทุกตัวยังอยู่กันครบ

จากที่เคยเดาๆ กันว่าฮีโร่คนนั้นคนนี้จะเป็นคนที่เผด็จศึกธานอสได้ อยากให้ลองเข้าไปหาคำตอบด้วยตัวเอง

ส่วนตัวคิดว่าการจบแบบนี้ ทำให้หนัง Avengers: Endgame เป็นหนังซุปเปอร์ฮีโร่ที่คนดูจะจดจำเรื่องราวของเหล่าตัวละครเอกได้อย่างยากจะลืมเลือน และกลายเป็นหนังในดวงใจของใครหลายต่อหลายคน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon