Step Up: Year of the Dance หรือนี่คือบทปิดฉาก?

Step Up: Year of the Dance หรือนี่คือบทปิดฉาก?

Step Up: Year of the Dance หรือนี่คือบทปิดฉาก?

ถ้าพูดถึงหนังแนวเต้นที่ปลุกกระแสแดนซ์ฟีเวอร์ เชื่อได้เลยว่านักเต้นแนวบีบอยต้องนึกถึงหนัง Step Up ที่ภาคแรกปี 2006 ใช้ทุนสร้างแค่ 12 ล้านเหรียญสหรัฐ แต่หนังทำรายได้ทั่วโลกถึง 63 ล้านเหรียญ เป็นหนังเต้นที่เอาบัลเล่ต์มาผสมกับฮิปฮอปได้อย่างลงตัว

พระเอกของเรื่อง แชนนิ่ง เททัม กลายเป็นนักแสดงที่สาวๆจดจำและพากันกรี๊ด จากนั้น หนัง Step Up ถูกสร้างออกมาอีกห้าภาค รายได้ทั่วโลกรวมกันกว่า 650 ล้านเหรียญ

จริงๆ แล้ว หนังสไตล์เต้นนี้ สร้างกี่ภาคๆ พล็อตเรื่องก็มักย่ำอยู่กับที่ คนดูก็ไม่ได้ถึงกับถือสาเพราะรับได้ว่าหนังแบบนี้เขาเน้นการเต้นไม่ใช่เนื้อเรื่อง พระเอกนางเอกเต้นเก่ง ดูสวยดูหล่อก็พอ

และหลายภาคก็มีฉากจำ เช่น Step Up 2 ฉากเต้นกลางสายฝนกลายเป็นตำนาน ภาพน้ำฟุ้งกระจายเป็นประกายสีขาว เป็นภาพสวยที่ยากจะลืมเลือน

น่าเสียดายสำหรับ Step Up 6 ไม่นึกเลยว่าแฟรนไชส์นี้จะมาถึงจุดนี้ บทห่วยเละเทะ เอาชื่อ Step Up มาใช้อย่างเสียชื่อ จริงๆ สตูดิโอฝั่งฮอลลีวูด ยังคงเป็น Summit Entertainment ที่สร้าง Step Up ทุกภาค แต่ครั้งนี้มาจับมือกับบริษัทยักษ์ใหญ่ของจีน

ดาราแสดงนำและตัวประกอบเกือบทั้งหมดเป็นคนจีน รวมทั้งทีมงานและผู้กำกับ รอน หยวน (อดีตนักแสดง สตันท์แมนและนักออกแบบคิวบู๊) เรื่องราวเกิดขึ้นที่เมืองจีน ต้นฉบับก็พูดภาษาจีน แต่พอฉายต่างประเทศ ดันพากย์เสียงอังกฤษลงไป เป็นเสียงพากย์ที่ไร้อารมณ์ และทำให้หนังแย่ยิ่งขึ้น

พล็อตเรื่องก็ดูถูกคนดูชะมัด ตัวเอกมีสามคน คนแรก ลูกเศรษฐีจีนชอบเต้น ชื่อเหอ เข้าแข่งขันกับทีมแดนซ์ที่นัยว่าฝีมืออันดับหนึ่งของจีน เต้นๆ อยู่โดนคู่แข่งถีบกระเด็นจนบาดเจ็บต่อหน้าคณะกรรมการ เห็นชัดขนาดนี้แต่กรรมการก็ยังหลับหูหลับตาให้ฝ่ายที่โกงชนะ

เขาเลยพยายามรวมขาแดนซ์เพื่อกลับมาต่อสู้กับทีมขี้โกงนี้ และเพื่อจะได้เป็นตัวแทนทีมจีนไปแข่งกับทีมแฟนธอม (ทีมอันดับหนึ่งของโลก) ฝั่งอเมริกา

มีฉากที่ตลกมากจนงงว่าผู้กำกับคิดอะไร เหอขาเจ็บจนไปไหนก็ต้องถือไม้เท้าเดินกระโผลกกระเผลก แต่พอนึกอยากโชว์สเต็ป ก็สลัดไม้เท้าเต้นไฟแลบ

ขาแดนซ์ที่เหอหมายมั่นปั้นมือจะเอามาเข้าทีมมีสองคน คนแรกคือเถี่ยโหยว หนุ่มจีนยากจนที่แดนซ์วาดลวดลายในผับจนเกิดเรื่องทะเลาะวิวาท และถูกจับติดคุกสองปี ตัวเอกอีกคนคือ เสี่ยวเฟย น้องสาวบุญธรรมที่เถี่ยโหยวแอบหลงรัก

เสี่ยวเฟยนี่ก็พฤติกรรมประหลาด แอบอ่อย เหอ ลูกเศรษฐี ให้น้ำมันวิเศษที่ทาถูๆ ไม่กี่ครั้ง ขาที่เดี้ยงต้องถือไม้เท้าก็หายเป็นปลิดทิ้ง แดนซ์ได้คล่องปรื๋อราวกับเปลี่ยนขาใหม่ แถมคอสตูมของคุณเธอก็กระปุกกระปุย โดยเฉพาะชุดชาวที่ใส่ตอนแดนซ์กับเหอ

ถ้าเนื้อเรื่องง่อย แต่วาดสเต็ปได้ลุกเป็นไฟ ก็พอจะยอมรับได้ นี่อาหมวยอาตี๋ใช้สเต็ปเดิมๆ ที่คุ้นตา ที่ว่าเอากังฟูมาประยุกต์กับแนว street dance ดูๆ ไปมันก็เหมือนเดิมไม่แปลกใหม่ ฉากแบทเทิลก็พื้นๆ ไร้ครีเอทีฟ เต้นกันบนพื้นเรียบหรือบนเวทีธรรมดา

เสน่ห์ของ Step Up ที่เคยทำให้คนดูตื่นตาตื่นใจ (เต้นกลางสายฝน บนตู้คอนเทนเนอร์ บนบันไดเลื่อน) หายไปหมดสิ้น เป็น Step Up ที่ทำให้คนดูขยาด เผลอๆ จะกลายเป็นการปิดฉากหนัง Step Up ที่ยีนยาวมากว่า 13 ปีด้วยซ้ำ

คลิกอ่าน Pitch Perfect 3 หนังดูสบายๆ ส่งท้ายปี

คลิกอ่าน High Strung หนังน่าดูสำหรับคนรักดนตรี

บทความก่อนหน้านี้ชาย”ผู้หลงรักหนังสือพิมพ์” มีมากจนต้องสร้าง”ห้องใต้ดิน”ให้อยู่!!!
บทความถัดไป‘เมสซี่’ โดนใบแดง! ‘อาร์เจนตินา’ อัด ‘ชิลี’ 2-1 คว้าที่ 3 โกปา อเมริกา