Angel Has Fallen และ Ready or Not หนังแอคชั่นสองรส

Angel Has Fallen และ Ready or Not หนังแอคชั่นสองรส

Angel Has Fallen และ Ready or Not หนังแอคชั่นสองรส

Angel Has Fallen

ชื่อแต่ละภาคของหนัง ตระกูล Has Fallen มีความหมาย Olympus Has Fallen ภาคแรก หมายถึงทำเนียบขาว London Has Fallen คือชื่อสถานที่ที่เกิดเหตุการณ์

และ Angel Has Fallen หมายถึงตัวละครนำ ไมค์ แบนนิ่ง เอง เพราะที่ผ่านมา เขาคือเทพผู้พิทักษ์ประธานาธิบดี แต่ในภาคนี้เขาถูกจัดฉากว่าคือผู้ทรยศที่อยู่เบื้องหลังการลอบสังหารประธานาธิบดี และทำให้ทีมอารักขาประธานาธิบดีตายเรียบหมด 18 คน

เป้าหมายของผู้ก่อการร้ายครั้งนี้จึงไม่ใช่แค่ประธานาธิบดี แต่มีไมค์ แบนนิ่ง เป็นเป้าหมายหลักที่จะต้องถูกกำจัด ภารกิจของไมค์ในภาคนี้จึงไม่ใช่แค่อารักขาประธานาธิบดี แต่ต้องพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตัวเองและหาคนที่อยู่เบื้องหลัง เป็นหนังปิดไตรภาคที่ฉีกแนวไปจากสองภาคก่อน

และมีอารมณ์คล้ายหนัง The Fugitive ที่ตัวเอกที่เป็นผู้บริสุทธิ์ ถูกไล่ล่าจากหน่วยงานทั้งรัฐบาลและผู้ก่อการร้าย

ภาคนี้คนดูได้เห็นไมค์ในภาพที่อ่อนแอกว่าเดิมอันเนื่องจากปัญหาสุขภาพ และได้รู้จักครอบครัวไมค์มากขึ้น นอกจากลูกเมีย ยังมี เคลย์ แบนนิ่ง พ่อของไมค์ (นิค โนลเต้) ดารารุ่นเก่าที่มาเพิ่มดราม่า ความสัมพันธ์ระหว่างพ่อลูก ที่ไม่ค่อยจะราบรื่น และฉากแอคชั่นมันๆ การระเบิดป่าพังพินาศเป็นแถบๆ

คนดูจะได้เห็นภาพแอคชั่นจัดเต็มถล่มตึก ที่แอบแปลกใจ เพราะสงครามไหนๆ โรงพยาบาลเหมือนเป็นข้อยกเว้นว่าจะไม่มีการปฏิบัติการใดๆ ที่รุนแรงหรือไร้มนุษยธรรม เช่น บุกเข้าไปต่อสู้หรือก่อสงคราม แต่ใน Angle Has Fallen โรงพยาบาลถูกถล่มแหลก ถึงขั้นพังทลาย

ตัวร้ายภาคนี้เก่งกาจไม่แพ้พระเอก แถมยังมีเครื่องมือไฮเทคนานาชนิด ทั้งโดรนสังหาร อาวุธหนักทุกรูปแบบ กำลังพลเป็นกองทัพ แฮ็กเข้าระบบต่างๆ ของทางการได้อย่างง่ายดาย รวมทั้งสร้างหลักฐานเท็จ

ถ้าใครชอบหนังสองภาคแรก ภาคนี้ก็คงไม่ผิดหวัง แอคชั่นมันระเบิดเข้ากับเสียงดนตรีที่ชวนระทึก เนื้อเรื่องเดาง่ายไม่มีอะไรซับซ้อน เห็นตัวละครก็เดาได้ทันทีว่าใครเป็นคนร้ายที่อยู่เบื้องหลัง ความสนุกอยู่ที่ส่วนแอคชั่นล้วนๆ ซึ่งเป็นไปตามมาตรฐานหนังแนวนี้

แอคชั่นท้ายเรื่องสะใจคอหนังแอคชั่น แต่อย่าไปคิดถึงความสมเหตุสมผล เป็นหนังที่ดูเพื่อความบันเทิงล้วนๆ ข่าววงในบอกว่าหนังเรื่องนี้ใช้ระเบิดมากกว่า 80 ลูก ทั้งป่าทั้งตึกพังพินาศสันตะโร สนุกและดุเดือดตามสไตล์หนัง Has Fallen

แม้หนังจะพยายามฉีกแนวจากสองภาคแรก แต่ก็ไม่มีอะไรแปลกใหม่ ดูได้แบบเพลินๆ สบายๆ ไม่ได้ดีไปกว่าสองภาคแรก แต่ไมแย่และไม่ถึงกับเสียดายค่าตั๋ว คอแอคชั่นยังคงน่าจะถูกใจกับหนังเรื่องนี้

Ready or Not

เจ้าสาวที่น่าสงสาร ดูจากตัวอย่างก็พอเดาเนื้อเรื่องได้ มีเพลงรักหวานอย่าง Unchained Melody เป็นเพลงประกอบ สีหน้าสีตาเอิบอิ่มมีความสุขของเกรซ (ซามารา วีฟวิ่ง) ในงานแต่งงาน

เธอพร่ำพูดอย่างตื่นเต้นว่า “ไม่น่าเชื่อว่าอีกครึ่งชั่วโมง ฉันจะได้เป็นส่วนหนึ่งของจักรวรรดิเกม เลอ โดมาส” สกุลใหญ่ร่ำรวยจากธุรกิจบอร์ดเกม แถมเป็นเจ้าของทีมอเมริกันฟุตบอลถึงสี่ทีม

หนังไล่ล่าฆ่ากันตายที่สนุกและลุ้นระทึกมีหลายเรื่อง แต่เรื่องนี้ดูแล้วนึกถึงหนัง The Purge ที่มีเวลาเป็นเงื่อนไขในการไล่ฆ่า ซึ่งถือว่าถูกกฎหมาย และสามารถกระทำได้ในเวลา 12 ชั่วโมง โดยกำหนดให้หนึ่งปีมีแค่วันเดียวที่จะทำได้

หนัง Ready or Not มีเงื่อนไขเรื่องเวลาเช่นกัน ครอบครัวอภิมหาเศรษฐีของอเล็กซ์ (มาร์ก โอไบรอัน) เจ้าบ่าวของเกรซ มีประเพณีประหลาด ที่สมาชิกใหม่ต้องเลือกไพ่เพื่อเล่นเกม ใครโชคดีอาจได้ไพ่อีแก่หรือหมากรุก แต่เกรซ เจ้าสาวสุดซวยที่รักสามีและไม่หวังรวยทางลัด ดันเลือกได้เกม “เล่นซ่อนหา” ที่เดิมพันคือชีวิตของเธอเอง

โลกใบสวยของเธอพลิกผันในพริบตา และเกรซต้องทำทุกวิถีทางเพื่อช่วยตัวเอง ให้มีชีวิตรอดจนถึงพระอาทิตย์ขึ้น

เจ้าสาวซื่อสวยใส กลายเป็นเจ้าสาวตัวแสบที่ต้องดึงความโกรธที่มีต่อคนในตระกูลสามี ออกมาผลักดันตัวเองให้ตอบโต้ เพื่อเอาชีวิตรอด เกรซจะสามารถรับมือกับธรรมเนียมประหลาดนี้ได้หรือไม่ แล้วอเล็กซ์จะอยู่ข้างใคร ภริยาที่เขาบอกว่า เขาขาดเธอไม่ได้ หรือพ่อแม่และครอบครัว

ผู้กำกับหนังเรื่องนี้คือ แมตต์ เบ็ตติเนลลิ-โอลปิน และ ไทเลอร์ กิลเล็ตต์ สองผู้กำกับที่มีผลงานหนังแนวคอเมดี้ที่ผสานความเป็นภาพยนตร์ผจญภัยและสยองขวัญ

Ready or Not เป็นหนังแนวดาร์กคอมเมดี้ ที่ผู้กำกับทั้งสองตั้งใจว่าจะผลักดันเรื่องราวหนังไล่ฆ่าให้ออกมาอย่างสุดโต่ง โดย “นำสิ่งที่ทุกคนคุ้นเคยและเข้าถึงได้อย่างธรรมเนียมการแต่งงานเข้าตระกูล ไปบิดแนวเสียใหม่ ให้สนุกสนานแต่มีอันตรายและสุดโต่งแห่งความหฤโหด”

นักล่าส่วนใหญ่ในหนังแนวนี้ มักมีความเป็นมืออาชีพและเป็นพวกโรคจิต แต่ผู้ล่าใน Ready or Not คือ สมาชิกทุกคนในครอบครัวของสามีเกรซ ตั้งแต่พ่อ แม่ พี่ชาย พี่สะใภ้ พี่สาว พี่เขย อา กระทั่งหลานตัวเล็กที่พลอยเห็นธรรมเนียมนี้เป็นเรื่องสนุก โดยเหยื่อที่ถูกหมายหัวมีเพียงคนเดียว คือ เกรซ

หนังโหด มัน ฮา ที่แอบเสียดสี จิกกัด เรื่องชนชั้น แต่เมื่อนักล่าไม่ใช่มืออาชีพ แถมอาวุธที่ใช้ต้องเป็นอาวุธโบราณ จึงมีฉากรั่วๆ ชวนหัวเราะแบบเครียดๆ อาทิ ดูยูทูบเพื่อศึกษาการใช้หน้าไม้ หรือการซุ่มซ่ามยิงพลาดไปโดนพวกเดียวกัน

เกรซสะบักสะบอมจนชุดเจ้าสาวสีขาวชุ่มไปด้วยเลือด ความใจสู้ของเธอสะกดคนดูให้ลุ้นเอาใจช่วยสุดขีด เป็นบทบาทการแสดงที่ผู้กำกับบอกว่า “หนังเรื่องนี้จะอยู่หรือไป ขึ้นอยู่กับบทเกรซ ว่าจะแสดงออกมาได้ดีแค่ไหน”

ซามารา วีฟวิ่ง ในบทเกรซ แบกหนังไว้ทั้งเรื่อง ฉากเธอตกไปในบ่อทิ้งศพคนตายและต้องปีนขึ้นมาข้างบน และฉากมุดประตูเหล็กเพื่อหนีตายออกนอกบ้าน ทำคนดูเจ็บตามเธอกันทั้งโรงหนัง

หนังมีฉากโหดประเภทยิงแสกหน้าตาทะลุ ยิงหน้าไม้ทะลุปาก ฉากศพเน่าเฟะ เพลง Love Me Tender ในหนังก็มาแนวระทึกไม่หวานแหววเช่นที่เคยฟัง

แต่หนังสนุกจนอยากชวนให้ช่วยกันไปลุ้นเกรซให้ Stay Hidden, Stay Quiet, Stay Alive

บทความก่อนหน้านี้เตรียมเปิด ท่าอากาศยานนานาชาติแห่งใหม่ใน ‘เฉิงตู’ รองรับผู้โดยสาร 40 ล้านคนต่อปี
บทความถัดไปกรมหมอดิน ทำแผนรับมือดินเค็มพื้นที่รอบเขื่อนลำปาว ป้องกันน้ำเค็มกระทบพื้นที่เกษตร