ขรรค์ชัย-สุจิตต์ ทอดน่องเมืองพะเยา เปิดเบื้องลึกสร้างโบสถ์ริมกว๊าน ‘วัดศรีโคมคำ’

เมื่อวันที่ 16 กันยายน ที่อุโบสถวัดศรีโคมคำ พระอารามหลวง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา มีการถ่ายทำรายการ ‘ขรรค์ชัย-สุจิตต์ ทอดน่องท่องเที่ยว’ ตอน เมืองพะเยา ต้นทางรัฐล้านนา ต้นเรื่องพระเพื่อนพระแพว (ในพระลอ)’

นายสุจิตต์ วงษ์เทศ คอลัมนิสต์ในเครือมติชน กล่าวว่า อุโบสถกลางน้ำแห่งนี้มีนายขรรค์ชัย บุนปาน ประธานกรรมการบริษัทมติชน จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ริเริ่มสร้างขึ้นเพื่อถวายพระอุบาลีคุณูปมาจารย์ หรือหลวงปู่ปวง ซึ่วพวกตนเรียกว่าหลวงพ่อ โดยสร้างริมกว๊านพะเยา ฉากหลังคือเทือกเขาหลวง ตามแนวคิด ‘อุทกสีมา’ แบบเดียวกับวัดกัลยาณี กรุงโคลัมโบ ศรีลังกา มีโครงสร้างแบบร่วมสมัยแต่ไม่ทิ้งความเป็นล้านนา ภายในมีจิตรกรรมวาดโดยอังคาร กัลยาณพงศ์ และภาพตะวัน สุวรรณกูฏ นอกจากนี้ ยังมีการก่อตั้ง ‘หอวัฒนธรรมนิทัศน์วัดศรีโคมคำ’ ซึ่ง ‘มติชน’ ทอดกฐินผ้าป่าหางบประมาณสมทบ

“ปี 2510 ผมและขรรค์ชัยเป็นนักศึกษาโบราณคดี แต่เรียนไม่ดี อยู่ชมรมศึกษวัฒนธรรมและโบราณคดี อาจารย์ศรีศักร วัลลิโภดมพามาสำรวจที่พะเยา นั่งรถไฟจากกทม.ลงลำปางแล้วต่อรถจากลำปางมาพะเยา เฉพาะจากลำปางมาถึงที่นี่ใช้เวลาเกือบทั้งวัน ตอนนั้นหลวงพ่อรวบรวมโบราณวัตถุไว้ในเรือนไม้ที่วัดศรีอุโมงค์คำ มีพระพุทธรูปหินทรายจำนวนมาก ต่อมาจึงสร้างหอวัฒนธรรมนิทัศน์โดยไม่ใช้คำว่าพิพิธภัณฑ์เพราะกรมศิลปากรสั่งห้าม” นายสุจิตต์กล่าว

จากนั้น เดินทางต่อไปยังริมกว๊านพะเยา นายสุจิตต์ เล่าถึง ต้นเค้าวรรณคดีเรื่องพระลอที่ตัวเอกคือ พระเพื่อน พระแพง ซึ่งในประวัติศาสตร์มีตำนาน ท้าวฮุ่งขุนเจือง วีรบุรุษสองฝั่งโขง เกิดที่พะเยาเมื่อ พ.ศ. 1617 เป็นใหญ่ในย่านนี้ ปรากฏในมหากาพย์แต่งเป็นโคลงเกือบ 5 พันบท นับเป็นต้นเรื่องพระลอ นั่นเอง

นายขรรค์ชัย บุนปาน กล่าวว่า การสร้างอุโบสถกลางน้ำในรูปแบบร่วมสม้ยในยุคนั้น โดยไม่มีช่อฟ้า ใบระกาตามแบบไทยประเพณี ตนไม่กังวลว่าจะถูกวิพากษ์วิจารณ์ เนื่องจากมีการหารือกันเป็นอย่างดี ทั้งสถาปนิก นักตกแต่งภายใน รวมถึงศึกษาแนวคิดตามหลักพุทธศาสนา ซึ่งจะเห็นว่าเมื่อสร้างแล้วเสร็จมีผู้เดินทางมาเยี่ยมชมอย่างต่อเนื่อง โดยไม่เกิดปัญหาแต่อย่างใด

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เผยคลิป เสือของกลาง จากวัดหลวงตาบัว ป่วยผอมแห้ง สิ้นลาย เหลือแต่ซี่โครง จะกินน้ำยังลำบาก
บทความถัดไปปธน.เม็กซิโก เสนอร่างกม.นิรโทษกรรม เข้าสภา หวังปล่อยนักโทษคดีลหุโทษ