25ปี ดุริยางคศิลป์มหิดล เปิดกองทุน ‘เปรมดนตรี’

เมืjอเวลา 16.00 น. วันที่ 23 กันยายน ที่หอแสดงดนตรี. วิทยาลัยดุริยางคศิลป์. มหาวิทยาลัยมหิดล. ภายในงานครบรอบ25 ปีวิทยาลัยดุริยางคศิลป์. มหาวิทยาลัยมหิดลได้มีพิธีเปิดกองทุนเปรมดนตรีเพื่อการศึกษา. โดยนายณรงค์. ปรางค์เจริญคณบดีวิทยาลัยดุริยงคศิลป์กล่าวว่าวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ต้องการสนับสนุนการศึกษาให้โอกาสที่สมบูรณ์ที่จะได้รับจึงจัดตั้งกองทุนเปรมดนตรีขึ้น

“พล.อ.เปรมติณสูลานนท์. อดีตประธานองคมนตรี เป็นคนรักดนตรีมากทุกครั้งที่ป๋ามาที่วิทยาลัยจะมีภาพที่มีความสุขตลอดเวลาเราอยากให้ภาพเหล่านั้นอยู่ตลอดไปป๋าได้สอน พวกเราว่าเกิดเป็นคนไทยต้องรู้จักทดแทนคุณแผ่นดิน. เราจัดกองทุนเปรมดนตรีขึ้นเพื่อเป็นสัญญลักษณ์การทำดี” นายณรงค์กล่าว

นายณรงค์ กล่าวว่า ได้ขออนุญาตพล.อ.เปรม เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมาว่าอยากใช้กองทุนนี้เพื่อเป็นทุนการศึกษาได้ทำหนังสือไปปรึกษาได้พบพูดคุยและได้รับอนุญาต โดยจะนำเฉพาะดอกผลจากเงินต้นมาใช้เป็นทุนการศึกษาเมื่อมีใครบริจาคก็จะเอาเงินบริจาคไว้ที่กองทุนเพื่อให้กองทุนมีความมั่นคง. แล้วนำดอกผลมาให้นักเรียนนักศึกษาที่เรียนดีเล่นดนตรีดีให้ได้รับทุน

นพ.บรรจง. มไหสวริยะ รักษาการอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า ขอชื่นชมวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ขอชื่นชมตั้งแต่นายสุกรี เจริญสุข  ผู้ก่อตั้งและบริหารจนกระทั่งปัจจุบันนายณรงค์มาบริหารต่อ สำหรับกองทุนเปรมดนตรีนั้นนายณรงค์ได้มาหารือโดยจะใช้ดอกผลมาเป็นทุนให้นักเรียนได้เรียนดนตรีจนสำเร็จมหาวิทยาลัยจะทำให้กองทุนนี้มีดอกผลซึ่งหน่วยงานของมหาวิทยาลัยทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพที่ผ่านมาสามารถสร้างดอกผลไม่ต่ำกว่า 4.5% ต่อปี

“ผมทราบว่าตัวเลขกองทุนเริ่มต้นที่60 ล้านบาทเชื่อว่าสามารถสร้างดอกผลได้ปีละ3 ล้านบาทเงินก้อนนี้จะนำมาสนับสนุนเด็กนักเรียนที่มีความสามารถแต่มีปัญหาเรื่องทุนทรัพย์”นพ.บรรจงกล่าว

สุดท้ายคุณหญิงปัทมาลี สวัสดิ์ตระกูล ได้ขึ้นกล่าวแสดงความยินดีเนื่องในโอกาสที่วิทยาลัยดุริยงคศิลป์ครบรอบ25 ปีและกล่าวเชิดชู พล.อ.เปรมในฐานะรัฐบุรุษศิลปินและยินดีที่พล.อ.เปรมให้ใช้ชื่อตั้งเป็นชื่อของกองทุน

พร้อมกันนั้นคุณหญิงปัทมายังร่วมบริจาคสมทบทุนกองทุนเปรมดนตรี1 ล้านบาทนอกจากนี้ยังมีผู้ร่วมบริจาคเพิ่มเติมอีกหลายคนรวมเป็นเงิน4 ล้านบาทและ 40,1000 ดอลล่าร์สหรัฐ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รู้แล้ว! เวลาตาย “ลันลาเบล” ขอ 1-2 วัน ชัดเจน ประชุมชุดสืบ 24 ก.ย.
บทความถัดไปผู้อ่านมติชนส่วนใหญ่ไม่เชื่อว่า ทรัพย์สินประเภทพระเครื่อง วัตุมงคล จะมีราคาสูงดังที่ ส.ส. แจ้งต่อปปช.