ไล่ออก ‘ผอ.หอศิลป์ กทม.’ คาดขัดแย้งปมงบประมาณ เจ้าตัวร่อน จม.ร้องความเป็นธรรม

ไล่ออก ‘ผอ.หอศิลป์ กทม.’ คาดขัดแย้งปมงบประมาณ เจ้าตัวร่อน จม.ร้องความเป็นธรรม

เมื่อวันที่ 24 กันยายน ผู้ช่วยศาสตราจารย์ปวิตร มหาสารินันทน์ ผู้อํานวยการหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เผยแพร่จดหมายเรียกร้องความเป็นธรรมกรณีถูกแจ้งให้ยุติการทำงานในตำแหน่งดังกล่าว โดยเจ้าตัวระบุว่า ตนได้ทราบถึงเหตุผลคือ กรรมการประเมินผลการปฏิบัติงานไม่พอใจการแสดงความเห็นของผมเรื่องการสนับสนุนงบประมาณของกรุงเทพมหานคร ในการแถลงข่าวและให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน

ในการนี้ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ปวิตรได้เผยแพร่จดหมายขอความเป็นธรรมและความโปร่งใสต่อสื่อมวลชนจากกรณีดังกล่าว

ดังนี้

เรื่อง ขอเรียกร้องความเป็นธรรมและโปร่งใส ในการถูก “ไล่ออก”

ก่อนอื่นผมขอขอบคุณทุกท่านที่ช่วยเผยแพร่ข่าวสารกิจกรรมศิลปวัฒนธรรมของหอศิลปกรุงเทพฯ อย่างสม่ำเสมอ ทําให้ปัจจุบันนี้มีผู้เข้าชมกิจกรรมศิลปวัฒนธรรมที่หอศิลปกรุงเทพฯ โดยเฉลี่ยวันละ 5,600 คน และ ประชาชนจํานวนมากก็กรุณาบริจาคเงินสมทบทุนช่วยเหลือองค์กร ทั้งภาครัฐและเอกชนทั้งในและต่างประเทศก็มาร่วมจัดกิจกรรมต่างๆ ทําให้รายจ่ายของหอศิลปกรุงเทพฯลดลงตามลําดับ จากปี 2560 จํานวน 75 ล้านบาท ปี 2561 จํานวน 63 ล้านบาท และปี 2562 นี้ประมาณการไว้ที่ 48 ล้านบาท ในขณะที่จำนวนผู้เข้าชมงานปีนี้ ประมาณการว่าจะสูงกว่าทุกปีที่ผ่านมา คือ 1.9 ล้านคน

ผมขอเรียนให้ท่านทราบว่าผมได้ถูกคณะกรรมการมูลนิธิหอศิลปกรุงเทพฯ ชุดใหม่ (ซึ่งเข้ารับตําแหน่งอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 2562 หลังจากชุดเก่าหมดวาระเมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2561) “ไล่ออก” เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2562 (โดยให้ปฏิบัติงานวันสุดท้าย วันที่ 30 กันยายน 2562) ซึ่งเหตุผลหนึ่ง (จากการบอกเล่าด้วยวาจา) ก็คือ กรรมการประเมินผลการปฏิบัติงานไม่พอใจการแสดงความเห็นของผมเรื่องการสนับสนุน งบประมาณของกรุงเทพมหานคร ในการแถลงข่าวและให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน อนึ่ง คณะกรรมการมูลนิธิได้ยื่นข้อเสนอให้ผม “ลาออก” เพราะ“จะสวยกว่าอยู่แล้ว” ซึ่งผมขอปฏิเสธ และขอให้คณะกรรมการมูลนิธิเปิดเผยรายงานการประเมินผลการปฏิบัติงานของกระผม โดยผมได้แนบรายละเอียดลําดับเหตุการณ์และหลักฐาน จดหมายต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องมาแล้ว

จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาเผยแพร่ข่าวนี้สู่ประชาชนผู้เป็นเจ้าของหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานครที่แท้จริง จักเป็นพระคุณยิ่ง

ขอแสดงความนับถือ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เจ้าแหลม’ เตรียมเคาะสนิม 2 ไฟต์ก่อนทวงเข็มขัดแชมป์คืนกลางปีหน้า
บทความถัดไป‘ต๋อง-ซันนี่’ อกหักร่วงสอยคิวโลก ‘ไชน่า แชมเปี้ยนชิพ’ ที่จีน