ย้อนอ่าน ‘วาทะ’ ผอ.หอศิลป์แถลงสื่อปมเบิกงบไม่ได้ ไร้เงินจ้างยาม ก่อนถูกเด้ง

ย้อนอ่าน ‘วาทะ’ ผอ.หอศิลป์แถลงสื่อปมเบิกงบไม่ได้ ไร้เงินจ้างยาม ก่อนถูกเด้ง

เมื่อวันที่ 24 กันยายน ผู้ช่วยศาสตราจารย์ปวิตร มหาสารินันทน์ ผู้อํานวยการหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เผยแพร่จดหมายเรียกร้องความเป็นธรรมกรณีถูกแจ้งให้ยุติการทำงานในตำแหน่งดังกล่าว โดยเจ้าตัวระบุว่า ตนได้ทราบถึงเหตุผลคือ กรรมการประเมินผลการปฏิบัติงานไม่พอใจการแสดงความเห็นของผมเรื่องการสนับสนุนงบประมาณของกรุงเทพมหานคร ในการแถลงข่าวและให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน

ในการนี้ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ปวิตรได้เผยแพร่จดหมายขอความเป็นธรรมและความโปร่งใสต่อสื่อมวลชนจากกรณีดังกล่าว

ย้อนอ่าน : ไล่ออก ‘ผอ.หอศิลป์ กทม.’ คาดขัดแย้งปมงบประมาณ เจ้าตัวร่อน จม.ร้องความเป็นธรรม

จากกรณีข้างต้น หากย้อนไปในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา เกิดปมร้อนอันเกี่ยวเนื่องกับงบประมาณ ซึ่งผู้บริหารหอศิลป์ได้ออกมาให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนอย่างต่อเนื่อง หนึ่งในเหตุการณ์สำคัญเกิดขึ้นในช่วงเย็นวันที่ 4 กรกฎาคม 2561 ซึ่งมีแถลงข่าว “หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร 10 ปี พื้นที่แห่งการเรียนรู้” โดยมีการให้ข้อมูลแน่นปึ้ก เกี่ยวกับผลงานและการดำเนินงานรวมถึงงบประมาณปี 2561 ซึ่งไม่สามารถเบิกได้ในทางปฏิบัติ

สรรเสริญ มิลินทสูต ประธานคณะกรรมการหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร บอกในตอนหนึ่งว่า ปี 2560 หอศิลป์มีรายรับ 85 ล้านบาท กทม.ให้ 45 ล้านบาท นับเป็น 53 เปอร์เซ็นต์ ที่เหลือ 47 เปอร์เซ็นต์ คือ 40 ล้านบาท มาจากการบริหารพื้นที่ โมเดลหอศิลป์ต่างจากที่อื่นคือ มีร้านค้า ร้านอาหาร เป็นพื้นที่ซึ่งไม่ใช่แค่โชว์งาน แต่ให้คนมาใช้ชีวิตได้ โดยเป็นหอศิลป์ของประชาชนที่เราเป็นเจ้าของร่วมกัน มีการเชื่อมโยงกันของกิจกรรม

สรรเสริญ ยังเปิดเผยถึงประเด็นปัญหาเรื่องงบประมาณประจำปี 2561 โดยระบุว่า แม้งบจำนวน 40 ล้านบาทอยู่ที่สำนักวัฒนธรรม กีฬาและการท่องเที่ยว แต่ในทางปฏิบัติ ไม่สามารถเบิกจ่ายงบดังกล่าวได้ เนื่องจากต้องขออนุมัติโดยผ่านกระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง แตกต่างจากที่ผ่านมาซึ่งได้รับเป็นงบอุดหนุนให้นำมาบริหารจัดการเอง

“ที่ผ่านมา หอศิลป์ได้งบ 40-50 ล้านต่อปี เป็นงบอุดหนุน สิ่งที่เป็นปัญหาตอนนี้คือ กทม.ไม่ได้โอน 40 ล้านมาทั้งก้อน แต่งบอยู่ที่สำนักวัฒนธรรมฯ เราต้องตั้งโครงการขึ้นไปขออนุมัติเป็นเรื่องๆ ผ่านระบบการจัดซื้อจัดจ้างแบบราชการ อย่างค่า รปภ.ก็เบิกไม่ได้ เพราะทำสัญญาไว้ก่อน พอตั้งงบไป ก็ไม่ได้ เกิดการติดขัดในการดึงมาใช้ เลยต้องใช้งบจากรายได้ส่วนอื่นบริหาร ผลกระทบที่เกิดคือต้องประหยัด ลดจำนวนกิจกรรมลง” นายสรรเสริญกล่าว และว่า อย่างไรก็ตาม ล่าสุดจะได้พบปะพูดคุยกับ กทม.ในวันที่ 10 ก.ค.นี้ เชื่อว่าเป็นสัญญาณที่ดี

ย้อนอ่าน : ผู้บริหารหอศิลป์กทม. เปิดใจ รัดเข็มขัดท้องกิ่ว หลังวืดงบ 61 เผยปมรัฐพาถอยหลังลงคลอง

ด้านปวิตร มหาสารินันทน์ ผอ.หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ในขณะที่ประสบปัญหาเรื่องงบประมาณ ยังมีเรื่องราวดีๆ เกิดขึ้น เช่น จัดงานแล้ววิทยากรที่เชิญมาขอไม่รับค่าตัว ทั้งยังกล่าวเชิญผู้ฟังบรรยายร่วมบริจาคด้วย นอกจากนี้ ทางหอศิลป์ยังได้รับเชิญจากพิพิธภัณฑ์ในเมืองคาสเซิล ประเทศเยอรมัน ให้ไปแสดงงานโดยได้รับเงินค่าใช้จ่ายจากทางพิพิธภัณฑ์ดังกล่าวด้วย

ทั้งนี้ ผอ.หอศิลป์ ยังรับหน้าที่เป็นพิธีกรในงานแถลงดังกล่าวเอง โดยกล่าวอย่างติดตลกว่า ต้องประหยัด เนื่องจากมีปัญหาด้านงบประมาณนั่นเอง

เจ้าตัวคาดว่า ท่าทีทั้งหลายตลอดมา ส่งผลให้ตนโดนไล่ออกในวันนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘มนัญญา’ แจงเหตุไม่ยื่นทรัพย์สิน เพราะ ป.ป.ช.บอกเอง
บทความถัดไป“วิษณุ” โนคอมเมนต์​ “หญิงหน่อย” ขู่แฉคลิปซื้อ ส.ส.งูเห่า ชี้ ส.ส.ย้ายพรรคทำได้ หากถูกขับออก-ยุบพรรค