เริ่มแล้ว! มหกรรมหนังสือฯ ครั้งแรก หลังย้ายที่จัดเป็นเมืองทองธานี

เริ่มแล้ว! มหกรรมหนังสือ ครั้งที่ 24 ผู้ช่วย รมว.วธ.เปิดงาน หวัง ‘หนังสือสร้างชาติ’

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 2 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่อาคารชาเลนเจอร์ 2 อิมแพค เมืองทองธานี บรรยากาศการจัดงานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 24 ในช่วงเช้า มีนักอ่านทะยอยมาร่วมช้อปหนังสือไม่ขาดสาย ส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มนักเรียน นักศึกษา และวัยรุ่น โดยปีนี้จัดงานภายใต้แนวคิด “หนังสือดีมีชีวิต – Bring Content to Life”

โดยเมื่อเวลา 10.45 น. ที่เวทีกลาง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงวัฒนธรรม ได้รับมอบหมายจากนายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นผู้แทนในพิธีเปิดงานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งนี้

นายปรเมศวร์กล่าวว่า รู้สึกประทับใจและดีใจแทนคณะผู้จัดงาน เพราะมีน้องๆ และผู้มีเกียรติต่อคิวเข้าประตูในวันเปิดงานเป็นจำนวนมากราวกับมีการจัดมหกรรมคอนเสิร์ต คำพูดที่ว่าคนไทยอ่านหนังสือไม่ถึง 8 บรรทัดก็คงไม่ใช่เรื่องจริง เพราะตนยังเห็นความสนใจของประชาชนที่ได้มาร่วมงานวันนี้เป็นจำนวนมาก ตามผลสำรวจปี 2561 ของสำนักงานสถิติร่วมกับสำนักอุทยานการเรียนรู้ ระบุว่าคนไทยอ่านหนังสือเพิ่มมากขึ้นเป็น 80 นาทีต่อวัน มากกว่าในปี 2558 ที่เป็น 66 นาทีต่อวัน เป็นผลงานส่วนหนึ่งของสมาคมผู้จัดพิมพ์ในการจัดงานมหกรรมหนังสืออย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด

“การอ่านถือเป็นทักษะสำคัญอย่างยิ่งตลอดชีวิตของมนุษย์ทุกคน ความสามารถในการอ่านมีความสัมพันธ์กับความสำเร็จในการเรียนรู้ และนำไปสู่การแสวงหาความรู้ตลอดชีวิต ทั้งยังส่งผลต่อการวางรากฐานการคิด วิเคราะห์ และแยกแยะเพื่อดำเนินชีวิตต่อไปในอนาคต

รัฐบาลภายได้กำหนดนโยบายการปฏิรูปการศึกษาตามแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับที่ 12 ซึ่งเชื่อมโยงกับแผนแม่บทในการส่งเสริมวัฒนธรรมการอ่านสู่สังคมแห่งการเรียนรู้ของไทย พ.ศ.2560-2564 มุ่งให้มีการแก้ปัญหาทั้งเรื่องคุณภาพ โอกาส และประสิทธิภาพในการจัดการศึกษาเพื่อตอบสนองความต้องการของประเทศ โดยร่วมมือระหว่างสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ และกรมส่งเสริมวัฒนธรรมอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการจัดให้มีมาตรการลดภาษี หรือเรื่องของการรณรงค์ให้กระเช้าหนังสือแทนกระเช้าอย่างอื่นในช่วงวาระสำคัญแต่ละปี ยังมีของการรณรงค์ให้พวงหรีดหนังสือแทนพวงหรีดดอกไม้ ที่จะมีการดำเนินการต่อไปในอนาคต รวมทั้งให้มีจำนวนร้านค้าเข้าร่วมงานมากขึ้น มีการจัดนิทรรศการส่งเสริมวัฒนธรรมการอ่านที่หลากหลาย รวมถึงโครงการจัดสรรหนังสือติดดาว หรือหนังสือที่มีการคัดสรรมาแล้วเพื่อให้ผู้บริโภคได้คัดเลือกหนังสือที่มีคุณภาพอ่านอย่างครอบคลุม”

นายปรเมศวร์กล่าวว่า สังคมในโลกปัจจุบันเป็นสังคมแห่งการเรียนรู้และการแข่งขัน การอ่านจึงเป็นวิธีการที่จะช่วยให้คนได้รับความรู้ ข้อมูลข่าวสาร และแนวคิดใหม่ๆ เพื่อพัฒนาตนเอง และรู้จักปรับตัวให้เข้ากับสังคมได้อย่างมีความสุข การที่ทางสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จัดจำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย ได้จัดงานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 24 ‘หนังสือดีมีชีวิต’ จึงเป็นการส่งเสริมให้เกิดการอ่านอย่างต่อเนื่อง กระตุ้นให้นักอ่านทั้งรุ่นเล็กรุ่นใหญ่ได้มาแสวงหาหนังสือที่ดีและถูกใจภายในงานเดียว จะเห็นได้ว่าประเทศที่มีพลเมืองมีนิสัยรักการอ่านจะเป็นหนึ่งในแรงขับเคลื่อนสำคัญในการพัฒนาบ้านเมืองให้ประสบผลสำเร็จได้อย่างรวดเร็ว เพราะการอ่านหนังสือสร้างคน และคนก็สร้างชาติ

จากนั้นนายปรเมศวร์ ประธานในพิธีขึ้นมอบโล่แก่ผู้สนับสนุนการจัดงาน โดยนายมณฑล ประภากรเกียรติ รองผู้จัดการสำนักพิมพ์มติชน ขึ้นรับโล่ที่ระลึกในครั้งนี้ จากนั้นประธานในพิธีและผู้สนับสนุนการจัดงานถ่ายภาพร่วมกัน ก่อนที่ประธานในพิธีจะเดินชมโซนที่น่าสนใจ

โดยการจัดงานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 24 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 2-13 ตุลาคมนี้ ตั้งแต่เวลา 10.00-21.00 น. ที่อาคารชาเลนเจอร์ 2 อิมแพค เมืองทองธานี

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โพลกีฬา ‘มติชน’ ถามว่า ‘โซลชา’ ควรได้รับโอกาสให้คุมทีม ‘แมนฯ ยู’ ต่อไปหรือไม่…?
บทความถัดไปมติกกร.หั่นจีดีพี เหลือ 2.7-3% พิษเศรษฐกิจโลก บาทแข็ง กระทบส่งออก อาจถึงลบ2%