Abominable แอนิเมชั่นฟีลกู๊ดที่สนุก

Abominable แอนิเมชั่นฟีลกู๊ดที่สนุก

Abominable แอนิเมชั่นฟีลกู๊ดที่สนุก

เด็กๆ รุ่นใหม่โชคดีที่ได้มีโอกาสสร้างเสริมจินตนาการจากการดูแอนิเมชั่นหลากหลายค่ายและหลายประเทศ เช่น จากสตูดิโอ จิบลิ ของญี่ปุ่น ฝั่งอเมริกาก็มีดรีมเวิร์กและพิกซาร์ เพิ่มขึ้นจากที่เคยมีแต่ค่ายวอลต์ ดิสนีย์ เช่นเด็กสมัยก่อน

แต่ละค่ายต่างแข่งขันกันสร้างผลงาน ที่ทำให้แอนิเมชั่นสมัยใหม่ไปไกลกว่าการเป็นหนังการ์ตูนสำหรับเด็ก ผลงานระดับออสการ์ของค่ายเหล่านี้ ให้ทั้งความเพลิดเพลิน ข้อคิด คติธรรม สอดแทรกวัฒนธรรมความเชื่อ (เช่น แอนิเมชั่น COCO) จนทำให้กลายเป็นหนังสำหรับคนดูทุกเพศทุกวัยและทุกระดับ

Abominable เป็นผลงานจากดรีมเวิร์กแอนิเมชั่น ผู้สร้าง How to Train Your Dragon หนังระดับออสการ์ที่ไม่อยากให้จบ อยากให้มีตอนต่อไปเรื่อยๆ ซึ่งคราวนี้จับมือกับเพิร์ลสตูดิโอ (บริษัทในเครือ CMC หรือ China Media Capital)

ตัวเอกคือ ยี (ให้เสียงโดย โคลอี เบนเนต จาก Marvel’s Agents of S.H.I.E.L.D) เป็นเด็กหญิงธรรมดาขาดพ่อจนกลายเป็นเด็กมีโลกส่วนตัวสูง ไม่สุงสิงกับคนอื่น แม้แต่คนในครอบครัว (แม่และอาม่า)

ยีเป็นคนมีความมุ่งมั่นเด็ดเดี่ยว หนังออกแนว coming of age และการผจญภัยเพื่อพิสูจน์คุณค่าและค้นหาตัวตนของตัวเอง

ผู้กำกับและเขียนบทคือ จิลล์ คัลตัน เป็นแอนิเมเตอร์และศิลปินวาดสตอรีบอร์ดที่พิกซาร์ เคยร่วมงานในแอนิเมชั่นหลายเรื่อง เช่น Toy Story, A Bug’s Life และ Monster ‘s Inc.

คัลตันจับเอาตัว เยติ มนุษย์หิมะหรือสัตว์ประหลาดตามความเชื่อของชาวพื้นเมืองที่อาศัยอยู่บริเวณเทือกเขาหิมาลัย ซึ่งถูกกล่าวถึงในนิทานและเพลงพื้นบ้าน มาเป็นตัวเอกสำคัญของเรื่อง ตัวตนเยติจะมีจริงหรือไม่ ยังพิสูจน์ไม่ได้แน่ชัด แต่มีคนถ่ายภาพรอยเท้าเยติได้ครั้งแรกในปี 1921

หนังจับประเด็นนี้มาสร้างเรื่อง เบอร์นิช (พากย์เสียงโดย เอ็ดดี้ อิซซาร์ด) มหาเศรษฐีที่สะสมของแปลก จับลูกเยติจากเทือกเขาหิมาลัยมาได้ และมีแผนนำมันปรากฏตัวสู่สายตาชาวโลก แต่ลูกเยติหนีออกมาได้และไปซ่อนตัวอยู่บนดาดฟ้าบ้านของยี

มิตรภาพระหว่างเด็กสาวผู้ว้าเหว่และลูกเยติพลัดฝูงจึงเกิดขึ้น นำไปสู่การผจญภัยพาเพื่อนกลับบ้าน ที่ต้องเดินทางหลายพันไมล์จากเซี่ยงไฮ้สู่เทือกเขาหิมาลัย โดยมีเพื่อนของยี 2 คนร่วมเดินทาง ได้แก่ จิน (ให้เสียงโดย เทนซิง นอร์เก เทรนเนอร์) หนุ่มสำอางมาดหล่อตลอดกาล และ เผิง (อัลเบิร์ต ไช) เด็กตุ้ยนุ้ยที่ฝันอยากเป็นนักบาสฯ

หนังน่ารักและมีความเป็นเด็กค่อนข้างมาก เยติที่ยีตั้งชื่อให้ว่าเอเวอร์เรสต์ มีคาแรคเตอร์ตลก ปากกว้างจนฟันโผล่ออกมา ขนขาวฟูที่สามารถเรืองแสงได้ยามเขาเปล่งพลัง เช่น บังคับดอกไม้บาน สั่งผลไม้ออกลูก หรืออื่นๆ

ทีมวิชวลเอฟเฟ็กต์สามารถสร้างภาพออกมาอย่างน่าดู เป็นรูปลักษณ์ในคอนเซปต์ว่า “เขาเหมือนอสูรกายตัวใหญ่ที่น่ารัก น่ากอด ขนฟู และจะต้องมีเสน่ห์อย่างมาก จนทำให้คนดูรู้สึกผูกพัน”

เชื่อว่าเด็กที่ออกจากโรงหนังหลายคน ต้องอยากมีเยติขนฟูแบบนี้กลับไปเป็นเพื่อนที่บ้าน

งานภาพของหนังเรื่องนี้สดใด สะท้อนทิวทัศน์สวยงามของสถานที่ต่างๆ ในประเทศจีน อาทิ เขาหวงซาน

ดนตรีประกอบฝีมือ รูเฟิร์ต เกรกสัน วิลเลียมส์ ก็ไพเราะมาก เสียงไวโอลินเสียดแทงใจ ให้ความรู้สึกเจ็บปวดและโหยหาของเด็กสาวที่สูญเสียพ่อซึ่งเป็นที่รัก

นี่เป็นหนังฟีลกู๊ดที่เล่าเรื่องสนุก มุขตลกน่ารัก ดูแล้วอิ่มเอมใจ เรื่องราวมิตรภาพแบบใสๆ ระหว่างตัวละครคนกับเยติ สัตว์ในตำนาน ช่วยให้ตัวละครเด็กทั้งสามคนค้นพบตัวเอง และดำเนินชีวิตต่อไปอย่างเปิดใจมากขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ยูโอบี” ประเมินหุ้นไทยผันผวนจนสิ้นปี คาดดัชนีไต่ระดับ 1,550-1,700 จุด
บทความถัดไปทัพ ‘ก.ล.ต.’ บินอุดรฯ เสริมเอสเอ็มอีระดมทุน หนุนศักยภาพ