Midway คอหนังสงครามไม่ควรพลาด

Midway คอหนังสงครามไม่ควรพลาด

Midway คอหนังสงครามไม่ควรพลาด

ผู้กำกับ โรแลนด์ เอมเมอริช มีชื่อมากในการสร้างหนังภัยพิบัติแนวหายนะ เช่น หนังมนุษย์ต่างดาว Independence Day ซึ่งคนดูหลายคนจดจำฉากตึกเอ็มไพร์ สเตท ถูกถล่มยับด้วยไฟบรรลัยกัลป์จากยานเอเลี่ยนได้อย่างติดตาติดใจ หนังสัตว์ประหลาดถล่มเมืองแบบวินาสสันตะโร Godzilla หนังเกี่ยวกับวิกฤตการณ์ทางธรรมชาติ ที่ทำให้โลกเข้าสู่ยุคน้ำแข็ง The Day After Tomorrow

Midway เป็นโปรเจ็กท์ในฝันกว่า 20 ปี ของเอมเมอริช ที่ระหว่างถ่ายทำหนัง Godzilla (1998) เขาได้ดูสารคดีเรื่อง Battle of Midway ซึ่งโดนใจเขามาก จนอยากสร้างหนังการชิงชัยในพื้นที่ Midway Atoll ซึ่งเป็นที่ตั้งฐานทัพอเมริกัน ที่ญี่ปุ่นพยายามยึด เพื่อชิงความได้เปรียบในสงครามโลกครั้งที่ 2

“มันเป็นศึกที่น่าสนใจ เพราะมีอะไรหลายอย่างเกิดขึ้นพร้อมกัน ฝ่ายอเมริกันด้อยกว่า ไม่พร้อมรบเท่าฝ่ายญี่ปุ่น สถานการณ์พลิกไปมาอย่างรวดเร็ว โชคเข้ามาเกี่ยวข้องเยอะ และความกล้าหาญสุดยอด ที่พวกเขายอมตายก็ได้ ขอให้ภารกิจสำเร็จ”

หนังเรื่องนี้เคยถูกสร้างเมื่อปี 1976 นำแสดงโดยดาราดังสมัยนั้น ชาร์ลตัน เฮสตัน เฮนรี่ ฟอนดา และ เจมส์ โคเบิร์น

เอมเมอริชวางแผนจะสร้าง Midway ในปี 2001 แต่ไมเคิล เบย์ ได้สร้าง Pearl Harbor ซึ่งเป็นเรื่องจริงในประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้นก่อนยุทธภูมิมิดเวย์เพียงแค่หกเดือน ออกมาก่อน โปรเจ็กท์ Midway จึงถูกระงับไป

Midway (2019) เล่าเรื่องราวที่ต่อจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่อ่าวเพิร์ล โดยเอมเมอริชมุ่งเป้าไปที่ ริชาร์ด ดิค เบสต์ (เอ็ด สไครน์ ตัวร้ายจาก Dead pool) นักบินเครื่องบินทิ้งระเบิดบ้าบิ่น ไม่กลัวตาย ที่สามารถถล่มเรือบรรทุกเครื่องบินชั้นดีของญี่ปุ่นได้สำเร็จ

หนังเล่าเรื่องราวของกองทัพทั้งฝ่ายสหรัฐและญี่ปุ่น การวางแผนการรบ มุมมองของหน่วยข่าวกรอง ผู้บัญชากองทัพเรือ ทีมนักบินเครื่องบินทิ้งระเบิด โดยให้น้ำหนักทั้งสองฝ่ายพอๆ กัน ฝ่ายญี่ปุ่นก็ไม่ถึงกับเลวร้ายเพราะมีหน้าที่ที่ต้องปฏิบัติเพื่อชาติบ้านเมือง ในขณะที่ฝ่ายสหรัฐก็เกิดฮีโร่หลายคนจากยุทธการครั้งนี้

การรบครั้งนี้ ญี่ปุ่นมีความเหนือกว่าทั้งยุทโธปกรณ์ที่มีจำนวนมากและประสบการณ์ทางการรบ แต่ฝ่ายข่าวกรองของสหรัฐสามารถถอดรหัสลับ จนรู้ว่าเป้าหมายที่แท้จริงของญี่ปุ่นคือเกาะมิดเวย์ สหรัฐจึงวางแผนตีกลับญี่ปุ่นจนพ่ายแพ้อย่างอัปยศ

ประวัติศาสตร์ระบุว่า ญี่ปุ่นสูญเสียเรือบรรทุกเครื่องบินถึงสี่ลำ ขณะที่สหรัฐถูกทำลายเพียงลำเดียว เครื่องบินญี่ปุ่นถูกทำลายมากกว่าสหรัฐ และทหารเรือญี่ปุ่นก็เสียชีวิตกว่า 3,000 นาย ขณะที่สหรัฐสูญเสียประมาณ 300 นาย

Midway เป็นหนังสงครามที่คอหนังแนวนี้ไม่น่าพลาด เริ่มเรื่องก็เปิดฉากถล่มเพิร์ลฮาร์เบอร์ ตามด้วยวีรบุรุษสงคราม เจมส์ ดูลิตเติ้ล (อารอน เอ็กฮาร์ต) บุกไปบอมบ์โตเกียว ปิดท้ายด้วยยุทธการที่มิดเวย์ ฉากสงครามสนุก การรบทั้งทางทะเล ทางอากาศยิ่งใหญ่ มีให้ดูแบบจุใจ และจัดหนัก ถ่ายทอดออกมาดี ผลัดกันรุกผลัดกันรับระหว่างสองฝ่าย

ฉากการบินทิ้งระเบิดของดิค เบสต์ พาคนดูลุ้นระทึก โดยเฉพาะหากไม่รู้ว่าตัวละครตัวนี้จะรอดหรือไม่รอด สมัยนี้เราใช้มิสไซล์ที่มีระบบนำวิถี แต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ถ้าจะทิ้งระเบิดใส่เป้า นักบินต้องบินดิ่ง 90 องศาสู่เป้าหมายเอง และเชิดหัวขึ้นเพื่อทิ้งระเบิดในวินาทีสุดท้าย ฉากบินดิ่งนี้เป็นฉากที่ทำเอาคนดูรู้สึกอิน และหายใจไม่ทั่วท้อง

หนังสงครามเรื่องนี้สร้างจากเรื่องจริง จึงมีตัวละครค่อนข้างเยอะเพราะเป็นบุคคลในประวัติศาสตร์ หนังแตะตัวละครที่มีจริงเหล่านี้อย่างผิวเผิน นอกจาก ดิค เบสต์ แล้ว คนดูจะไม่ค่อยรู้สึกผูกพันกับตัวละครตัวอื่น

ดาราดังขนมาเพียบ แพทริก วิลสัน เป็น เอ็ดวิน เลย์ตัน หัวหน้าทีมข่าวกรองที่สามารถถอดรหัสจนชนะสงคราม วูดดี้ ฮาร์เรลสัน เป็น เชสเตอร์ นิมิตซ์ นายพลที่ควบคุมการรบจนได้ชัยชนะ เดนนิส เควด เป็นผู้บัญชาการเรือเอ็นเตอร์ไพรซ์ และยังมีลุค อีแวนส์ แมนดี้ มัวร์ ฯลฯ

จริงๆ ไม่ต้องใช้ดาราระดับนี้มากก็ได้ เพราะหนังเน้นการต่อสู้ทำสงคราม มากกว่าเน้นอารมณ์ตัวละคร แต่ก็ถือเป็นกำไรคนดูที่ได้ดูดาราดังระดับนี้

Midway แทบจะเป็นหนังภาคต่อของ Pearl Harbor เพราะเล่าเรื่องราวต่อกันเลย เป็นการเติมเต็มเหตุการณ์สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ให้ชัดเจนขึ้น

ถ้าศึกษาเรื่องราวของสงครามช่วงนี้ก่อนเข้าชม จะทำให้เข้าใจเนื้อเรื่องชัดเจนและดูสนุกยิ่งขึ้น เพราะหนังเดินเรื่องเร็ว ตัวละครเยอะ ทั้งฝ่ายสหรัฐและญี่ปุ่น คนดูอาจไม่เข้าใจบางประเด็น แต่แค่ฉากสงครามที่อลังการ ตื่นเต้น และดาราที่ประชันกันมากมาย ก็ทำให้ Midway เป็นหนังสงครามที่คอหนังแนวนี้ไม่ควรพลาด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon