Underwater และ Dolittle 1 หนังผจญภัย 1 หนังเอาใจเด็ก

Underwater และ Dolittle 1 หนังผจญภัย 1 หนังเอาใจเด็ก

Underwater และ Dolittle 1 หนังผจญภัย 1 หนังเอาใจเด็ก

Underwater

หนังสัตว์ประหลาดใต้มหาสมุทรลึกเจ็ดไมล์ ที่ทีมนักสำรวจกลุ่มหนึ่งเข้าไปขุดเจาะหาน้ำมันใต้ทะเล ในจุดที่ยังไม่เคยมีใครเข้าไปขุดเจาะ แท่นขุดเจาะถล่มและไปปลุกสัตว์ร้ายใต้ทะเลลึกขึ้นมาไล่ล่าฆ่ามนุษย์ที่ล้ำอาณาจักรของมัน

บรรยากาศของหนังเกิดขึ้นใต้ท้องทะเลลึก ที่ทำให้นึกถึงหนังสุดคลาสสิคของ เจมส์ คาเมรอน The Abyss ขณะเดียวกันการมีตัวเอกเป็นผู้หญิง โนราห์ (คริสเตน สจ๊วร์ต) ก็ทำให้นึกถึง ริปลีย์ (ซิเกอร์นีย์ วีเวอร์) ทหารหญิงสุดแกร่งที่เผชิญหน้าเอเลียนในอวกาศ จากหนังขึ้นหิ้ง Aliens

หนังเดินตามสูตรของหนังแนวนี้ ตัวละครหกคนที่รอดชีวิตจากแท่นขุดเจาะถล่ม ต้องพยายามเอาชีวิตรอดจากสถานการณ์โหดๆ ที่หนังค่อยๆ ปล่อยออกมา

แท่นขุดเจาะถล่มทับยานพาหนะจนไม่มียานเหลือนำผู้รอดชีวิตไปยังสถานีข้างหน้า ทางรอดเดียวคือการใส่ชุดประดาน้ำที่มีออกซิเจนจำกัด เดินข้ามมหาสมุทรไปยังสถานีที่มียานอพยพ แต่ที่โหดสุดๆ คือ การถูกตามไล่ล่าจากสัตว์ร้ายกินคนใต้ท้องทะเล ที่หนังค่อยๆ ปล่อยตัวออกมางาบผู้รอดชีวิตทีละคนๆ

รูปลักษณ์ของอสุรกายใต้ทะเลค่อยๆ ถูกเปิดเผย ช่วงแรกมาแค่เสียงข่มขวัญ ต่อมาเห็นตัวมากขึ้นๆ มีทั้งเป็นเหมือนสาหร่าย ปลาหมึก แมลงชีปะขาว จนท้ายเรื่อง ปรากฏร่างใหญ่ยักษ์ มีฟันเรียวแหลมคมคล้ายเอเลียน

แม้เนื้อเรื่องไม่แปลกใหม่ แต่ความน่าดูของหนังอยู่ที่ตัวเอกของเรื่อง โนราห์ ( คริสเตน สจ๊วร์ต) วิศวกรเครื่องกล ที่เรื่องนี้เธอแบกหนังไว้คนเดียวแทบทั้งเรื่อง คริสเตนมาในลุคผมสั้นเกรียน ดูเท่ แกร่ง เป็นลุคที่คล้ายกับที่แสดงในหนัง Charlie’s Angels ที่เพิ่งผ่านสายตาคนดูเมื่อเดือนก่อน

ส่วนตัวชอบลุคนี้มากกว่าตอนเธอแสดงเป็นสาวสวยหวานใจแวมไพร์หนุ่ม ในหนังแจ้งเกิดของเธอ Twilight

ฉากใต้น้ำที่เล่นกับความมืดและสัตว์ร้ายใต้ทะเล สร้างออกมาได้ดี น่ากลัวและข่มขวัญ ชุดเดินใต้น้ำที่เหมือนชุดอวกาศมีออกซิเจนเหลวจำนวนจำกัด เป็นหลอดใส่ไว้ข้างหลัง ช่วยสร้างความกดดันให้คนดูลุ้น ไหนจะกลัวสัตว์ประหลาดโผล่มา ไหนจะกลัวออกซิเจนหมด

หนังเดินเรื่องกระชับ รวดเร็ว เปิดเรื่องไม่ถึงสิบนาที ก็เริ่มภารกิจหนีตาย การไม่ปูความเป็นมาและความสัมพันธ์ของตัวละคร ทำให้คนดูไม่รู้สึกอินกับดราม่าการเสียสละชีวิตท้ายเรื่อง แต่หนังขายความระทึกแบบนี้ บางครั้งคนดูก็ดูแบบตื่นเต้น เอามัน ลุ้นว่าใครจะอยู่ใครจะไปมากกว่า อยากรู้เรื่องราวของตัวละคร

โดยสรุป หนังไม่ถึงกับขี้เหร่ ถ้าไม่เคยดู The Abyss หรือ Aliens มาก่อน ก็คงสนุกสนาน นั่งลุ้นระทึกเอาใจช่วยตัวละครไปตลอดเรื่อง

Dolittle

หนังผจญภัยแฟนตาซีที่เด็กมากจนทำให้ผู้ใหญ่ที่คาดหวังจะเห็นหนังแอคชั่นผจญภัยต้องผิดหวัง เพราะหนังเดินเรื่องแบบเรียบๆ การผจญภัยที่น่าจะตื่นเต้น ก็ดูเหมือนง่ายไปหมด

นี่เป็นหนังครอบครัวที่ไม่มีพิษมีภัย สิงสาราสัตว์ในเรื่องตลกและน่าเอ็นดู แถมขนนักแสดงแนวหน้าของฮอลลีวูดมาให้เสียงสัตว์น้อยใหญ่อย่างน่าฟัง เช่น รามี มาเลค ดารานำชายรางวัลออสการ์ปีก่อน จาก Bohemian Rhapsody มาให้เสียง ชีชี่ กอริลลาขี้กลัว ทอม ฮอลแลนด์ (Spider-Man) พากย์เสียงเป็นหมาน้อยจิ๊ป เป็นต้น

ขอแนะนำว่าดูหนังเรื่องนี้ควรดูฉบับซาวด์แทร็ก ให้คุ้มกับที่นักแสดงดังเดินพาเหรดออกมาพากย์เสียง

ปีนี้ครบรอบร้อยปีที่ ฮิวจ์ ลอฟติ้ง วิศวกรที่ถูกกองทัพอังกฤษส่งไปรบในสมัยสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง เขียนหนังสือ ดร.ดูลิตเติล ออกมา ใช้ชื่อว่า The Story of Doctor Dolittle ในปี 1920 โดยได้แรงบันดาลใจจากชีวิตจริงของ ศัลยแพทย์ จอห์น ฮันเตอร์ ที่ทุ่มเทชีวิตเพื่อรักษาคนไข้

Doctor Dolittle สร้างความเพลิดเพลินให้คนดูในหลายรูปแบบ เป็นทั้งแอนิเมชั่น ซีรีส์โทรทัศน์ ละครเพลง และเป็นหนัง

ดูลิตเติล ยังคงมีคุณสมบัติพิเศษที่พูดคุยกับสัตว์ได้ทุกชนิด แต่ภาคนี้เขาไม่ใช่หนุ่มโสด เป็นพ่อม่ายเมียตายขณะเดินทางทางทะเลไปค้นหาผลไม้วิเศษ ดูลิตเติลเสียใจจนมีพฤติกรรมเพี้ยน ตัดขาดโลกภายนอก เก็บตัวอยู่กับเพื่อนสัตว์นานาชนิดๆ ในคฤหาสน์หลังใหญ่ที่ได้รับพระราชทานจากควีนวิกตอเรีย

บทหนังได้สร้างตัวละครใหม่ขึ้นมาอีกหนึ่งตัว คือ สตับบินส์ (แฮร์รี่ คอลเล็ตต์) หนุ่มน้อยครอบครัวนายพราน ที่ไม่อยากฆ่าสัตว์ แต่อยากรักษาสัตว์และสนทนากับพวกมันได้เช่นเดียวกับดูลิตเติล

สองหนุ่มต่างวัยและผองเพื่อนสัตว์ของดูลิตเติล ออกผจญภัยเพื่อหาผลไม้วิเศษ มารักษาอาการประชวรของพระราชินี ระหว่างทางต้องเผชิญโจรสลัดร้าย อดีตพ่อตา (แอนโตนิโอ แบนเดอราส) ที่เคียดแค้นเขาที่ปล่อยให้ลูกสาวของตนตาย เพื่อนร่วมสถาบันที่สมคบกับขุนนางใหญ่วางยาพิษพระราชินี และมังกรร้ายที่ทำหน้าที่เฝ้าผลไม้วิเศษ

รอเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ ไปได้ดีกับบทรั่วๆ เพี้ยนๆ ที่ใกล้เคียงกับบทเชอร์ล็อค โฮมส์ ที่เขาเคยแสดง มุขรับส่งระหว่างคนกับสัตว์และสัตว์ต่อสัตว์น่ารัก ดีไซน์บุคลิกสัตว์ได้ตลกและน่าสนใจ

อย่างหมีขั้วโลก (ให้เสียงโดยนักมวยปล้ำ จอห์น ซีนา) ที่แทนที่จะชอบอากาศเย็นๆ กลับชอบผิงไฟ กอริลลาตัวใหญ่ (รามี มาเลค) มีนิสัยขี้ตกใจและขี้กลัว ฯลฯ

หนังดูได้เพลินๆ ผู้ใหญ่อาจไม่ถึงกับชอบมาก แต่สำหรับเด็ก เชื่อว่าจะต้องหลงรักสัตว์เลี้ยงของดูลิตเติล ไม่ตัวใดก็ตัวหนึ่ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้วงจรปิดจับภาพคนร้ายชิงทองกลางตลาดท้ายเหมือง ได้สร้อยคอทองคำหนัก 2 บาท ตร.เร่งตามจับ (คลิป)
บทความถัดไปฟุตบอลในจีนยกเลิกเตะ ‘ชลบุรี’ ชวดแข่ง บินกลับไทยพรุ่งนี้