โล่งอก ! ภาพเขียนสี ‘ผาแต้ม’ ยังไม่เสียหาย กรมศิลป์ยัน เหตุ ‘หินถล่ม’ ห่างถึง 6 กม.

คืบหน้ากรณีมีกระแสข่าวภาพเขียนสีบริเวณผาแต้มอายุกว่า 2,500 ปีเสียหายจากเหตุหินถล่มเมื่อวันที่ 31 มกราคม 2559 ล่าสุด เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการตรวจสอบกับสำนักศิลปากรที่ 11 อุบลราชธานี เจ้าหน้าที่ให้ข้อมูลว่า ภาพเขียนสีดังกล่าวยังอยู่ในสภาพปกติ เนื่องจากจุดที่หินถล่มอยู่ที่ ‘บ้านท่าล้ง’ ต.ห้วยไผ่ อ.โขงเจียม ห่างจากจุดที่มีภาพเขียนสีถึง 6 กิโลเมตร ขณะนี้ยังไม่ส่งผลกระทบต่อภาพเขียนสีแต่อย่างใด

สำหรับเหตุการณ์หินถล่มดังกล่าว นายนครินทร์ สุทัตโต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติผาแต้ม อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี เปิดเผยว่า เมื่อเดือนตุลาคม 2558 เจ้าหน้าที่อุทยานสังเกตเห็นความผุกร่อนของชั้นหินดินดานที่แทรกตัวสลับกับชั้นของหินทรายบริเวณภาพเขียนสีก่อนประวัติศาสตร์ผาแต้ม รวมทั้งพบรอยร้าวเกิดขึ้นใหม่หลายแห่ง ซึ่งอาจส่งผลกระทบกับตัวภาพเขียนสีที่กรมศิลปากรขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถาน ไว้ตั้งแต่ปี 2524 โดยเฉพาะความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวที่ลงไปชมภาพเขียน ซึ่งอาจได้รับอันตรายถึงขั้นบาดเจ็บและเสียชีวิตได้ จึงทำหนังสือประสานขอผู้มีองค์ความรู้ด้านธรณีวิทยามาร่วมตรวจสอบ และประเมินความเสี่ยง ตลอดจนให้คำแนะนำการแก้ปัญหา

กระทั่งเมื่อวันที่ 24 มกราคม 2559 ได้รับแจ้งจากผู้ใหญ่บ้านท่าล้ง หมู่ที่ 6 ต.ห้วยไผ่ อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี ว่าเกิดเหตุหน้าผาหินถล่ม ห่างจากหมู่บ้านไปทางทิศเหนือ ประมาณ 1.5 กิโลเมตร จึงนำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ พบบริเวณหินถล่มลงมามีขนาดกว้างประมาณ 50 เมตร สูง 40 เมตร ลึก 6 เมตร

ต่อมา เมื่อวันที่ 26 มกราคม นายพิทักษ์ เทียมวงศ์ ผู้อำนวยการส่วนธรณีวิทยา สำนักงานทรัพยากรธรณีเขต2 (ขอนแก่น) และคณะร่วมกับ เจ้าหน้าที่กรมศิลปากรที่ 11 (อุบลราชธานี) และ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติผาแต้ม เดินทางไปดูจุดที่หน้าผาหินถล่ม และร่วมกันตรวจสอบชั้นหินที่ผุกร่อน ตลอดจนรอยแตกร้าว การหลุดร่วงของหินรอบๆภาพเขียนสีก่อนประวัติศาสตร์ผาแต้ม เพื่อหาสาเหตุและแนวทางแก้ไขในเบื้องต้น โดยจำเป็นต้องให้คณะเจ้าหน้าที่ที่เชี่ยวชาญจากส่วนกลางเข้ามาตรวจสอบอีก ครั้ง เบื้องต้น อช.ผาแต้ม ได้จัดทำป้ายเตือน ” ระวังหินหล่น” ไปติดตั้งบริเวณจุดเสี่ยงแล้ว
อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้น เจ้าหน้าที่กรมศิลปากรยืนยันว่าในขณะนี้เหตุการณ์หินถล่มยังไม่ส่งผลกระทบต่อภาพเขียนสีก่อนประวัติศาสตร์ที่ผาแต้มแต่อย่างใด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“โฆษก กรธ.” ชี้ คนมองระบบ “จัดสรรปันส่วนผสม”ไม่ตอบโจทย์ ถือว่าเข้าใจผิด
บทความถัดไปผู้สมัครชิงตำแหน่งปธน.สหรัฐ หาเสียงเฮือกสุดท้ายในรัฐ ‘ไอโอวา’