HUMAN-19 ศิลปะในยุควิกฤตโรคร้าย

นัมเบอร์วันแกลลอรี่ ร่วมกับ 7 ศิลปิน ได้แก่ กิตติศักดิ์  เทพเกาะ, ณัฐิวุฒิ ชูมะโนวัฒน์, พัทธ์ ยิ่งเจริญ, ประวิทย์ ล้ำเจริญ, เทวพร ใหม่คงแก้ว, ธัญชนก ผลากุลสันติกร และ ทินพัฒน์ ทาเครือ ได้ร่วมกันบันทึกเรื่องราวของยุควิกฤติโควิด-19 ที่โรคร้ายกำลังแพร่ระบาด โดยจัดทำนิทรรศการ Human-19 สร้างสรรค์ผลงานที่นำเสนอเรื่องราวในสภาวะที่กำลังเกิดขึ้น ผ่านมุมมอง อารมณ์ ความนึกคิดที่แตกต่างกันออกไป

ทั้งนี้ศิลปินแต่ละคน ได้เผยความคิดในการทำงานนิทรรศการดังกล่าวไว้ดังนี้

กิตติศักดิ์ เทพเกาะ – สังคมในปัจจุบันมีความเจริญก้าวหน้า และพัฒนาไปอย่างมาก แต่ในเรื่องของพฤติกรรมมนุษย์กลับเกิดความเสื่อมมากขึ้นทุกวันๆ เช่น การเกิดโรคร้าย การเกิดปัญหาความขัดแย้ง  ซึ่งนำไปสู่การสูญเสีย เป็นต้น ศิลปินจึงสร้างสรรค์ผลงานออกมาโดยนำเอาคติความเชื่อทางพระพุทธศาสนามาเป็นแนวทางการดำเนินชีวิต มองเห็นถึงแก่นแห่งความจริงแท้ ความไม่เที่ยงแท้ของชีวิต

ณัฐิวุฒิ ชูมะโนวัฒน์ – หยิบยกนำภาพงานฉลองของผลงานจิตรกรรมโบราณมาแยกตัวละครออกจากกัน เพื่อเว้นระยะห่าง ลดการอยู่ใกล้ชิดกันซักพัก และได้นำเรื่องราวแปลกๆ ที่เกิดขึ้นกับผู้ที่ได้รับผลกระทบมานำเสนอด้วยมุมมองที่ต่างออกไปเพื่อลดความตึงเครียดในสถานการณ์ปัจจุบันที่กำลังเกิดขึ้น

Nattiwut Choomanowat,Home quarantine

พัทธ์ ยิ่งเจริญ – ตั้งแต่กาฬโรค วัณโรค อหิวาต์ ไข้ทรพิษ เรื่อยมาจนกระทั่งโรคระบาดสมัยใหม่หลังคริสต์ศตวรรษที่ 20 มนุษย์ก็ยังคงสามารถอยู่รอด และดำรงเผ่าพันธุ์มาจนกระทั่งปัจจุบัน สาเหตุมิใช่การที่เราสามารถเอาชนะโรคระบาด และความตายที่ตามมากับมันได้แต่อย่างใด หากแต่เป็นการที่มนุษย์สามารถปรับตัวและเรียนรู้ที่จะดำรงตนในความไม่ประมาท การย้อนกลับไปพิจารณาหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่บรรพบุรุษของเรา ได้บันทึกเกี่ยวเนื่องกับหายนะในอดีต จะสามารถทำให้เรามองเห็นแนวทางในการก้าวข้ามมากไปกว่านั้นการบันทึกประวัติศาสตร์ในหน้าปัจจุบันเกี่ยวกับโรคระบาดครั้งนี้ ก็เป็นพันธะของจิตรกรที่จำเป็นต้องทำ

Pat Yingcharoen,Pestilence,

ประวิทย์ ล้ำเจริญ – โลกหลังโควิด-19 จะเป็นโลกใบเดิมที่ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ความหวาดกลัวพิษสงของโรคอุบัติใหม่ ทำให้การดำเนินชีวิตของผู้คน ธุรกิจ เศรษฐกิจ มีระยะห่างในเชิงกายภาพขณะที่ในช่วงวิกฤติโควิด-19 เทคโนโลยีคือฮีโร่ในการประคองสถานการณ์เป็นความท้าทายของมนุษยชาติ

Prawit Lumcharoen,Panic. After David (Michelangelo)

เทวพร ใหม่คงแก้ว – ขณะที่สังคมต้องเผชิญกับปัญหาร่วมกันอยู่แต่ความเหลื่อมล้ำต่างๆในสังคมก็ยังมี ความเอารัดเอาเปรียบกัน การเห็นแก่ตัวของคนก็ยังคงมีและยังคงเป็นปัญหาที่แก้ไม่ได้ในสังคมปัจจุบันนี้

Tewaporn Maikongkeaw,เหลื่อมล้ำลำเอียง

ธัญชนก ผลากุลสันติกร – นำเสนอถึงการหยุดบริโภค หยุดซื้อขายสัตว์ป่า เท่ากับเป็นการหยุดยั้งการเกิดโรค และการแพร่กระจายของเชื้อโรคจากสัตว์สู่มนุษย์

ทินพัฒน์ ทาเครือ – ในขณะที่เชื้อโรคเเพร่ระบาดเวลาเดียวกัน ความชั่วร้ายของมนุษษ์ก็ปรากฏ เลวร้ายไม่เเตกต่างจากเชื้อโรค ภาพลักษณ์ ซึ่งสื่อสารออกมาในแนวทาง Futuristic โลกเเห่งอนาคตอันใกล้ ที่เเฝงอยู่ในตัวตน คน ความเลวร้ายเห็นเเก่ตัว ไม่ถูกซ่อนเหมือนเคยได้ยิน

สำหรับนิทรรศการ HUMAN-19 จะเปิดให้ชมระหว่างวันที่  9 – 30 พฤษภาคมนี้ ที่นัมเบอร์วันแกลอรี่  19 ซอยสีลม 21 สีลม บางรัก โดยสอบถามเพิ่มเติมได้ที่โทร. 0-2630-2523

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มรภ.อุบล เลื่อนจัดศึกกีฬา ม.อาเซียน หนีพิษโควิดไปกลางมิ.ย.ปีหน้า
บทความถัดไป‘พีพีเอส’ เชื่อรัฐเร่งกระตุ้นเศรษฐกิจ เล็งปรับกลยุทธ์ตาม พร้อมตั้งเป้ารายได้ 450 ล้านบาท