ท่านผู้หญิงใหม่ ชวนย้อนเวลาประวัติศาสตร์ ร.4-ร.7 นิทรรศการทรงคุณค่าจาก ‘ฟิล์มกระจก’

ท่านผู้หญิงใหม่ ชวนย้อนเวลาประวัติศาสตร์ ร.4-ร.7 นิทรรศการทรงคุณค่าจาก ‘ฟิล์มกระจก’

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 1 กรกฎาคม นายปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานในการแถลงข่าวการจัดนิทรรศการ “ฟิล์มกระจก : เรื่องราวเหนือกาลเวลา” โดยมีท่านผู้หญิงสิริกิติยา เจนเซน นายประทีป เพ็งตะโก อธิบดีกรมศิลปากร และนายนิติกร กรัยวิเชียร ผู้อำนวยการโครงการส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ร่วมแถลงข่าว

นายประทีป กล่าวว่า นิทรรศการดังกล่าว มีจุดเริ่มต้นจากการดำเนินงานด้านอนุรักษ์เอกสารจดหมายเหตุของสำนักงานหอจดหมายเหตุแห่งชาติ ที่มีการนำเทคโนโลยีสารสนเทศสมัยใหม่มาแปลงเป็นฟิล์มต้นฉบับ ให้อยู่ในรูปแบบไฟล์ดิจิทัล และให้บริการผ่านระบบเทคโนโลยีสารสนเทศของสำนักงานหอจดหมายเหตุแห่งชาติ ซึ่งเริ่มต้นจากการนำฟิล์มกระจกต้นฉบับชุด หอสมุดพระวชิรญาณ ที่บอกเล่าวิถีชีวิตของคนในช่วงรัชกาลที่ 4-7 มาจัดแสดง ทั้งนี้ ในปี 2560 ยูเนสโก้ ได้ประกาศให้ฟิล์มกระจกและภาพถ่ายต้นฉบับจากฟิล์มกระจกชุด หอสมุดพระวชิรญาณเป็นมรดกความทรงจำแห่งโลก กระทรวงวัฒนธรรมจึงได้จัดนิทรรศการ เฉลิมฟิล์มกระจก ฉลองมรดกความทรงจำแห่งโลกขึ้นเมื่อปี 2561 มีผู้เข้าชมจำนวนมาก โดยในปีนี้ได้ดำเนินการอนุรักษ์อีก 1,000 ภาพ และได้คัดเลือกภาพถ่าย จำนวน 205 ภาพ มาจัดพิมพ์เป็นหนังสือฟิล์มกระจกจดหมายเหตุ หนึ่งพันภาพประวัติศาสตร์รัตนโกสินทร์ เล่ม 2 และได้จัดแสดงนิทรรศการ “ฟิล์มกระจก : เรื่องราวเหนือกาลเวลา” ขึ้น

ท่านผู้หญิงสิริกิติยา เจนเซน ได้กล่าวถึงแนวคิดและรูปแบบการจัดการนิทรรศการว่า การจัดแสดงนิทรรศการครั้งนี้ เริ่มต้นจากการวางโครงเรื่องทั้งหมด ก่อนจะค่อยๆจัดหมวดหมู่ให้เข้ากัน โดยได้คัดเหลือ 102 ภาพ แบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่ ปฐมบรรพ การเสด็จประพาสหัวเมืองของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เป็นภาพการเสด็จประพาสหัวเมืองต่างๆ ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวและพระบรมวงศานุวงศ์ ส่วนพระองค์ เพื่อให้ใกล้ชิดประชาชน , ทุติยบรรพ สยามอันสุขสงบในรอยต่อของกาลเวลา เป็นภาพวิถีชีวิตที่ธรรมดา เป็นกิจวัตรของผู้คนในกรุงเทพฯ , ตติยบรรพ ตะวันออกบรรจบตะวันตก สะท้อนให้เห็นบทบาทของชาวตะวันตกที่ส่งผลต่อวิถีชีวิตชาวสยามและ จตุตถบรรพ เร่งรุดไปข้างหน้า สะท้อนให้เห็นการรับอิทธิพลของชาติตะวันตก ทำให้สยามพัฒนาอย่างรวดเร็ว

“ในนิทรรศการครั้งนี้ ผู้ชมจะได้ร่วมเดินทางไปกับประเทศไทยในช่วงรัชกาลที่ 4-7 ได้รู้เรื่องราวที่สะท้อนความรู้สึกของคนในยุคนั้น และได้เห็นการเปลี่ยนแปลงของบ้านเมือง อย่างเช่น โครงสร้างโรงภาพยนตร์ และมีเรื่องราวที่ซ่อนอยู่ในภาพ เป็นวัฒนธรรมอีกอย่างหนึ่ง” ท่านผู้หญิงสิริกิติยา กล่าว

ทั้งนี้ นิทรรศการ ฟิล์มกระจก เรื่องราวเหนือกาลเวลา จะเปิดให้ประชาชนได้เข้าชมฟรีตั้งแต่ 10 กรกฎาคม – 20 กันยายน ระหว่างเวลา 10.00-18.30 น. ทุกวัน (ยกเว้นวันจันทร์) ณ หอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้วอดหลายร้อยล้าน! ไฟไหม้อาคารบ้านสุขาวดีหลังเตรียมเปิดบริการวันนี้วันแรก
บทความถัดไปชาวอ่างทอง ปลื้ม! จ้างงานฟาร์มตัวอย่าง ได้เงิน ได้งาน ได้ความรู้เกษตรทฤษฎีใหม่ ก้าวข้ามโควิด